Từng là chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 60, Bộ Tham mưu Quân khu 7, Lê Văn Lợi được trui rèn bản lĩnh, tác phong và ý chí vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Xuất ngũ trở về địa phương, tháng 7-2014, Lợi tiếp tục tham gia lực lượng dân quân thường trực phường và đảm nhiệm cương vị tiểu đội trưởng. Với kinh nghiệm và tố chất của chiến sĩ Đặc công, Lợi tích cực tham gia các hoạt động hội thao, hội thi các cấp. Ít lâu sau, anh được bổ nhiệm Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 9, rồi được cấp trên cử đi đào tạo trung cấp, cao đẳng quân sự.

leftcenterrightdel

Đồng chí Lê Văn Lợi, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 9, quận 8 (TP Hồ Chí Minh). 

Lợi có năng khiếu các môn kỹ thuật Công binh, bắn súng và chạy việt dã nên tích cực hướng dẫn, giúp đỡ đồng đội, nhất là đội tuyển tham gia hội thao quốc phòng do quận và thành phố tổ chức. Anh tận tình truyền đạt kinh nghiệm, làm trước, làm mẫu để đồng đội làm theo; phát huy tinh thần tập thể để lập công, ghi điểm cho đơn vị. Nhờ đó, mấy năm gần đây, đội tuyển của Ban CHQS phường 9 vươn lên, xếp hạng 2 và hạng 3 toàn quận. Cá nhân Lê Văn Lợi được cấp trên khen thưởng vì có thành tích huấn luyện, tham gia hội thao quốc phòng hằng năm.

Bên cạnh đó, trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, hỗ trợ địa phương phát triển an sinh xã hội, trên cương vị Bí thư Chi đoàn dân quân phường 9, Lê Văn Lợi luôn phát huy vai trò xung kích, năng nổ trong công việc, nhất là công tác dân vận, chính sách. Anh chủ động phối hợp cùng nhà hảo tâm triển khai và duy trì các mô hình: “Bếp cơm tình thương”, “Hành trình người chiến sĩ sao vuông” chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Văn Lợi được Quận đoàn quận 8 tuyên dương đợt 26-3-2024. 

Mô hình “Bếp cơm tình thương” được Lợi khởi xướng, thực hiện từ năm 2020 đến nay, đều đặn mỗi tháng tổ chức 2 lần vào buổi tối, mỗi lần 300 suất cơm bổ dưỡng, an toàn. Anh cùng các chiến sĩ dân quân và đoàn viên, thanh niên phường 9 mang suất cơm thơm ngon, nóng hổi đến phát tận tay cho trẻ em bán vé số, người chạy xe ôm, lao động nghèo, người già neo đơn trên địa bàn quận 8 và các địa phương lân cận. Tính đến nay, đã có hàng chục nghìn suất cơm được trao tặng từ nghĩa cử, tình người của các chiến sĩ “sao vuông” phường 9 và mạnh thường quân.

Với mô hình này, đồng chí Lê Văn Lợi được UBND quận 8 khen thưởng về thành tích “Dân vận khéo” nhiều năm liền. Mới đây, anh được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và Quận đoàn quận 8 tuyên dương cán bộ đoàn tiêu biểu.

Bài, ảnh: TRƯƠNG THÀNH TÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.