Năm 2021, Việt Nam lần đầu tiên tham gia nội dung Địa hình quân sự (phần thi Kinh tuyến) tại Army Games và đã giành huy chương đồng. Một kết quả đáng khích lệ cho những nỗ lực của thầy, trò đội tuyển.

Năm nay, đội tuyển có 9 vận động viên (đến từ Quân khu 1, Quân khu 2, Binh chủng Đặc công, Binh chủng Pháo binh và Trường Sĩ quan Lục quân 1), được lựa chọn qua sơ tuyển từ 30 đồng chí cán bộ thuộc 8 đơn vị trong toàn quân. Ngay từ đầu tháng 3 năm 2022, đội tuyển đã bước vào luyện tập. Sau hơn 4 tháng luyện rèn, mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19, thời tiết chuyển mùa mưa, nắng thất thường, nhưng ban tổ chức, ban huấn luyện và các thành viên đội tuyển đã đoàn kết, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, nỗ lực quyết tâm nâng dần thành tích qua từng buổi tập.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Vận động viên rèn kỹ thuật ngắm bắn.

Hiện nay, đội tuyển đang huấn luyện ở giai đoạn nâng cao, với kinh nghiệm thi đấu, ban huấn luyện tăng cường rèn kỹ năng, kỹ xảo và sức bền thể lực. Từng buổi tập, huấn luyện viên theo dõi, ghi chép cẩn thận thời gian, kết quả, thành tích của từng vận động viên để có đấu pháp phù hợp; qua đó kịp thời động viên, nhắc nhở vận động viên tạo sự thi đua nỗ lực, cố gắng cho trong từng lần tập, buổi tập giúp đội tuyển luyện tập đạt chất lượng tốt hơn.

Tham gia Army Games năm 2022, số lượng đội tuyển đông hơn (tăng 7 đội so với năm 2021) và nội dung thi đấu có sự thay đổi. Đầu tiên, thi 3 nội dung: Cắt góc phương vị, Đắp sa bàn và Tiếp sức địa hình. Sau hơn 3 tháng tập luyện, ban tổ chức thông báo đổi nội dung Đắp sa bàn bằng bắn súng. Đây là khó khăn cho đội tuyển vì thời gian luyện tập bắn súng không còn nhiều.

Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, giảng viên Khoa Bắn súng cho biết: “Chúng tôi cố gắng rèn luyện cho vận động viên kỹ năng bắn cơ bản nhất, tập trung vào khả năng bắn trúng, chính xác mục tiêu, giảm tối đa số điểm bị mất. Năm trước, quá trình luyện tập vận động viên phải bắn nhanh, kết hợp chính xác, đồng thời phải cân bằng giữa thời gian bắn và số điểm bị mất. Nhưng năm nay, chúng tôi huấn luyện ưu tiên hàng đầu là bắn chính xác với tốc độ vừa phải. Vì điều lệ thi đấu năm nay số điểm bị phạt rất nhiều. Nếu năm trước mỗi viên ra vòng B và C sẽ bị phạt lần lượt là 5 giây và 10 giây. Thì năm nay, mỗi viên ra ngoài vòng B và C sẽ bị phạt 60 giây, 120 giây cộng vào thời gian thực hiện bài thi. Và còn nhiều các lỗi phạt khác, mỗi lỗi bị phạt trong điều lệ thi đấu năm nay đều tăng 12 lần so với năm trước”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các vận động viên luyện tập chạy đua với thời gian, quyết tâm đạt phong độ tốt nhất để tham gia thi đấu tại Army Games 2022.

Nắm chắc điều lệ thi đấu, huấn luyện viên và vận động viên xác định ý chí quyết tâm cao nhất, dành tối đa thời gian luyện tập bắn súng để nâng cao kỹ năng và bản lĩnh thi đấu. Toàn đội phấn đấu chỉ trong một tháng luyện tập nhưng phải đạt được kết quả tương đương thành tích của năm trước. Hiện tại, đội tuyển vẫn huấn luyện hai phương án, giảm cường độ luyện tập đắp sa bàn, tập trung quyết liệt, tăng thời gian luyện tập bắn súng để khi ban tổ chức quyết định thi đấu nội dung nào thì Đội tuyển Địa hình quân sự của Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn tham gia và đạt thành tích.

Sau khi trực tiếp kiểm tra buổi luyện tập nội dung Tiếp sức địa hình, Thiếu tướng Hoàng Minh Ngọc, Cục trưởng Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nhận xét: “Chất lượng huấn luyện của đội tuyển khá vững chắc và có bước tiến rõ rệt so với năm trước. Các vận động viên đều phá được thành tích của mình đã đạt được hôm trước. Đây cũng là động lực cho các vận động viên ổn định tâm lý và ý chí quyết tâm thi đấu. Mục tiêu của Đảng ủy, chỉ huy Cục Bản đồ, ban tổ chức và cả đội tuyển là vươn lên để đạt được thành tích cao hơn hoặc ít nhất phải giữ được thành tích huy chương đồng”.

Theo Thượng tá Vũ Văn Đồng, Trưởng phòng Trắc địa, địa hình - Cục Bản đồ, nội dung Tiếp sức địa hình năm nay có bổ sung thêm 2 nội dung đi kèm, đó là: Ngoài tổ trưởng tổ trắc địa, thành viên thứ nhất đảm nhiệm dán bản đồ thì phải thao tác thêm việc xác định vị trí chỉ thị mục tiêu; thành viên thứ 2 ghép các miếng bản đồ thì phải xác định thêm tọa độ ở các vị trí. Đây là những nội dung chuyên môn sát với điều kiện sử dụng bản đồ trong chiến đấu, đòi hỏi vận động viên phải xác định nhanh và chính xác. “Vì vậy, ban huấn luyện tăng cường bồi dưỡng các nội dung bổ sung, trọng tâm huấn luyện chuyên sâu phù hợp với quy chế để sai số ít nhất. Đồng thời, phân tích kỹ cho vận động viên điểm mạnh, yếu, cách khắc phục để ổn định thành tích và tâm lý thi đấu”, Thượng tá Vũ Văn Đồng nói.

leftcenterrightdel
  Trắc thủ thực hành nội dung “Tiếp sức địa hình”.

Đại tá Đỗ Ngọc Thành, Chủ nhiệm Bộ môn Địa hình quân sự, Khoa Quân sự chung, huấn luyện viên của 2 nội dung là Cắt góc phương vị và Đắp sa bàn chia sẻ: “Chúng tôi đã huấn luyện theo đúng điều kiện thi đấu và bảo đảm nâng dần kết quả sau từng lần tập. Năm nay, thi đấu ở Kazakhstan (địa hình bán bình nguyên và sa mạc nắng nóng) nên phần thi Cắt góc phương vị có một số khó khăn, chúng tôi nghiên cứu thao trường, huấn luyện cho vận động viên các loại địa hình, trang bị kiến thức kinh nghiệm vững chắc về góc và cự ly, để vận động viên có đủ tự tin thi đấu nội dung này”. Theo Đại tá Đỗ Ngọc Thành, điểm mới ở phần thi Cắt góc phương vị năm nay là trong vòng khép kín có 12 đến 15 chặng, vận động viên sẽ dừng ở chặng bất kỳ để đo cự ly bằng ống nhòm, với điều kiện sai số dưới 5m. Còn ở nội dung Đắp sa bàn, quy chế ban tổ chức đưa ra, phần định lượng ít, định tính nhiều nên các anh tổ chức huấn luyện đa dạng, đắp các loại bản đồ với các tỷ lệ khác nhau, địa hình khác nhau, sát với thực tế thi đấu.

Với Thượng úy Lê Hữu Khánh, Tổ trưởng tổ Đặc công chống khủng bố, Lữ đoàn Đặc công biệt động 1, Binh chủng Đặc công, vận động viên đội tuyển thì cảm xúc tự hào khi được đại diện quân đội, đất nước đứng lên bục nhận tấm huy chương vẫn còn vẹn nguyên. Hữu Khánh bộc bạch: “Năm nay, tôi tiếp tục được ban huấn luyện giao làm tổ trưởng, tôi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho các vận động viên phương pháp tốt nhất để thực hiện các nội dung chuyên môn đo đạc, trắc địa, bản đồ, bắn súng và cắt góc phương vị. Với kinh nghiệm trong luyện tập, thi đấu và nắm vững theo quy chế, chúng tôi sẽ phát huy hết năng lực bản thân, ý chí quyết tâm chiến thắng để thi đấu thành công hơn”.

Về phía trường Sĩ quan Lục quân 1, trong hai năm qua, nhà trường luôn tạo điều kiện, phối hợp để Cục Bản đồ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện đội tuyển. Trường đã bảo đảm cơ sở vật chất, cử giảng viên, cán bộ, nhân viên Ban Bản đồ, Phòng Đào tạo, Khoa Quân sự chung, Khoa Bắn súng, Khoa Thể thao tham gia huấn luyện, luyện tập và phục vụ đội tuyển; phân công Tiểu đoàn 17 bảo đảm nơi ăn, nghỉ, khu vực trường bắn, thao trường Đồng Doi làm nơi luyện tập.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Hoàng Minh Ngọc, Cục trưởng Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu động viên đội tuyển.

Vừa tham gia huấn luyện, vừa đảm nhiệm công việc chuyên môn, các đồng chí cán bộ, giảng viên, nhân viên của nhà trường phải sắp xếp kế hoạch hợp lý để bảo đảm chất lượng tốt khi tham gia huấn luyện ở đội tuyển. Thượng tá Hoàng Quảng Lợi, Trưởng ban Bản đồ, Phòng Đào tạo cho biết: “Đã từng tham gia huấn luyện năm trước nên năm nay chúng tôi có được một số kinh nghiệm trong huấn luyện nội dung Tiếp sức địa hình. Đây là các nội dung chuyên môn, có tính chuyên sâu cao, do vậy chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ quy chế thi đấu, nghiên cứu thực địa, chọn thao trường, xây dựng giáo án huấn luyện và xem các clip của các nước đã tham gia để rút kinh nghiệm. Đồng thời, sắp xếp, bố trí hợp lý để vừa thực hiện tốt công việc chuyên môn vừa bảo đảm tốt nhiệm vụ huấn luyện của đội tuyển”.

Những trao đổi, chia sẻ của lãnh đạo, chỉ huy Cục Bản đồ và huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển Địa hình quân sự cho thấy tinh thần quyết tâm luyện tập vượt nắng, thắng mưa của cả đội. Phát huy thành tích kết quả đạt được, Đội tuyển Địa hình quân sự Việt Nam tham gia thi môn Kinh tuyến tại Army Games 2022 đang cố gắng hoàn thành tốt giai đoạn huấn luyện còn lại để chọn ra thành viên chính thức thi đấu. Với nền tảng thể lực của vận động viên năm nay tốt hơn, với tinh thần luyện tập và tố chất của vận động viên thi đấu đỉnh cao, khát khao chiến thắng, đội tuyển kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Theo kế hoạch ngày 5-8-2022, đội tuyển sẽ lên đường sang Kazakhstan để tham gia Hội thao.

Bài và ảnh: CHU HUYỀN