Anh Lê Hoàng Nam trở thành Đảng viên khi vừa tròn 19 tuổi, là đảng viên trẻ nhất trong 5 đảng viên mới được kết nạp thuộc Trung đội DQTT Ban CHQS TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Trò chuyện với chúng tôi, Nam bộc bạch: “Em vinh dự, tự hào được kết nạp Đảng trong dịp này, thêm em là đảng viên, gia đình em có tổng 5 đảng viên gồm: Bố mẹ và anh chị của em. Trở thành đảng viên, em nghĩ trách nhiệm của mình sẽ phải cao hơn, toàn diện hơn, phải thực sự là tấm gương tiên phong trong mọi hoạt động của đơn vị cũng như trong các mối quan hệ xã hội".

leftcenterrightdel
Trao quyết định kết nạp đảng cho 5 quần chúng ưu tú. 

Sau gần 2 năm Trung đội DQTT TP Thanh Hóa được thành lập và đi vào hoạt động, đây là những dân quân tiêu biểu xuất sắc đầu tiên được Chi bộ Tham mưu Ban CHQS TP bồi dưỡng, rèn luyện để có đủ phẩm chất, năng lực được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trung đội DQTT TP Thanh Hóa được biết đến là Trung đội DQTT đầu tiên được thành lập trên địa bàn không phải là khu vực biên giới của Quân khu 4 và miền Bắc. Thời gian qua, để nâng cao tỷ lệ lãnh đạo trong DQTT Đảng ủy, Ban CHQS TP Thanh Hóa đã chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên trong DQTT coi đây là nội dung trọng tâm, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao.

Những đảng viên mới được kết nạp của Trung đội DQTT TP Thanh Hóa đều là những hạt nhân tiêu biểu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị trong thời gian vừa qua. Thượng tá Trịnh Xuân Châu, Bí thư chi bộ Tham mưu, Ban CHQS TP Thanh Hóa khẳng định: "Đây là hạt nhân tiêu biểu xuất sắc được thử lửa trong nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của đơn vị trong thời gian vừa qua như: Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly; phối hợp tham gia cùng công an thành phố trong giữ gìn an ninh trật tự, điều tiết giao thông những dịp trọng điểm lễ, Tết và gần đây nhất là nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ…".

leftcenterrightdel

Chỉ huy Ban CHQS TP Thanh Hóa động viên lực lượng Dân quân thường trực.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Quốc Du, Chính trị viên Ban CHQS TP Thanh Hóa cho biết: "Nhiệm kỳ 2021-2025, Đảng ủy quân sự TP được Thành ủy TP Thanh Hóa giao chỉ tiêu phát triển 20 đảng viên, ngay từ đầu nhiệm kỳ chúng tôi đã có nghị quyết chuyên đề về nội dung này. Trong đó chú trọng công tác lựa chọn, bồi dưỡng nguồn từ Trung đội DQTT, việc bồi dưỡng nguồn thông qua giáo dục chính trị, huấn luyện, thực hiện các nhiệm vụ có tính chất khó khăn, phức tạp để theo dõi, khuyến khích, động viên họ phấn đấu, thể hiện mình bằng những việc làm thiết thực, đồng thời xây dựng cho họ có niềm tin và động cơ phấn đấu bền bỉ, đúng đắn. Chúng tôi giao nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ các quần chúng ưu tú đối với các đảng viên trong Đảng bộ, đồng thời có nhiều hình thức, nội dung để các quần chúng ưu tú phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện; xem xét, đánh giá mức độ phấn đấu thông qua chất lượng, hiệu quả công việc và tính liên tục trong cả quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị…".

Từ thực tế công tác phát triển đảng viên trong DQTT của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Quốc Du chia sẻ: "Chúng tôi vẫn đang vướng mắc trong thủ tục, quy trình nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của lực lượng này, về mặt hành chính quân sự, trung đội đã thành lập được gần 2 năm nhưng vẫn chưa có hướng dẫn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị đối với Trung đội DQTT. Theo quy định về mặt hành chính Đảng, DQTT chịu sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp mọi mặt của Thành ủy TP Thanh Hóa, bên cạnh đó lại chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của cơ quan chính trị cấp trên, nhưng hướng dẫn cụ thể đối với lực lượng này chúng tôi đều đang phải vận dụng, đảm bảo cho phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị…".

leftcenterrightdel
Niềm vinh dự tự hào của các đảng viên mới. 

“Theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật DQTV, đối với lực lượng DQTT, thời gian thực hiện nhiệm vụ trong 2 năm, điều này đồng nghĩa với việc, các đảng viên được kết nạp đảng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ sẽ trở thành đảng viên chính thức và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở địa phương nơi cư trú. Quan điểm của chúng tôi đối với việc phát triển đảng cho DQTT cũng chính là tạo nguồn cán bộ cho địa phương, sau 2 năm thực hiện nhiệm vụ, khi về địa phương lực lượng chính là nguồn cán bộ cơ sở cho các tổ dân phố trên địa bàn...”, Thượng tá Nguyễn Quốc Du chia sẻ thêm.

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH