Tự giác học tập, rèn luyện

Về Trạm Radar 35 công tác từ giữa năm 2022, trên cương vị là trắc thủ radar, làm thế nào để nhanh làm chủ thuần thục khí tài mới, hiện đại của đơn vị là trăn trở của Nguyễn Quang Long. Được sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của chỉ huy đơn vị và bản thân anh luôn học hỏi, tích cực tự học, tự nghiên cứu các tài liệu về khí tài radar, kể cả giờ nghỉ, ngày nghỉ nên Long nhanh chóng nâng cao trình độ chuyên môn. Được chỉ huy Trạm phân công ca trực ở sở chỉ huy, Long luôn xử lý linh hoạt các tình huống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 Hạ sĩ Nguyễn Quang Long luôn tự giác học tập, rèn luyện.

Mới đây, Trạm Radar 35 tổ chức diễn tập chiến thuật do Trung đoàn 293 đạo diễn, Hạ sĩ Nguyễn Quang Long trên cương vị trắc thủ đã thực hiện tốt ý định của người chỉ huy, quản lý chặt chẽ các mục tiêu, không để xảy ra sai, sót, lọt, chậm, hoang báo mục tiêu. Sau diễn tập, anh được chỉ huy Trung đoàn biểu dương trước tập thể đơn vị.

Là chiến sĩ có năng lực, trách nhiệm, nên anh được chỉ huy đơn vị phân công giúp đỡ các chiến sĩ mới về Trạm để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Với kinh nghiệm thực tiễn của mình, Nguyễn Quang Long đã nhiệt tình hướng dẫn chiến sĩ trong trung đội, tiểu đội nhanh chóng nắm bắt, khai thác khí tài mới; nắm vững chức trách, nhiệm vụ canh trực trong sở chỉ huy.

Binh nhì Nguyễn Văn Hiệp, Trắc thủ P18M, Trung đội P18M tâm sự: “Khi mới về đơn vị huấn luyện chuyên môn bản thân tôi và nhiều chiến sĩ thấy rất khó khăn trong tiếp cận, vận hành khí tài, tuy nhiên, được đồng chí Nguyễn Quang Long kèm cặp, giúp đỡ nhiệt tình, chúng tôi từng bước trưởng thành. Mỗi lần tham gia trực kèm cùng đồng chí ấy là các chiến sĩ có thêm bài học bổ ích”.

Gương mẫu trong thực hành tiết kiệm

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ trong huấn luyện, canh trực sẵn sàng chiến đấu và gương mẫu trong chấp hành kỷ luật đơn vị, Hạ sĩ Nguyễn Quang Long còn là tấm gương sáng trong thực hành tiết kiệm, có đạo hiếu với bố mẹ. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, anh đã tích góp phụ cấp hàng tháng ít ỏi để gửi về phụ giúp bố mẹ.

Trải lòng với chúng tôi, Nguyễn Quang Long cho biết: “Những ngày đầu về đơn vị, tôi tự đặt ra mức chỉ tiêu cho mình và cố gắng thực hiện bằng được. Mỗi tháng, tôi đều trích lại một phần đủ để chi tiêu cho sinh hoạt cá nhân, còn bao nhiêu sẽ để dành. Nhờ vậy, mỗi tháng tôi tiết kiệm được khoảng 500 nghìn đồng. Đến nay, tôi đã gửi về cho gia đình được hơn 7 triệu đồng”.

leftcenterrightdel

Hạ sĩ Nguyễn Quang Long (người đứng) tận tình hướng dẫn đồng chí, đồng đội cùng tiến bộ.

Theo Trung úy Hoàng Xuân Tuyển, Đài trưởng, Trạm Radar 35, Trung đoàn 293, việc thực hành tiết kiệm của Hạ sĩ Nguyễn Quang Long có sức lan tỏa đến các chiến sĩ khác cùng đơn vị. Lúc đầu nhiều chiến sĩ còn có ý trêu chọc hành động đó của đồng chí Long, nhưng nay đã tích cực tham gia, nhất là thực hiện Cuộc vận động “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội” do cấp trên phát động, thời gian qua, các chiến sĩ trong Trung đội P18M đều thực hành tiết kiệm và gửi tiền về gia đình. “Đến tháng lĩnh phụ cấp, các chiến sĩ đến gửi tiền, chỉ huy Trung đội ghi vào sổ cụ thể số tiền bao nhiêu, thời gian gửi, sau đó cử người ra bưu điện gửi tiền hoặc chuyển qua tài khoản về gia đình các chiến sĩ”, Trung úy Hoàng Xuân Tuyển cho hay.

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Nguyễn Quang Long tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu, nêu cao ý thức học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm chế độ quy định của đơn vị và kỷ luật Quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng danh phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, “Người chiến sĩ Phòng không-Không quân ưu tú”.

Bài, ảnh: HẠNG A CHÍ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.