leftcenterrightdel
Tổ “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K” làm mẫu thực hành huấn luyện đánh chiếm mục tiêu nhà cao tầng. 

Quan sát những trinh sát viên dù đã đeo khẩu trang những vẫn lộ vẻ “búng ra sữa” thực hiện thuần thục, bài bản các động tác vượt địa hình phức tạp làm chúng tôi khá thán phục. Vừa hoàn thành xong bài huấn luyện, Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Nam chia sẻ với chúng tôi: Về đơn vị nhận nhiệm vụ chưa lâu, có những nội dung mới, khó, lần đầu tôi được tiếp xúc nhưng nhờ được sự truyền thụ tỉ mỉ, sâu sát của các thành viên tổ “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K” nên từng khoa mục, bài huấn luyện đều trở nên bớt khó đi rất nhiều. Tôi không còn áp lực và dần dần làm chủ được từng động tác, yếu lĩnh…

Tìm hiểu về Tổ “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K”, Đại úy Đồng Văn Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn Trinh sát 1 cho biết, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, phức tạp, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị xác định phải tập trung chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, cụ thể, tạo khí thế sôi nổi ngay từ ngày đầu năm huấn luyện. Đơn vị coi kết quả huấn luyện là yếu tố then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng điểm vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” năm 2021. Theo phương châm “huấn luyện giỏi, chống dịch tốt”, mô hình “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K” đã được triển khai với 3 bước thực hiện. Ở bước 1, đơn vị tiến hành cho 100% cán bộ, QNCN, chiến sĩ viết cam kết đạt kết giỏi trong huấn luyện, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Bước 2, Tiểu đoàn Trinh sát 1 thành lập tổ 3 đồng chí có trình độ, năng lực, kinh nghiệm tiêu biểu làm hạt nhân. Trong đó lấy kết quả huấn luyện chuyên ngành làm điểm giỏi để lan tỏa sang các khoa mục khác và lấy cán bộ làm gương, lấy 1 phân đội giỏi để lan tỏa trong đại đội, lấy 1 đại đội giỏi để lan tỏa trong toàn tiểu đoàn, đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Quan trọng nhất là bước 3, các thành viên trong tổ “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K” thường xuyên trao đổi, giúp đỡ, bồi dưỡng các đồng chí khác, đặc biệt là những khoa mục khó như bắn súng ở tư thế khó, chiến thuật, vượt vật cản, địa hình phức tạp…

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hành huấn luyện chiến thuật khắc phục vật cản.

Nhờ hiệu quả của mô hình “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K”, đến nay kết quả huấn luyện của đơn vị từng bước được nâng lên và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn đơn vị. Những đồng chí lần đầu còn bỡ ngỡ, áp lực thì nay đã mạnh dạn, đạt điểm giỏi trong huấn luyện, thứ tự các bước phòng, chống dịch Covid-19 khi có tình huống đã trở nên quen thuộc đối với mỗi quân nhân. Đặc biệt, trong đó nhiều đồng chí lại trở thành những hạt nhân mới trong tổ “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K”.

Từ tháng 3-2021 đến nay, kết quả huấn luyện của Tiểu đoàn Trinh sát 1 có 100% đạt yêu cầu, có trên 86% khá giỏi, chuyên ngành đạt giỏi. Phục vụ Tổng cục II kiểm tra hoàn thành tốt nhiệm vụ, được thủ trưởng các cấp đánh giá cao. Một số tổ “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K” nắm chắc và có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được đơn vị cử đi giúp tỉnh Bắc Giang khi dịch bùng phát tại đây và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Quốc phòng, Bộ Tham mưu (Quân đoàn 2), các cấp tỉnh Bắc Giang tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Thượng tá Nguyễn Xuân Chức, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu Quân đoàn 2 đánh giá, mô hình “Điểm giỏi trong huấn luyện và 5K” đang thực hiện tại Tiểu đoàn Trinh sát 1 là một mô hình thi đua mới, đã mang lại hiệu quả thiết thực và thể hiện sự thích ứng rất tốt trong điều kiện dịch Covid-19. Thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng và thực hiện song song với các tổ, mô hình khác trong các đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu để đạt được kết quả cao hơn và toàn diện hơn.

Bài và ảnh: VĂN TRƯỜNG