Dẫn chúng tôi tham quan hệ thống vườn, ao, chuồng của đơn vị, Thiếu tá Phạm Xuân Kính, Trạm trưởng Trạm ra đa 53, Trung đoàn Radar 293 cho biết: “Dù quỹ đất phục vụ tăng gia, chăn nuôi không nhiều, nhưng những năm qua, đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu tăng gia đề ra. Chỉ huy Trạm phân công các bộ phận đảm nhiệm từng mảng riêng, như Trung đội 1 chuyên trồng rau xanh, Trung đội 2 chuyên vườn giàn, bộ phận hậu cần chuyên về chăn nuôi… Ngoài ra, đơn vị còn gắn kết quả công tác tăng gia, chăn nuôi với chỉ tiêu Phong trào Thi đua Quyết thắng và xác định là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân”.  

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Radar 293, Sư đoàn 361 tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Với tinh thần trách nhiệm và sức lao động của cán bộ, chiến sĩ, dù ở đô thị hay vùng núi cao, vườn rau của đơn vị vẫn tươi tốt với đủ các loại rau, quả theo mùa, như: Dền, cải, mồng tơi, muống, cà tím; những giàn bầu, bí, mướp, su su sai trĩu quả.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Kim Đức Bình, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: Để công tác tăng gia, chăn nuôi của đơn vị phát huy hiệu quả, đạt chất lượng cao, chúng tôi đã tham mưu với chỉ huy Trung đoàn triển khai cho các đơn vị tận dụng những khu đất trống xung quanh doanh trại, cải tạo mặt bằng để xây dựng hệ thống vườn, giàn, chuồng, trại. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tăng gia, chăn nuôi khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, bảo đảm cơ cấu rau hợp lý. 

Với việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phát huy tinh thần chủ động của bộ đội, đến nay, toàn Trung đoàn 293 đã có hàng nghìn mét vuông vườn rau, hàng nghìn mét vuông ao nuôi thả cá, xây dựng trại nuôi bò nuôi theo hình thức bán công nghiệp, các trạm radar duy trì thường xuyên 270-300 con lợn thịt; 100-150 con bò, hàng nghìn con gia cầm, khoảng 4-5 tấn cá...

Với cách làm sáng tạo, chủ trương, biện pháp sát, đúng, tổ chức thực hiện hiệu quả trong công tác tăng gia, chăn nuôi, đời sống của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn những năm qua từng bước được nâng lên, góp phần quan trọng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đơn vị tự túc được 100% nhu cầu rau xanh; gần 70% nhu cầu thịt, cá cho bếp ăn.

Từ nguồn tăng gia, chăn nuôi, đơn vị trích quỹ đưa vào ăn thêm trong dịp lễ, tết; đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Bài, ảnh NGUYỄN TIẾN DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.