Đến thời điểm này thị xã Sơn Tây đã hoàn thành cơ bản các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo nhanh gọn chất lượng theo đúng quy trình. Các thanh niên của quê hương Sơn Tây anh hùng đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ trong niềm háo hức, phấn khởi được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho đất nước.

Niềm vui lớn trước ngày lên đường nhập ngũ

Ngày 20-2-2024, quần chúng ưu tú Đàm Đình Nam (xã Thanh Mỹ) vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại chi bộ thôn Đồng Đổi khi vừa tròn 19 tuổi, cùng thời điểm chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Đình Nam là đoàn viên ưu tú tình nguyện viết đơn nhập ngũ, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương nên được chi bộ thôn Đồng Đổi đặc biệt quan tâm, theo dõi, giúp đỡ và giới thiệu kết nạp Đảng.

Thanh niên Đình Nam luôn xác định việc tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) là cơ hội để đảng viên trẻ như anh được rèn giũa về tinh thần, trưởng thành về bản lĩnh chính trị, phát triển về thể lực và rèn luyện những đức tính tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

leftcenterrightdel

Quần chúng ưu tú Đàm Đình Nam được kết nạp vào Đảng tại Chi bộ thôn Đồng Đổi trước ngày lên đường nhập ngũ 2024. 

“Mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội là ước mơ lớn nhất của tôi. Trong thời gian tham gia NVQS sẽ giúp bản thân tôi rèn luyện được ý thức cần, kiệm, liêm, chính; làm việc luôn tập trung cao độ, có chuẩn mực và không bao giờ ngại khổ”, Đàm Đình Nam cho biết.

Là cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp của Câu lạc bộ Bóng đá T&T (nay là CLB Bóng đá Hà Nội) từ khi mới 11 tuổi, thanh niên Kiều Quang Sơn (sinh năm 2005, phường Phú Thịnh) cũng tạm gác ước mơ, theo tiếng gọi của ngày hội tòng quân mà tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Trong đơn tình nguyện gửi Hội đồng NVQS thị xã Sơn Tây, Quang Sơn tha thiết mong muốn: “Bản thân tôi là đoàn viên thanh niên mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ xung kích, đi đầu nên mong muốn được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc và được hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của một công dân. Vì vậy, tôi viết đơn này kính mong Hội đồng NVQS thị xã Sơn Tây xét duyệt cho tôi được tham gia NVQS đợt tuyển quân năm 2024”.

Sẵn sàng trước ngày hội lớn

Thượng tá Phan Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Sơn Tây cho biết, năm 2024, số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ cũng tăng lên và chất lượng tuyển quân cũng ngày một nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tỷ lệ công dân đến sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe đạt 100%.

“Những thanh niên trúng tuyển NVQS đều thể hiện niềm vinh dự, tự hào là thế hệ nối tiếp truyền thống vẻ vang của địa phương anh hùng, có động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ”, Thượng tá Phan Văn Thắng nhấn mạnh.

Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân đảm bảo chất lượng với phương châm “không để xảy ra bất kỳ trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn gọi nhập ngũ”, “tuyển quân nào chắc quân đó, không bù đổi”. Ban CHQS các xã, phường, cơ quan đã bám sát văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên; làm tốt công tác đăng ký tuổi 17, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ; triển khai đầy đủ các bước theo đúng quy trình trong đó coi trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn.

leftcenterrightdel

Ban chỉ huy quân sự thị xã Sơn Tây luôn quan tâm, nâng cao chất lượng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2024. 

Theo dõi chặt chẽ các khâu, các bước khám sức khỏe bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, tạo sự nhất trí cao trong nhân dân. Phối hợp với ban ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ về Luật NVQS, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới thông qua hội nghị thôn, tổ dân phố; các buổi sinh hoạt ở khu dân cư và trên hệ thống truyền thanh địa phương.

Ngoài ra, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại thị xã Sơn Tây luôn có sự chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương. Hội đồng NVQS các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai phối hợp tổ chức thực hiện đồng bộ quy trình công tác tuyển quân.

Từng thành viên Hội đồng NVQS thị xã và cơ sở tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình địa bàn các phường, xã được phân công theo dõi. Từ đó, làm tốt công tác tuyên truyền để thanh niên và người dân hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm với Tổ quốc, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ có nhận thức đúng về quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện Luật NVQS.

Theo kế hoạch, lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2024 của thị xã Sơn Tây sẽ được tổ chức vào sáng ngày 26-2-2024 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Sân vận động thị xã.

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.