Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bảo vệ 2 đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, là một “điểm sáng” trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Trường bắn Quốc gia Khu vực 3.

Sông Tram là một trong các chốt của Đại đội Bảo vệ 2, quãng đường từ nhà chỉ huy đại đội vào chốt gần 10 km, nhưng bước vào thời điểm mùa mưa, con đường đất sình lầy, đầy những ổ voi, ổ gà là thách thức không nhỏ với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực chốt.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bảo vệ 2 luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Trung úy Nguyễn Văn Hải, người đã có nhiều năm quản lý chốt cùng các chiến sĩ đang tất bật trồng cây xanh trên phần đất mới khai thác, đảm bảo kịp thời gian cho ca trực hàng ngày theo kế hoạch, tổ chức tuần tra, bảo vệ, quản lý đất rừng được giao. “Địa bàn rộng lớn, đơn vị chia nhiều ca trực, nhiều vị trí khác nhau, có những điểm nóng như Dốc Bay, Sườn Bà Hồng, dân cư thường xâm lấn trái phép. Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động bà con không được xâm canh, xâm cư, khai thác khoáng sản trái phép trên đất quốc phòng. Khi phát hiện các vụ việc, cán bộ, chiến sĩ lập tức báo cáo đại đội, đồng thời phối hợp với công an xã, lực lượng kiểm lâm xử lý theo Nghị định 03 của Chính phủ”, Trung úy Nguyễn Văn Hải nói.

Đại đội Bảo vệ 2 được giao quản lý hơn chục ngàn ha rừng và đất quốc phòng trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (thuộc núi Bể, núi Mây Tàu). Địa điểm đóng quân của các chốt đều nằm sâu ở trong rừng, có chốt cách xa Đại đội khoảng 40 km đường rừng, không có sóng điện thoại… Tuy nhiên với sự quan tâm thường xuyên của Đảng ủy, chỉ huy các cấp, đơn vị luôn động viên cán bộ, chiến sĩ các chốt khắc phục khó khăn, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời báo cáo, đề xuất các biện pháp xử lý hiệu quả các tình huống.

leftcenterrightdel

 Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bảo vệ 2 tổ chức tuần tra bảo vệ rừng và đất quốc phòng trên địa bàn.

Trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, lực lượng mỏng, làm nhiệm vụ ở nhiều chốt khác nhau, nhưng đến với Đại đội 2 hôm nay, ấn tượng đẹp với mọi người đó là doanh trại được sơn sửa sạch sẽ, thoáng mát. Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, bồn hoa, thảm cỏ được các chiến sĩ cẩn thận chăm sóc, tưới tắm, cắt tỉa gọn gàng. Đặc biệt công tác tăng gia sản xuất ở đơn vị luôn đạt hiệu quả cao với các mô hình chủ yếu như: Trồng mì (sắn), chăm sóc đàn gia súc, gia cầm; trồng các loại rau xanh, rau gia vị… bảo đảm tốt nhu cầu ăn hàng ngày của bộ đội.

Thiếu tá Lê Vũ Bảo, Đại đội trưởng Đại đội Bảo vệ 2 cho biết: “Do đặc thù đơn vị phải quản lý nhiều chốt nằm ở cách xa nhau, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn làm tốt công tác nắm tình hình, động viên tư tưởng, quan tâm tháo gỡ nhiều khó khăn kịp thời cho cán bộ, chiến sĩ. Đại đội luôn gắn kết chặt chẽ với các xã, các trường học trên địa bàn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, mang đến sân chơi hứng khởi để các chốt vui vẻ, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.  

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ Đại đội Bảo vệ 2 chăm sóc, làm đẹp cảnh quan đơn vị.

Trong khuôn viên đại đội được bố trí khu vực khá rộng để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe, thể lực. Ban chỉ huy đại đội đã trích nguồn quỹ tăng gia sản xuất, kết hợp vận động các mạnh thường quân đầu tư lắp đặt nhiều thiết bị luyện tập thể dục. Điều đó giúp cán bộ, chiến sĩ có thêm niềm vui, năng lượng tích cực sau mỗi giờ làm việc, tuần tra, canh gác, học tập vất vả. “Ở đây cán bộ như những người anh, chúng tôi cảm thấy rất thoải mái và ấm cúng như một gia đình”, Binh nhất Phạm Quang Việt vui vẻ bộc bạch.

Tự hào truyền thống vẻ vang 40 năm của Trường bắn Quốc gia Khu vực 3, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bảo vệ 2 hôm nay vẫn thầm lặng, tận tụy cống hiến, khắc phục mọi khó khăn, giữ cho những cánh rừng thêm xanh, bảo vệ an toàn đất quốc phòng được giao.

Bài, ảnh: THẾ ANH