Mái tóc ngang vai, cô gái khéo léo kẹp chiếc cặp tóc cũng mang màu xanh ấy. Đó là cô giáo Lù Thị Xe, vợ mới cưới của Thượng úy Phu Già Pô, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Pa Ủ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu).

Cũng như bao câu chuyện tình đẹp của tuổi trẻ trên tuyến biên giới Lai Châu, mối tình của người lính biên phòng Phu Già Pô và cô giáo cắm bản Lù Thị Xe luôn ngập tràn kỳ vọng vào tương lai. Năm 2018, Phu Già Pô sau khi thi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, gặp Lù Thị Xe, cô gái dân tộc Giáy trong sáng, giản dị, dịu hiền, là sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu. Từ sau buổi gặp gỡ ấy, tình cảm của họ nảy nở trong tim, mỗi dòng tin nhắn đều gửi gắm nỗi nhớ nhung da diết. Yêu nhau, họ thương luôn cả những gian khổ trong nghề nghiệp mà cả hai đã lựa chọn.

leftcenterrightdel

Thượng úy Phu Già Pô và người bạn đời - cô giáo Lù Thị Xe. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Lù Thị Xe không hiểu công việc cụ thể hằng ngày của người yêu là gì, chỉ biết anh thường trực trong mình bản lĩnh “thép”, sẵn sàng đối mặt mọi rủi ro khi chiến đấu với tội phạm ma túy nguy hiểm, vì sự bình yên của nhân dân. Còn Phu Già Pô thương cô gái trẻ nghị lực, một mình ở điểm trường Thào Giàng Phô suốt hai năm, không có điện, không có sóng điện thoại, thiếu nước sinh hoạt, ngày ngày chăm lo cho những mầm non của núi rừng. Hơn 4 năm yêu xa, số lần họ gặp nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay, bởi đường từ đồn biên phòng đến điểm trường khoảng 300km, xa xôi và cách trở.

Tuy vậy, cô giáo Lù Thị Xe luôn tin tưởng và biết ơn người yêu vì những tình cảm ấm áp, sự quan tâm, thăm hỏi, chăm sóc anh dành cho những người thân của cô. Tết năm 2019, anh trai của Lù Thị Xe không may bị tai nạn giao thông, thương tích nặng, phải nằm viện điều trị. Gia đình cô neo người, cha mẹ lại cao tuổi. Thượng úy Phu Già Pô đã dành cả những ngày nghỉ Tết ít ỏi ở bệnh viện để cùng cô thuốc thang chạy chữa cho anh.

Ba lần đôi bạn trẻ lên kế hoạch làm đám cưới, hai gia đình đã gặp gỡ, bàn bạc, nhưng cả ba lần họ đều quyết định gác lại việc riêng vì nhiệm vụ chung. Năm thì Thượng úy Phu Già Pô được cấp trên cử đi học; năm thì dịch Covid-19 đến bất ngờ, anh cùng đồng đội nhận nhiệm vụ chốt chặn đường mòn biên giới, ngăn người xuất, nhập cảnh trái phép...

Đi đâu, cô giáo Lù Thị Xe cũng luôn mang theo những món quà mộc mạc, nhỏ xinh người yêu tặng là chiếc ba lô, cặp tóc, hay khẩu trang màu xanh bộ đội để “như có anh luôn ở bên mình”... Tháng 11-2022, hai tâm hồn đồng điệu và thấu hiểu nên duyên vợ chồng trong sự chúc phúc của gia đình, đồng đội... Mong ước của đôi vợ chồng trẻ và cha mẹ hai bên là sớm được làm cha, làm mẹ, lên ông, lên bà, để mỗi khi đoàn tụ, ngôi nhà sẽ rộn vang tiếng cười con trẻ và ngập tràn yêu thương.

NGUYỆT MINH