Chúng tôi đến đơn vị đúng thời điểm Ban CHQS quận Hoàn Kiếm đang luyện tập xử lý tình huống giải tán đám đông tụ tập, biểu tình trước cổng cơ quan quân sự quận. Sau tiếng kẻng liên hồi và khẩu lệnh của trực ban “Đơn vị báo động chiến đấu bảo vệ cơ quan” vang lên, cán bộ, chiến sĩ các bộ phận nhanh chóng cơ động triển khai đội hình chiến đấu. Trung đội dân quân thường trực khẩn trương bố trí vật cản, hàng rào thép gai trước cổng cơ quan ngăn chặn lực lượng biểu tình. Thiếu tá Trần Văn Hoan, Trợ lý Ban Chính trị cầm loa tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước tới quần chúng nhân dân; chỉ rõ âm mưu, thủ đoạn của những kẻ kích động đứng sau biểu tình. Sau khi được tuyên truyền, kết hợp với các biện pháp xử lý linh hoạt của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận, đám đông biểu tình đã được giải tán.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Đại Dương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, giải thích: "Luyện tập tình huống giúp bộ đội, dân quân nắm chắc phương án tác chiến, nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, thấy rõ được điểm mạnh, yếu để rút kinh nghiệm làm tốt hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao".

leftcenterrightdel
Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm Ban CHQS quận Hoàn Kiếm quan sát xử trí tình huống phòng không. 

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn có nhiều cơ quan, đơn vị của Trung ương và TP Hà Nội đứng chân. Các thế lực thù địch luôn triệt để lợi dụng chống phá, kích động nhân dân, gây mất ổn định an ninh chính trị, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Theo Trung tá Lê Đại Dương, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đảng ủy, Ban CHQS quận đã quán triệt nghiêm các mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ SSCĐ; chủ động rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện hệ thống các văn kiện tác chiến; luyện tập các phương án SSCĐ sát với thực tế. Đơn vị chú trọng huấn luyện cho Trung đội dân quân thường trực nắm chắc nhiệm vụ, xử trí thắng lợi các tình huống, bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Năm nay, quận Hoàn Kiếm được cấp trên giao nhiệm vụ tổ chức hai trận địa bắn pháo hoa phục vụ nhân dân trong đêm Giao thừa. Xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng nên cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS quận đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc biệt này. Đặc biệt, Trung đội Dân quân thường trực của quận là lực lượng nòng cốt bảo vệ các trận địa bắn pháo hoa và trực SSCĐ trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là đơn vị mới được thành lập, vì thế, công tác huấn luyện đặt ra yêu cầu cầu rất cao, bảo đảm cán bộ, chiến sĩ nắm được nhiệm vụ, biết cách sử dụng vũ khí và các loại trang bị có trong biên chế, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống. Chiến sĩ dân quân Nguyễn Đức Tài tâm sự: “Tôi thấy rất vui và tự hào khi được giao nhiệm vụ cùng đồng đội bảo vệ trận địa bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa. Chúng tôi đang tích cực huấn luyện, học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Hòa mình vào không khí rộn ràng đón Tết của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm đang hăng hái thi đua trên các mặt công tác với tinh thần quyết tâm cao nhất, bảo đảm cho nhân dân đón một mùa xuân yên bình, vui tươi, hạnh phúc.

Bài và ảnh: ANH SỸ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.