Câu chuyện xảy ra vào tầm 15 giờ chiều, trong không khí oi bức và nắng nóng, chúng tôi chợt gặp một thanh niên, dáng người nhỏ bé, bên chiếc xe máy đang rất lúng túng, loay hoay tìm cách đưa một người phụ nữ lớn tuổi, bị liệt hai chân, xuống xe để khám bệnh. Thấy vậy, Trung úy Khương Hữu Công rời vị trí bảo đảm an ninh trật tự, tiến lại gần và hỏi: “Có chuyện gì thế em?”.

“Em đưa bà đi khám nhưng... lại không thể đem xe đẩy theo”, cậu thanh niên gạt mồ hôi chảy trên mặt và trả lời.

“Để anh giúp”, vừa nói xong, Trung úy Khương Hữu Công bế người phụ nữ lớn tuổi từ xe máy đưa vào nơi đăng ký khám, chữa bệnh. Người phụ nữ lớn tuổi tên là Nguyễn Thị Tuyền, 68 tuổi, ở thôn Xuân Thủy, xã Thủy Xuân Tiên. Cách đây nhiều năm, đôi chân của bà dần bị yếu và liệt hẳn nên đi lại rất khó khăn. Nhân đoàn y, bác sĩ TCKT đến phối hợp với lực lượng quân y Kho J106 và Trạm Y tế xã Thủy Xuân Tiên khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, bà được xã mời đến để khám, chữa bệnh. “Các bác sĩ Quân đội mát tay lắm, cho thuốc uống rất mau khỏi bệnh. Tôi ngoài bị liệt đôi chân, còn bị nhiều bệnh khác nên cũng mong được đến đây để nhờ các bác sĩ bắt bệnh, cho thuốc uống. Tôi rất cảm ơn cháu Công đã giúp đỡ”, bà Tuyền chia sẻ.

leftcenterrightdel
Trung úy Khương Hữu Công giúp đỡ bà Nguyễn Thị Tuyền đến các bàn khám bệnh. 

“Bà yên tâm, cháu sẽ đưa bà đến từng điểm để bác sĩ khám, chữa bệnh giúp bà”, Trung úy Khương Hữu Công vui vẻ cười và nói. Anh Công cho biết thêm: Ngay từ khi nhận kế hoạch giữ gìn an ninh trật tự và hỗ trợ đoàn công tác khám, chữa bệnh giúp dân của cấp trên, Đội vệ binh bảo vệ Kho J106 đã quán triệt, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phát huy trách nhiệm, tận tâm, tận lực giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân trong khám, chữa bệnh. Vậy nên, người dân đến khám bệnh đều được cán bộ, chiến sĩ của Đội kịp thời giúp đỡ, hướng dẫn từ khâu đăng ký, đến từng nơi khám bệnh và nhận thuốc ra về.

Bà Tuyền vừa đăng ký khám bệnh xong, Trung úy Khương Hữu Công lại bế bà đến phòng khám bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ quân y trong ánh mắt đầy yêu thương, trìu mến của những người dân đang có mặt ở trạm xá dành tặng. Đồng chí Lê Quý Điệp, Phó chủ tịch UBND xã Thủy Xuân Tiên phấn khởi nói: "Xã Thủy Xuân Tiên và Kho J106 đã kết nghĩa với nhau 25 năm. Những năm qua, bộ đội kho J106 luôn tận tâm, tận lực và rất trách nhiệm trong giúp đỡ chính quyền và nhân dân Thủy Xuân Tiên thực hiện thắng lợi các chương trình an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... Tại buổi khám, chữa bệnh cho nhân dân của đoàn y, bác sĩ TCKT, chính quyền xã vui mừng khi nhân dân phản hồi rất tích cực tinh thần và thái độ phục vụ của y, bác sĩ quân y và của cán bộ, chiến sĩ Kho J106 là rất tốt. Đây cũng là một điểm sáng về hình ảnh gắn bó, đoàn kết tình quân dân trên quê hương Thủy Xuân Tiên".

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.