"Thay da đổi thịt" từng ngày

Nhìn vào cơ ngơi của Nhà máy Z129 hôm nay với những khu nhà xưởng hiện đại, khang trang, ít người hình dung được sự đổi thay nhanh chóng ở nơi đây. Thành lập từ những năm 70 của thế kỷ trước, thời gian đầu, Nhà máy chỉ có hai phân xưởng với vài chục cán bộ, công nhân viên, từ đây đã cho ra đời những loại ngòi đầu tiên của ngành quân giới. Sau đó, Nhà máy đã chế thử thành công nhiều sản phẩm mới, sản xuất hàng vạn sản phẩm, đáp ứng tốt nhiệm vụ chiến đấu và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Quân đội. Một thời gian dài, cán bộ, công nhân viên Nhà máy phải làm việc trong những căn nhà cũ kỹ, xuống cấp. Nhờ sự quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, đổi mới công nghệ thông qua các chương trình, dự án xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP), đặc biệt từ năm 2001 đến nay, Nhà máy Z129 có bước phát triển vượt bậc.

Theo Đại tá Kim Văn Cường, Phó giám đốc kỹ thuật Nhà máy Z129: Sản phẩm chủ lực của Nhà máy là ngòi đạn, bộ phận trung tâm, trái tim của quả đạn. Cùng với điều kiện kinh tế-xã hội phát triển, Nhà nước đã dành nguồn lực quan tâm đầu tư cho CNQP nói chung và Nhà máy Z129 nói riêng. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng rất nỗ lực, tự học hỏi, vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trước đây, sản phẩm ngòi của Nhà máy chỉ có 3 loại, hiện nay đã lên đến hàng trăm, sản xuất thường xuyên 15 loại. Từ những sản phẩm đơn giản, đến nay, Nhà máy đã chế tạo thành công ngòi cơ điện tử, với kỹ thuật phức tạp, tiên tiến của thế giới.

leftcenterrightdel
Kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà máy Z129. 

Bên cạnh ngòi đạn, Nhà máy Z129 cũng tiên phong phát triển nhiều sản phẩm mới. Gần đây nhất, Nhà máy đã tự nghiên cứu, sản xuất thành công đạn khói màu và đạn khói cay. Tham gia cùng Phòng Kỹ thuật công nghệ của Nhà máy Z129 chế thử sản phẩm này, Trung tá Lê Văn Phương, Giám đốc Xí nghiệp chế biến nhựa và gia công áp lực (Nhà máy Z129) cho biết: "Yêu cầu khó nhất của đạn khói là chi tiết cơ khí, trong đó có bộ phận ống làm bằng nhôm. Ống có thành mỏng và cao, áp dụng công nghệ ép chảy. Để đạn khói hoạt động hiệu quả, cần khống chế thời gian cháy của thuốc bên trong, cháy nhưng không nổ, không tạo ra lửa, lượng khói bảo đảm độ đậm đặc. Sau gần một năm thực hiện các công đoạn từ thiết kế, chế tạo, thử nghiệm đến đánh giá, sản phẩm đã được nghiệm thu và đưa vào sản xuất với chất lượng, tính năng tương đương sản phẩm nhập ngoại. Thành công của các sản phẩm mới không chỉ giúp Nhà máy mở rộng thị trường mà còn tăng tính chủ động về nguồn cung, nhất là những sản phẩm đòi hỏi yêu cầu công nghệ, kỹ thuật cao.

Đẩy mạnh đổi mới công nghệ

Đặc thù của các sản phẩm chủ lực do Nhà máy Z129 sản xuất đòi hỏi độ chính xác cao, kết cấu phức tạp, bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết. Để đáp ứng được yêu cầu này, quy trình sản xuất của Nhà máy chú trọng ứng dụng công nghệ cao và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Nhà máy đã tận dụng tốt hệ thống thiết bị sẵn có, khai thác tối đa năng lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ khoa học-kỹ thuật, tăng cường tính tự chủ, tự lực. Cùng với đó, Nhà máy tận dụng cơ hội tham gia các chương trình, dự án về xây dựng, phát triển CNQP để đổi mới công nghệ. Năm 2022, Nhà máy Z129 đã triển khai 26 đề tài, nhiệm vụ, trong đó có một số đề tài, nhiệm vụ mang giá trị cao, nhiều sáng kiến tiêu biểu được áp dụng vào sản xuất.

Đầu tư cho nguồn nhân lực cũng là một trọng tâm ưu tiên của Nhà máy Z129. Đội ngũ nhân lực bảo đảm đủ trình độ tiếp nhận, khai thác trang thiết bị, công nghệ, đồng thời chú trọng nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, quản trị doanh nghiệp, tinh giản bộ máy gián tiếp, bảo đảm đời sống, thu nhập cho người lao động, cải thiện môi trường làm việc, quan tâm các phúc lợi xã hội... Thượng tá Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ (Nhà máy Z129) chia sẻ: "Từ cán bộ đến người lao động của Nhà máy đều không ngần ngại khi đón nhận cái mới, công nghệ, thiết bị mới hay bắt tay vào sản phẩm mới. Mạnh dạn thay đổi, khai thác thế mạnh của đơn vị, tích cực đổi mới quy trình sản xuất song hành cùng cải tiến máy móc, thiết bị đã sử dụng qua nhiều năm là một trong những yếu tố để Nhà máy đạt được nhiều bước tiến tích cực trong công tác phát triển kỹ thuật công nghệ".

Những khâu đột phá lớn được Nhà máy Z129 xác định trong thời gian tới là đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh tế, hướng đến có sản phẩm xuất khẩu; tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp, đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế và tiếp tục ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực của ngành CNQP, đáp ứng nhu cầu của Quân đội và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Bài và ảnh: MẠNH HƯNG