20 năm gắn bó với đơn vị, Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam luôn là người tận tâm, hết mình trong thực hiện nhiệm vụ. Là người lính thợ, công việc hằng ngày của anh Nam là bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa động cơ xe máy công binh. Trách nhiệm với công việc, anh Nam luôn xác định rõ “cần phải bảo đảm cho phương tiện luôn ở trong tình trạng kỹ thuật tốt nhất, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống”. Chính vì vậy, khi làm nhiệm vụ sửa chữa, anh Nam luôn hết sức thận trọng, cẩn thận, tỉ mỉ, đặt chất lượng lên hàng đầu. Sự say mê, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, cùng với tác phong nghiêm túc của người lính thợ sửa chữa đã giúp anh vượt qua mọi khó khăn, cho ra đời nhiều sáng kiến và giải pháp hữu ích, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị.

Nói về nguyên nhân ra đời các sáng kiến cải tiến, Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam cho biết: “Quá trình làm việc, nhất là sửa chữa, bảo dưỡng các chi tiết của động cơ ô tô, tôi thấy có nhiều bất cập nảy sinh, vừa vất vả cho người lính thợ, vừa dễ gây mất an toàn. Từ những trăn trở làm thế nào để vừa rút ngắn thời gian, giảm sức lao động của bộ đội, bảo đảm an toàn cho người thợ, tôi đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu tìm các giải pháp tháo gỡ”.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam kiểm tra hoạt động của “Vam tháo lắp xu-páp”.   

Sáng kiến "Vam tháo lắp ly hợp xe ô tô” là một ví dụ. Sáng kiến đưa vào ứng dụng góp phần khắc phục các thao tác thừa, giảm thời gian, công sức cho bộ đội, tăng sự chính xác và an toàn trong quá trình làm việc. Kinh phí để sản xuất bộ vam tháo lắp ly hợp chỉ khoảng 350.000 đồng. Sáng kiến được chỉ huy các cấp đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn, hiện được áp dụng tại Kho K840 và một số đơn vị thuộc Cục Kỹ thuật Binh chủng Công binh.

Từ thành công của sáng kiến “Vam tháo lắp ly hợp xe ô tô”, Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam lần lượt cho ra đời hàng loạt sáng kiến khác, tiêu biểu như sáng kiến: “Vam tháo lắp xu-páp”, “Vam tháo xi lanh động cơ”, “Giá đỡ súng hơi bắn ốc lốp xe Kraz”, “Cảo tang trống bánh xe ô tô”...

Nói về những kết quả đã đạt được, Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam khiêm tốn cho rằng: “Thành công của tôi có được là nhờ sự quan tâm, động viên của lãnh đạo chỉ huy các cấp; sự ủng hộ, giúp đỡ của đồng đội. Đây chính là động lực quan trọng để bản thân tôi thêm nỗ lực sáng tạo, nghiên cứu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị”.

Đánh giá về Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam, Thượng tá Bùi Xuân Linh, Chính trị viên Kho K840 nhận xét: "Đồng chí Nam là tấm gương sáng về sự năng động, say mê, nhiệt huyết, sáng tạo với công việc; có phẩm chất đạo đức trong sáng, luôn được chỉ huy các cấp và đồng đội yêu mến, tin tưởng".

Ghi nhận những nỗ lực của Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam, liên tục từ năm 2018 đến nay, Thượng úy QNCN Bùi Văn Nam được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ tiên tiến; giấy khen trong thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” giai đoạn 2015-2019 của Cục Kỹ thuật Binh chủng Công binh.

Bài và ảnh: NGỌC TUẤN