Ông Đậu đặt chén trà xuống, giọng trầm tư:

- Tôi vẫn thấy lo lắm bà ạ. Con nhà mình từ nhỏ đi học gần nhà, giờ nhập ngũ xa nhà, môi trường mới liệu hòa nhập được không?

Bà Tuyết rót nước cho ông Đậu rồi thủ thỉ:

- Ông nói nhỏ thôi không con mình nghe thấy. Tôi thấy chúng ta nên tôn trọng quyết định của con. Hơn nữa việc con viết đơn tình nguyện nhập ngũ đủ thấy nó đã suy nghĩ rất kỹ rồi ông ạ.

Ông Đậu giọng căng thẳng.

- Nhưng nhà ta có mỗi mình nó là con trai, tôi là tôi không đồng ý.

- Ơ cái ông này, giờ còn phân biệt con gái, con trai. Tôi là tôi thấy ông đang lo quá rồi đấy, mà ông phải tin tưởng ở con mình chứ.

leftcenterrightdel

Lê Văn Năm giờ đã trở thành lái tàu trên tuyến đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội.

Ông Đậu mở điện thoại rồi đưa cho bà Tuyết.

- Đấy, bà xem đi, trên “phây” tôi thấy mấy bài đăng nói “đi lính như cực hình” rồi “ma mới bắt nạt ma cũ” khuyên không nên đi kia kìa!

Nghe đến đây, bà Tuyết nghiêm giọng.

- Trên mạng xã hội giờ tin tốt cũng có, tin xấu cũng có mà những thông tin ông xem là không đúng đâu, đấy toàn những tin chống phá, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, Quân đội. Nhiều chuyện do bọn chúng cắt ghép, cố tình dựng lên, ông đừng có chia sẻ hay bình luận gì đấy.

- "Thì tôi chỉ xem thấy vậy thôi chứ có chia sẻ, bình luận gì đâu", ông Đậu phân trần.

Năm bê đĩa bưởi vừa bóc lên mời bố mẹ rồi nói:

- Con cảm ơn bố mẹ đã lo cho con ạ. Về vấn đề này con đã suy nghĩ kỹ rồi ạ. Bố mẹ biết đấy, được nhập ngũ là vinh dự, trách nhiệm của mỗi công dân. Hơn nữa, vào quân ngũ con sẽ được học tập, rèn luyện, trưởng thành hơn, sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Môi trường này còn rèn luyện cho con sự tự giác, khuôn phép, ý thức, nền nếp, chỉn chu, biết quan tâm, chia sẻ hơn với mọi người, bố mẹ ạ. Mà bố mẹ biết chú Đức-Phó chủ tịch xã, anh Biên-giáo viên tiểu học làng bên, chị Linh kế toán, anh Giang lái xe… các chú, anh, chị ấy đều đã thực hiện xong nghĩa vụ, được rèn giũa những đức tính tốt bố mẹ ạ.

- "Đấy, ông nghe chưa, con mình nói đúng đấy. Mà ông cũng trải qua quân ngũ, ông hiểu quá còn gì", bà Tuyết nói thêm.

Ông Đậu nhìn cậu con trai ánh mắt tin tưởng:

- Bố đồng ý với quyết định của con

Năm đứng bật dậy làm động tác chào quân đội.

- Rõ thưa bố mẹ!!!

Cả nhà phá lên cười, rồi nói chuyện rôm rả.

Hai năm rèn luyện trong quân ngũ qua nhanh chóng, với nước da rám nắng, khỏe khoắn, bản lĩnh, tác phong chững chạc được tôi rèn trong quân ngũ, Năm đăng ký thi tuyển vào Trường Cao đẳng Đường sắt để hiện thực mong muốn của gia đình và cũng là mong ước của bản thân.

Khi viết lại câu chuyện nhập ngũ này, Năm giờ đã trở thành lái tàu trên tuyến đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội với thu nhập ổn định và chính trong thời gian nhập ngũ, Năm cũng đã tìm thấy một nửa của cuộc đời mình.

Bế trên tay đứa cháu nội, ông Đậu nở nụ cười hạnh phúc vì đã tôn trọng quyết định đúng đắn của con.

PHẠM CHÍ THỊNH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.