Nâng cao chất lượng đối thoại dân chủ

Buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn và thành phố Chí Linh diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mởi và dân chủ. Cùng với phát huy dân chủ, trình bày rõ những khúc mắc về chế độ, chính sách, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã đóng góp nhiều ý kiến về nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật tại đơn vị. Lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến, Đại tá Hồ Sỹ Quyện, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương yêu cầu cấp ủy các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, đề ra lộ trình và biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện tốt hơn nữa quy chế dân chủ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giải quyết những khó khăn, vướng mắc...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hải Dương thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ xây dựng Sở chỉ huy phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023.  

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hồ Sỹ Quyện cho biết: "Qua đối thoại dân chủ, chúng tôi tích lũy những bài học về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của cấp ủy, chỉ huy và mỗi cán bộ, đảng viên". Để phát huy dân chủ cũng như thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, Đảng ủy quân sự, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương chú trọng đổi mới nội dung và hình thức đối thoại giữa cán bộ, chiến sĩ với cấp ủy, chỉ huy.

Theo đó thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh tổ chức đối thoại với cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị theo phương pháp xoay vòng. Tại từng buổi đối thoại, thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh tiến hành làm việc riêng với Đảng ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị; nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết quả sinh hoạt đối thoại dân chủ ở cơ sở; đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy ý kiến của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thông qua phiếu khảo sát để kịp thời nắm bắt tình hình mọi mặt. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ để giải đáp các khúc mắc của bộ đội. Từ năm 2022 đến nay, Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị đã tổ chức đối thoại trực tiếp 414 lần với sự tham gia của hơn 16.000 lượt cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Đã có hơn 500 ý kiến, kiến nghị được chỉ huy, cơ quan, đơn vị trả lời giải đáp (không có ý kiến vượt cấp). Các chế độ, tiêu chuẩn về vật chất, tinh thần của quân nhân được công khai, thực hiện đầy đủ.  

Dân chủ trên mọi lĩnh vực

Để bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy, chỉ huy, đồng thời phát huy được dân chủ mọi lĩnh vực, Đảng ủy quân sự, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương tập trung vào 3 nội dung chính là: Dân chủ trong hoạt động lãnh đạo của cấp ủy Đảng; dân chủ trong quản lý, điều hành của chỉ huy các cấp và phát huy quyền dân chủ của quân nhân thông qua hoạt động của các tổ chức quần chúng, hội đồng quân nhân. 

Theo đó, về công tác quân sự, chuyên môn, mọi quân nhân trong đơn vị được cấp ủy, chỉ huy phổ biến, quán triệt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; các chủ trương, biện pháp, kế hoạch công tác huấn luyện... để mọi quân nhân xây dựng ý thức tự giác chấp hành tốt các nguyên tắc, quy chế trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với dân chủ về chính trị, mọi quân nhân được góp ý, bàn bạc các biện pháp nhằm thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Trong dân chủ về kinh tế và đời sống, mọi quân nhân đều được công khai về những quyền lợi, chế độ, tiêu chuẩn được hưởng; được trình bày những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, được tham gia đóng góp trong công tác tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống...

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt đối thoại trong sinh hoạt ngày chính trị và văn hóa tinh thần; sinh hoạt kinh tế công khai; duy trì hòm thư góp ý và công khai số điện thoại của lãnh đạo, chỉ huy tại các phòng giao ban, nhà ăn, khu vực sinh hoạt tập trung để cán bộ, chiến sĩ phản ánh trực tiếp, kịp thời tình hình của cơ quan, đơn vị.

Trong đợt kiểm tra thực hiện QCDCCS ở Đảng ủy Quân sự tỉnh Hải Dương, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trưởng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thực hiện QCDCCS của Quân ủy Trung ương đánh giá: Đảng ủy Quân sự tỉnh Hải Dương, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện QCDCCS nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định và đạt chất lượng, hiệu quả tốt; dân chủ trong hoạt động lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng được chú trọng, đoàn kết, đồng thuận, giữ vững nguyên tắc lãnh đạo.

Đại tá Hồ Sỹ Quyện cho biết, thời gian tiếp theo, Đảng ủy quân sự, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo duy trì nền nếp, chất lượng, hiệu quả hoạt động dân chủ trong tổ chức đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên với tinh thần “7 dám: Dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”; thực hiện tốt các hình thức dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện trong cán bộ, chiến sĩ; tăng cường đối thoại để kịp thời nắm bắt, giải quyết tốt tình hình tư tưởng bộ đội... coi đây là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ về mọi mặt của LLVT tỉnh Hải Dương.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - VIỆT HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.