leftcenterrightdel

Đồn Biên phòng Hướng Lập (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) và chính quyền địa phương tặng quà Tết cho bà con thôn Tà Păng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Nguyễn Thành Phú


Đón nhận những phần quà ý nghĩa tại Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) phối hợp tổ chức tại địa bàn Đồn Biên phòng La Êê phụ trách, anh A Đì, ở xã La Êê, huyện Nam Giang phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi còn nhiều khó khăn. Năm nay, được BĐBP tỉnh và các nhà hảo tâm tặng nhiều phần quà đón Tết, xuân này gia đình tôi sẽ đủ đầy và đầm ấm hơn”.

Không chỉ gia đình anh A Đì có thêm niềm vui trước thềm xuân mới, mà hàng nghìn hộ gia đình khó khăn trên khắp dải biên cương của Tổ quốc cũng có chung niềm vui ấy. Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được Bộ tư lệnh BĐBP triển khai từ năm 2016 trong toàn lực lượng. Từ đó đến nay, cứ mỗi dịp xuân về, các đơn vị BĐBP đều tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo Tết cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới và tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” trên khắp các nẻo biên cương của Tổ quốc. Từ năm 2016 đến nay, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các nhà hảo tâm tặng hơn 172.000 suất quà; 427 căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; 320 con bò giống; 123 công trình, mô hình dân sinh; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 33.500 lượt người.

leftcenterrightdel

 Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần trao quà tặng các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn quận Long Biên, TP Hà Nội. Ảnh: KIM ANH

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tổng cục Hậu cần tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” khu vực phía Bắc. Ngay sau buổi lễ phát động chương trình, Tổng cục Hậu cần đã trao 20 phần quà Tết tặng gia đình chính sách trên địa bàn Hà Nội, trao 400 phần quà tặng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn ở các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần. Tại chương trình, đoàn viên công đoàn, người lao động các đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần khu vực phía Bắc được tham quan, mua sắm tại “Phiên chợ công đoàn-Gian hàng 0 đồng”. Sản phẩm được bày bán là nhu yếu phẩm, thực phẩm, bánh kẹo… và đồ dùng ngày Tết.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cường, Phó chính ủy Tổng cục Hậu cần cho biết: “Thông qua Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, góp phần cổ vũ, động viên về mặt tinh thần, tiếp thêm nghị lực để các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động, nhân viên, chiến sĩ tiếp tục nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên trong cuộc sống và đạt nhiều kết quả, thành tích cao hơn nữa trong lao động, sản xuất và công tác”.

Mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn quân đều có những chương trình, việc làm ý nghĩa, thiết thực để chăm lo Tết cho người có công và người nghèo trên cả nước. Trong năm 2023, toàn quân thăm, tặng quà các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng nhân dịp lễ, Tết với số tiền hơn 952 tỷ đồng; xây 616 nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách và người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, số tiền trên 49 tỷ đồng; phụng dưỡng 910 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, số tiền gần 11 tỷ đồng; khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 211.000 lượt người, số tiền hơn 16 tỷ đồng... Tham gia hơn 111.650 ngày công xây dựng, tu sửa, tôn tạo, nâng cấp nghĩa trang, đài tưởng niệm, đền thờ liệt sĩ, số tiền trên 40 tỷ đồng.

leftcenterrightdel

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và chính quyền địa phương trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Hồng Thượng (A Lưới, Thừa Thiên Huế). Ảnh: NGUYỄN THÀNH

Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa, Cục trưởng Cục Chính, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho rằng: Việc thực hiện tốt công tác chính sách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng và Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là việc làm thiết thực thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong chăm lo Tết cho người có công và người nghèo, để mùa xuân thắm đượm nghĩa tình quân dân. Qua đó, góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân; đồng thời giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trẻ về trách nhiệm sẻ chia trong cộng đồng “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bài và ảnh: THÀNH AN – KIÊN CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.