Hệ thống đèn này phụ thuộc nguồn điện 220V xoay chiều nên không thể triển khai luyện tập bên ngoài trường bắn và thao trường chuyên dùng; kích thước cồng kềnh; sử dụng nhiều dây dẫn. Hơn nữa, trong thực hành bắn đạn thật không tự đóng, ngắt mạch điện, khi mục tiêu bị bắn trúng (bia đã đổ), đèn vẫn sáng, ảnh hưởng đến công tác ngắm bắn các mục tiêu tiếp theo. Ngoài ra, hệ thống sử dụng loại bóng đèn đặc chủng và chỉ có một chế độ nháy nên không phù hợp để tượng trưng cho các loại mục tiêu khác nhau.

Từ thực tế trên, Trung tá Dương Ngọc Tuấn cùng một số giảng viên của Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị điều khiển từ xa đèn tập bắn, bắn ban đêm của súng bộ binh. Thiết bị cấu tạo gồm: Hộp thiết bị, điều khiển từ xa; công tắc điều khiển từ xa; đi ốt; rơ le thời gian; bộ đổi nguồn; mạch điều khiển nhấp nháy; phích cắm và dây điện; cầu chì; đèn chiếu sáng, nhấp nháy; bia; ắc quy; giá để đèn chiếu sáng.

leftcenterrightdel
Thiết bị điều khiển từ xa đèn tập bắn, bắn ban đêm của súng bộ binh. Ảnh: VĂN DUY 

Hiện nay, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã sử dụng thiết bị này vào huấn luyện bắn súng, đáp ứng yêu cầu của nội dung tập bắn theo điều kiện của giáo trình kiểm tra kỹ thuật chiến đấu bộ binh năm 2021 và yêu cầu trong diễn tập ban đêm; khắc phục được những hạn chế của hệ thống đèn bắn đêm cũ; nâng cao kết quả huấn luyện bắn. Thiết bị còn giúp bộ đội tập bắn tại đơn vị đúng theo điều kiện bài bắn mà không phải cơ động ra thao trường.

Thiết bị điều khiển từ xa đèn tập bắn, bắn ban đêm của súng bộ binh có kết cấu đơn giản, dễ sử dụng và có thể bố trí cơ động ở các địa hình khác nhau; dễ sửa chữa khi hỏng hóc; giá thành thấp; có thể trang bị cho các đơn vị trong toàn quân phục vụ huấn luyện. Đặc biệt, bộ điều khiển từ xa của thiết bị có thể điều khiển được máy bia ẩn hiện mục tiêu, thiết bị đèn chiếu sáng tại các đơn vị và hệ thống đèn công cộng.

Theo Trung tá Dương Ngọc Tuấn, tới đây, nhóm tác giả mở rộng sáng kiến nhằm tăng số lượng cụm đèn chiếu sáng, đèn nhấp nháy bằng cách bố trí song song; tăng khả năng điều khiển hoạt động của các loại bia chống nước được sử dụng trong điều kiện khí hậu ẩm ướt. Sáng kiến nghiên cứu chế tạo thiết bị điều khiển từ xa đèn tập bắn, bắn ban đêm của súng bộ binh phục vụ huấn luyện đoạt giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2023.

SƠN BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.