Đồng chí Lê Hoàng Nam, một DQTT vừa được kết nạp Đảng khi vừa tròn 19 tuổi, vui vẻ chia sẻ: “Tôi vừa vinh dự được kết nạp Đảng. Vậy là gia đình tôi có 5 đảng viên, gồm: Bố, mẹ, anh, chị và tôi. Tôi sẽ không ngừng phấn đấu để luôn xứng đáng là một đảng viên”.

leftcenterrightdel
Lễ kết nạp đảng viên cho các chiến sĩ dân quân thường trực TP Thanh Hóa. 

Được biết, Nam là đảng viên trẻ nhất trong 5 đảng viên mới được kết nạp của Trung đội DQTT thuộc Ban CHQS TP Thanh Hóa sau hơn một năm đơn vị đi vào hoạt động. Đây là trung đội DQTT đầu tiên được thành lập trên địa bàn không phải là khu vực biên giới của Quân khu 4 và miền Bắc. Do đó, để sớm nâng cao tỷ lệ lãnh đạo trong lực lượng DQTT, Đảng ủy, Ban CHQS TP Thanh Hóa đặc biệt quan tâm đến việc tạo nguồn, phát triển đảng viên trong đối tượng DQTT. Xác định đây là nội dung trọng tâm, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao.

Thượng tá Trịnh Xuân Châu, Bí thư Chi bộ Ban Tham mưu, Phó chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Thanh Hóa khẳng định: "Các đồng chí được kết nạp Đảng là những hạt nhân tiêu biểu xuất sắc được “thử lửa” qua thực tiễn thực hiện nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, như: Phòng, chống Covid-19; gìn giữ an ninh trật tự, điều tiết giao thông trong các dịp lễ, tết; tham gia phòng, chống thiên tai; thực hiện nhiệm vụ diễn tập...".

Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Du, Chính trị viên Ban CHQS TP Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2021-2025, Đảng ủy Quân sự thành phố được Thành ủy Thanh Hóa giao chỉ tiêu phát triển 20 đảng viên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy Quân sự thành phố đã ban hành nghị quyết chuyên đề về nội dung này, trong đó chú trọng lãnh đạo làm kỹ công tác lựa chọn, bồi dưỡng nguồn từ lực lượng DQTT; không vì chỉ tiêu số lượng mà hạ thấp chất lượng. Theo đó, việc bồi dưỡng nguồn thông qua giáo dục chính trị, huấn luyện, thực hiện các nhiệm vụ có tính chất khó khăn, phức tạp để theo dõi, khuyến khích, động viên đối tượng kết nạp Đảng phấn đấu. "Chúng tôi giao nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú đối với các đảng viên trong Đảng bộ; đồng thời nghiêm khắc xem xét, đánh giá mức độ phấn đấu thông qua chất lượng, hiệu quả công tác và tính liên tục phấn đấu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ", Thượng tá Nguyễn Quốc Du chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Toàn tỉnh hiện có 2 trung đội và 5 tiểu đội DQTT, quân số hơn 100 đồng chí. Đây là nguồn phát triển Đảng khá dồi dào và chất lượng. Quan điểm xuyên suốt của chúng tôi đối với việc phát triển Đảng trong DQTT cũng chính là tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Sau hai năm thực hiện nhiệm vụ, khi về địa phương, các đồng chí DQTT đã là đảng viên sẽ là nguồn cán bộ cơ sở cho các tổ dân phố trên địa bàn”.

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH