Những ngày này, về các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chúng tôi cảm nhận rõ sự háo hức của các tân binh sắp chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Với nguyện vọng được trở thành Bộ đội Cụ Hồ để tiếp nối truyền thống gia đình, hàng trăm thanh niên đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo chính quyền thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An gặp mặt các thanh niên nhập ngũ năm 2024.

Tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, chúng tôi đến thăm gia đình thanh niên Phan Đăng Hợp trước những ngày giao nhận quân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Hợp sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn, bố em sức khỏe yếu do bị bệnh mãn tính nên không thể lao động nặng được, gánh nặng gia đình đổ dồn hết lên đôi vai gầy của mẹ. Mẹ phải bươn chải đủ nghề, kể cả làm thợ hồ để nuôi cả gia đình.

leftcenterrightdel
Thanh niên Hoàng Đăng Hợp cùng lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vì muốn cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc. 

Thấu hiểu những vất vả, gánh nặng của mẹ, học xong xong lớp 12, Hợp không chọn con đường thi cử vào học các trường đại học mà tìm mọi cách, mọi việc chính đáng giúp mẹ kiếm tiền nuôi gia đình và em học tập . Thế nhưng, với ước mơ, ấp ủ được khoác trên mình màu xanh áo lính, trở thành Bộ đội Cụ Hồ, Hoàng Đăng Hợp đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vì muốn cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc.

Hợp chia sẻ: "Bản thân em xác định là thanh niên trước hết phải có trách nhiệm với Tổ quốc, tuy được sinh ra và lớn lên trong thời bình nhưng nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn hòa bình luôn là nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng cao cả. Vì vậy, em rất muốn sớm được thực hiện trách nhiệm của mình với Tổ quốc”.

Cùng quê với Hoàng Đăng Hợp, thanh niên Trần Mạnh Dũng đã chia sẻ ý nguyện của mình trong lá đơn tình nguyện: "Quân đội là trường học lớn để lớp thanh niên rèn luyện phấn đấu và trưởng thành. Được phục vụ trong môi trường Quân đội, cống hiến sức khỏe để bảo vệ Tổ quốc là vinh dự và tự hào của mỗi công dân. Môi trường Quân đội với kỷ luật nghiêm minh là điều kiện để mỗi thanh niên phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Chính từ ý nghĩa đó, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ".

leftcenterrightdel
Thanh niên Trần Mạnh Dũng viết đơn lên đường nhập ngũ.

Chia tay với các thanh niên lên đường nhập ngũ huyện Hưng Nguyên, chúng tôi cùng đoàn công tác tuyển quân về với địa phương huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tại gia đình tân binh Hoàng Đăng Anh, xóm Thường Xuân, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An những ngày này luôn rộn vang tiếng cười. Các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã có những hoạt động thiết thực như gặp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà đến chung vui và động viên tân binh Hoàng Đăng Anh chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Tân binh Hoàng Đăng Anh phấn khởi nói: "Được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, em rất tự hào và vinh dự. Vào quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành hơn và đây là môi trường thuận lợi để em được học tập, rèn luyện bản thân tốt hơn. Đến thời điểm này, em đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An gặp mặt các thanh niên nhập ngũ năm 2024.

Tại Nghệ An, đến nay, 100% thanh niên đều rất phấn khởi, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Có được kết quả đó, cả hệ thống chính trị của các địa phương đã vào cuộc, đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ Quân sự và các văn bản liên quan; giáo dục truyền thống lịch sử quê hương; tuyên truyền về chế độ, chính sách đối với bộ đội xuất ngũ; quyền và nghĩa vụ công dân trong thực hiện Luật để đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân với Tổ quốc.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, thanh niên Nghệ An sẽ vững bước lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho.

NGUYỄN HẠNH - HỮU TÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.