Tình cờ, tôi biết cô sinh viên năm thứ ba Đặng Thị Diễm Hương (Trường Đại học Đại Nam) đang có những phút giây tận hưởng hạnh phúc bên Thiếu úy Bùi Xuân Thắng, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 158, Vùng 1 Hải quân.

Thong thả ngắm nhìn cảnh hoàng hôn trên biển, cô gái ngỏ ý muốn nhờ tôi chụp giúp đôi bạn trẻ vài tấm hình làm kỷ niệm và kết bạn Facebook để làm quen. Khoảng hơn một tháng sau, Diễm Hương gọi điện khoe với tôi: “Bức ảnh chị chụp ở biển cho chúng em hôm đó được giải nhất cuộc thi ảnh trên fanpage "Yêu anh bộ đội". Niềm vui như được nhân lên khi Diễm Hương cởi mở chia sẻ về tình yêu của mình.

Đầu năm 2023, trong dịp nghỉ Tết ở nhà, cô nàng được bố mẹ giao nhiệm vụ dọn dẹp nhà cửa, trang trí lại phòng khách. Sau khi hoàn thành công việc, Hương thấy khá hài lòng với thành quả của mình, vội lấy chiếc điện thoại để ghi lại những hình ảnh xinh xắn khoe với bạn bè. Trong khi gửi ảnh, Hương vô tình thực hiện thao tác kết bạn với một chàng trai ở mục gợi ý “Những người bạn có thể biết”.

Tối hôm đó, mở máy xem tin nhắn bạn bè gửi, thấy có người lạ trả lời tin nhắn, Hương mới biết mình đã kết bạn nhầm và gửi lời xin lỗi. Nhìn hình ảnh đại diện là anh bộ đội có khuôn mặt lạnh lùng, cô nàng có chút tò mò và thử trò chuyện. Ban đầu, Xuân Thắng nói chuyện rất chừng mực, nhưng khi được hỏi về cuộc sống, công việc của Bộ đội Cụ Hồ, anh chia sẻ rất cởi mở và chân thành. Chính những lời giản dị, mộc mạc ấy khiến nàng cảm thấy thú vị và ngày càng có thiện cảm nhiều hơn.

leftcenterrightdel
Thiếu úy Bùi Xuân Thắng bên bạn gái Đặng Thị Diễm Hương. 

Lần hẹn hò đầu tiên, chàng sĩ quan trẻ vượt chặng đường xa xôi từ Hải Phòng tới Quảng Ninh để gặp mặt. Trong chiếc áo sơ mi trắng và quần âu thanh lịch, tay cầm giỏ quà đứng trước cửa nhà nàng, Thắng có phần hơi lo lắng cho buổi gặp mặt đầu tiên. Sau khi bấm chuông cửa, ra đón chàng là một cô gái có nụ cười rất dễ mến, xinh xắn. Đợi chủ nhà pha nước mời khách xong, anh mới chủ động trò chuyện. Tuy nhiên, vài phút sau, từ trong phòng bước ra một cô gái khác, nhìn thoáng qua, hai người thật giống nhau. Lúc này, cả hai chị em đều nhìn Thắng mỉm cười. Nhưng chỉ sau một hồi cả 3 cùng ngồi trò chuyện, Thắng đã nhận ra ngay người chị bước ra sau chính là cô gái mình đang theo đuổi.

Sau này, chia sẻ về lần đầu gặp gỡ đó, chàng sĩ quan trẻ tự tin khẳng định: “Về hình thức, có thể em giống với một vài người con gái khác. Nhưng về tâm hồn, cách trò chuyện thì em là một, là duy nhất. Vì thế, trong thế giới bao la rộng lớn này, người anh lựa chọn chính là em”. Lần thử thách đó không làm khó được chàng sĩ quan trẻ mà còn nối dài sợi dây tin tưởng, yêu thương giữa hai người.

Tuy thời gian bên nhau không nhiều, những cuộc gọi ngắn ngủi, dòng tin nhắn viết vội mỗi khi anh nhận nhiệm vụ đột xuất đều được bạn gái cảm thông, chia sẻ. Lúc rảnh rỗi, anh thường dạo một vòng quanh những hiệu sách trong thành phố, tìm chọn các cuốn sách hay theo đúng chuyên ngành người yêu đang học để làm quà tặng nàng. Nhìn những dòng chữ cứng cáp đề tặng ngoài bìa mỗi cuốn sách, Hương như được tiếp thêm động lực để phấn đấu học tập tốt hơn. Họ đang hẹn ước về một ngày không xa, chàng sẽ đón nàng về cùng dựng xây tổ ấm.

Bài và ảnh: HUYỀN LINH