Trên trận địa, các khẩu đội luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không. Tình huống chiến đấu ngày càng được đẩy lên cao. Những bước chân rầm rập, hối hả. Tiếng khẩu lệnh rền vang trên trận địa.

- 34 M96! Tốc độ 30! Điểm xạ dài... Chuẩn bị!

-1.2 tiêu! 3 xong, 4 xong, 5 xong!

- Bám sát mục tiêu!

- Chuẩn bị! Bắn!

Các pháo thủ như những con thoi thực hiện mau lẹ, thuần thục, chuẩn xác, từng động tác như đã lập trình sẵn. Điều đó cho thấy bộ đội phải được huấn luyện rất cơ bản và vững chắc.

Hài lòng với tinh thần và kết quả luyện tập của bộ đội, Trung tá Nguyễn Văn Huy, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Năm 2022, Trung đoàn đạt vững mạnh toàn diện, được Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh; Bộ Quốc phòng công nhận “Trung đoàn huấn luyện giỏi”...”.

leftcenterrightdel
Huấn luyện cơ động trận địa tại Đại đội 10, Trung đoàn Pháo Phòng không 224. 

Để đạt được những kết quả ấy, các cơ quan, đơn vị coi trọng xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật, lấy tổ chức đoàn thanh niên làm lực lượng nòng cốt ký kết giao ước thi đua tới từng cá nhân. Cơ quan chính trị chỉ đạo các đơn vị phát động nhiều phong trào thi đua đột kích, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ; triển khai hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng với tinh thần “một giờ hăng say hơn cả ngày chiếu lệ”... Nhờ đó, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của bộ đội được nâng cao.

Đến thăm Đại đội 10, chúng tôi thấy không khí huấn luyện ở đây cũng rất hào hứng. Sau phần thực hành, các pháo thủ quây quần nghe Thiếu tá, Đại đội trưởng Nguyễn Hữu Ý rút kinh nghiệm. Nhiều cánh tay giơ cao xin phát biểu ý kiến. Buổi sinh hoạt trên trận địa diễn ra tuy ngắn gọn nhưng dân chủ, cởi mở. Thượng úy, Chính trị viên Đậu Đình Danh cho biết: “Thành công của đơn vị trước hết là quan tâm xây dựng con người, nhất là nhân tố chính trị tinh thần, trong đó công tác giáo dục chính trị và tuyên truyền lịch sử truyền thống luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm đúng mức”.

Theo Trung tá Từ Dương Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Pháo Phòng không 224, đặc thù của bộ đội phòng không là chiến đấu hiệp đồng, tác chiến trên không gian rộng, thời gian nhanh, khó xác định giới tuyến. Vì vậy, tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là thước đo đánh giá quá trình huấn luyện sát với tình huống chiến đấu. Để bầu trời Tổ quốc luôn bình yên, đòi hỏi chúng tôi không được phép lơ là, mất cảnh giác.

Với quan điểm “rèn cán, luyện binh”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc kiến thức theo chức trách, nhiệm vụ; thuần thục yếu lĩnh và khẩu lệnh, đồng thời hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận. Để đạt được kết quả đó, chỉ huy đơn vị uốn nắn chiến sĩ từng động tác, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Quá trình huấn luyện thường chọn một kíp huấn luyện mẫu và một kíp bình tập. Đội mẫu thường là cán bộ. Đối với huấn luyện hiệp đồng, trung đội trưởng chịu trách nhiệm lên lớp, các đồng chí khẩu đội trưởng làm đội mẫu. Trường hợp huấn luyện đội ngũ chiến thuật, đại đội trưởng lên lớp, đội mẫu là các đồng chí trung đội trưởng, khẩu đội trưởng. Sau mỗi nội dung huấn luyện, mỗi tuần huấn luyện, các cấp đều tổ chức rút kinh nghiệm, dân chủ thảo luận, thống nhất những phương án tối ưu, hiệu quả.

Trong điều kiện thời tiết vùng bán đảo Sơn Trà khắc nghiệt, vũ khí, khí tài qua nhiều năm sử dụng xuống cấp, thiếu đồng bộ... nhưng cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đều chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2022, quân số tham gia huấn luyện toàn Trung đoàn đạt hơn 99%; thời gian huấn luyện đạt 108%. Kết quả kiểm tra huấn luyện 100% cơ quan, đơn vị đều đạt khá, giỏi.

Trên trận địa gió lạnh vẫn rít từng cơn, nhưng các pháo thủ vẫn vững vàng bên mâm pháo với tư thế của người chiến sĩ vào trận. Truyền thống Đoàn Tô Vĩnh Diện anh hùng năm xưa đang được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo Phòng không 224 hôm nay kế thừa và phát huy mạnh mẽ bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Bài và ảnh: VĨNH LỘC