Trên trận địa, các phân đội hỏa lực đang luyện tập phương án chiến đấu với những tình huống ngày càng được đẩy lên cao. Những bước chân rầm rập, hối hả. Tiếng khẩu lệnh rền vang.

- Các phân đội chuẩn bị!

- Phân đội đã sẵn sàng!

- ... 4, 3, 2, 1. Phóng!

Các trắc thủ đồng loạt ấn nút phóng. Quan sát các trắc thủ như những con thoi thực hiện mau lẹ, thuần thục, chuẩn xác từng động tác như đã lập trình sẵn, chúng tôi hiểu họ đã được huấn luyện khá cơ bản và vững chắc.

leftcenterrightdel

 Lữ đoàn 680 (Vùng 3 Hải quân) thực hành bắn đạn thật. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Hài lòng với tinh thần hăng say luyện tập của bộ đội, Đại tá Nguyễn Duy Long, Chính ủy Lữ đoàn 680 chia sẻ: Liên tục từ năm 2018 đến nay, Lữ đoàn đạt Đơn vị vững mạnh toàn diện và nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng tặng Cờ "Đơn vị huấn luyện giỏi”... Để đạt được kết quả ấy, đơn vị coi trọng xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật; triển khai hiệu quả công tác thi đua-khen thưởng; phát động nhiều phong trào thi đua đột kích, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ; quá trình huấn luyện thực hiện với tinh thần “một giờ hăng say hơn cả ngày chiếu lệ”... Nhờ vậy, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của bộ đội được nâng cao.

Đến Đại đội hỏa lực, chúng tôi thấy không khí huấn luyện ở đây cũng rất sôi nổi. Sau phần thực hành, các trắc thủ quây quần nghe Thiếu tá, Đại đội trưởng Hoàng Xuân Long rút kinh nghiệm. Nhiều cánh tay giơ lên đề nghị phát biểu ý kiến. Buổi sinh hoạt trên trận địa diễn ra tuy ngắn gọn nhưng dân chủ, cởi mở.

Trao đổi với chúng tôi về công tác huấn luyện, Thượng tá Phạm Văn Phong, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 680 cho biết: “Đặc thù của bộ đội tên lửa hải quân là chiến đấu hiệp đồng, tác chiến không gian rộng, thời gian nhanh, khó xác định giới tuyến. Vì vậy, tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là thước đo đánh giá quá trình huấn luyện sát với tình huống chiến đấu. Để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, đòi hỏi chúng tôi phải huấn luyện giỏi và không được phép lơ là, mất cảnh giác”.

Qua tìm hiểu được biết, Lữ đoàn 680 không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện bằng nhiều giải pháp hiệu quả. Đơn vị thực hiện “rèn cán, luyện binh”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc kiến thức theo chức trách, nhiệm vụ và thuần thục các yếu lĩnh, động tác, khẩu lệnh, đồng thời hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận. Chỉ huy các cấp uốn nắn chiến sĩ từng động tác từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, các nội dung thực hành đều được thao tác kỹ. Quá trình huấn luyện, đơn vị thường chọn một kíp huấn luyện mẫu và một kíp bình tập; đội mẫu thường là cán bộ. Đối với huấn luyện hiệp đồng, chỉ huy trưởng các cấp chịu trách nhiệm lên lớp, các đồng chí cán bộ từ cấp khẩu đội trở lên làm đội mẫu. Trường hợp huấn luyện đội ngũ chiến thuật, đội trưởng lên lớp, đội mẫu là các phân đội trưởng, khẩu đội trưởng. Sau mỗi nội dung và mỗi tuần huấn luyện, các cấp đều tổ chức rút kinh nghiệm, dân chủ thảo luận, thống nhất những phương án tối ưu, hiệu quả để nâng kết quả huấn luyện, khắc phục những hạn chế.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vùng bán đảo Sơn Trà, vũ khí, khí tài qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp... nhưng cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong Lữ đoàn đều chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đầu năm 2023 đến nay, quân số tham gia huấn luyện toàn Lữ đoàn đạt 98,8%; thời gian huấn luyện đạt 100%; kết quả kiểm tra huấn luyện, 100% cơ quan, đơn vị đạt khá, giỏi.     

Theo Đại tá Phạm Văn Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 680, bí quyết thành công của đơn vị trước hết là quan tâm xây dựng con người, mà nhất là về nhân tố chính trị tinh thần. Công tác giáo dục chính trị và tuyên truyền lịch sử truyền thống luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm đúng mức. Cùng với đó, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu được đơn vị coi trọng hàng đầu. Năm 2023, đơn vị tập trung vào các nội dung đột phá và đều đạt kết quả tốt, gồm: Đột phá về huấn luyện cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật, thực hiện quy tắc an toàn và nâng cao chất lượng huấn luyện cán bộ; đột phá về xây dựng nền nếp chính quy, quản lý bộ đội, quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật; bảo đảm an toàn, hạn chế thấp nhất vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Công tác tổ chức, điều hành huấn luyện của Lữ đoàn có nhiều tiến bộ, đổi mới, khoa học. Truyền thống luyện giỏi, rèn nghiêm đang được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 hôm nay kế thừa và phát huy mạnh mẽ bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

PHAN TIẾN DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.