Tham dự buổi gặp mặt có Đại tá Vũ Văn Trại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn Phòng không 375; đại diện lãnh đạo quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; đông đủ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224 qua các thời kỳ.

leftcenterrightdel
Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo phòng không 224 dâng hương, dâng hoa trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ

Cách đây 65 năm, ngày 21-3-1958, Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh ra Nghị định số 48/NĐ thành lập 4 trung đoàn cao xạ dã chiến thuộc Bộ tư lệnh Pháo binh trong đó có Trung đoàn 224 (Đoàn Tô Vĩnh Diện). Đúng 14 giờ ngày 1-5-1958, Lễ công bố Quyết định thành lập Trung đoàn diễn ra tại xã Phố Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang).

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung đoàn Pháo phòng không 224 qua các thời kỳ tham quan phòng truyền thống của đơn vị 

Nhớ lại trang sử hào hùng của đơn vị, Đại tá Nguyễn Cảnh Vệ, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Pháo phòng không 224 cho biết, tiền thân của Trung đoàn Pháo phòng không 224 là Tiểu đoàn 394, một trong 6 tiểu đoàn của Trung đoàn Pháo cao xạ 367 tham gia Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ, nhưng Đại tá Nguyễn Cảnh vệ vẫn nhớ như in những cuộc hành quân cơ động của trung đoàn, vượt bao khó khăn, thử thách, xử lý nhiều tình huống phức tạp, đưa những khẩu pháo vào sát giới tuyến, triển khai trận địa phục kích đón lõng; tổ chức hành quân cơ động sau mỗi trận đánh, vừa bảo vệ mục tiêu vừa bảo toàn lực lượng; có khi vừa hành quân vừa triển khai chiến đấu, phòng tránh đánh trả quân địch.

leftcenterrightdel
Đại tá Vũ Văn Trại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn Phòng không 375 phát biểu tại buổi gặp mặt 
leftcenterrightdel
Trung tá Từ Dương Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Pháo phòng không 224 đọc diễn văn kỷ niệm 

Với Đại tá Nguyễn Văn Dậu, nguyên Chính ủy Trung đoàn Pháo phòng không 224, thì đó là những cuộc đấu trí, đấu lực giữa ta và địch, một bên là không quân đế quốc Mỹ với đủ loại máy bay hiện đại, thường xuyên quần đảo tìm kiếm các trận địa tên lửa, pháo phòng không và những mục tiêu trung đoàn để đánh phá bằng đủ loại bom đạn, phương tiện chiến tranh hiện đại nhất.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt 

Những hình ảnh, tấm gương chiến đấu dũng cảm, sự mưu trí, sáng tạo của các thế hệ cha anh đi trước mãi in sâu trong con tim, khối óc của thế hệ hôm nay. Đó là tấm gương hy sinh quên mình của Anh hùng Tô Vĩnh Diện, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 3, Đại đội 827, người đã lấy thân mình cứu pháo; là tấm gương của Anh hùng liệt sĩ Ngô Xuân Quảng, 3 lần bị thương quyết không rời trận địa...

Theo Trung tá Nguyễn Văn Huy, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn Pháo phòng không 224, với những chiến công đặc biệt xuất sắc, ngày 20-10-1976, Trung đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”. Các đơn vị: Đại đội 4, Đại đội 10, Đại đội 11 và 2 cá nhân là liệt sĩ Tô Vĩnh Diện; liệt sĩ Ngô Xuân Quảng được Nhà nước tuyên dương công trạng, phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ chào mừng 

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Pháo phòng không 224 không quản khó khăn gian khổ, miệt mài bám khí tài, bám trận địa, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị bạn theo dõi, nắm chắc tình hình, bảo vệ an toàn, vững chắc các mục tiêu được giao. 

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG