Vì thế, việc duy trì nền nếp chế độ, thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm an toàn trong huấn luyện luôn được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ.

Những ngày cuối tháng 4, trời nắng như đổ lửa, nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 18  (Sư đoàn 301) vẫn miệt mài huấn luyện các nội dung chuyên ngành như: Liên lạc mạng, dải và thu dây, đấu nối cao, đấu nối thấp, triển khai hệ thống cáp thông tin hữu tuyến đi trên các cột điện và nhà cao tầng... Đây là những nội dung khó, thực hiện chủ yếu trên cao, bộ đội phải leo trèo nên dễ xảy ra mất an toàn. Vì thế, các chiến sĩ phải luôn thận trọng, tập trung cao độ, thực hiện đúng động tác kỹ thuật.

Kết thúc nội dung huấn luyện, Thiếu tá Đặng Như Đức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thông tin 18 nói với chúng tôi: “Cùng với việc huấn luyện cho bộ đội nắm chắc nội dung, chúng tôi thường xuyên quán triệt sâu sắc, nhấn mạnh công tác bảo đảm an toàn để cán bộ, chiến sĩ đơn vị nêu cao ý thức trách nhiệm, tự giác trong thực hiện các biện pháp, quy tắc bảo đảm an toàn trong suốt quá trình huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ. Đối với cán bộ trực tiếp huấn luyện, ngoài cập nhật những quy tắc an toàn trong giáo án, trước khi huấn luyện, Tiểu đoàn đều kiểm tra cụ thể các quy định bảo đảm an toàn.

leftcenterrightdel

Huấn luyện lực lượng dân quân thường trực của Ban CHQS quận Hoàn Kiếm. 

Không chỉ riêng Tiểu đoàn Thông tin 18, tìm hiểu tại các đơn vị khác thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chúng tôi nhận thấy việc tập huấn, bồi dưỡng, duy trì quy định bảo đảm an toàn trong huấn luyện luôn được các đơn vị thực hiện nền nếp.

Tại Tiểu đoàn Trinh sát 20, cùng với việc làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nghiêm Chỉ lệnh huấn luyện của Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến 100% cán bộ, chiến sĩ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, trước khi bước vào huấn luyện, Đảng ủy Tiểu đoàn và các chi bộ đều ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, trong đó xác định rõ từng nội dung chỉ tiêu cần đạt được và chú trọng các giải pháp bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Đơn vị còn phát động các đợt thi đua, xây dựng quyết tâm cho bộ đội, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt những nội dung trong chương trình huấn luyện.

Theo Trung tá Đỗ Quyết Thắng, Phó tham mưu trưởng Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, để bảo đảm huấn luyện chất lượng, an toàn, đơn vị duy trì nghiêm các chế độ lập, phê duyệt kế hoạch huấn luyện, tăng cường kiểm tra, phúc tra kết quả huấn luyện nhằm đánh giá thực chất công tác huấn luyện để kịp thời rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, đồng thời thực hiện đăng ký thống kê kết quả huấn luyện ở các cấp đúng quy định. Trong quá trình huấn luyện, cán bộ các cấp tích cực đổi mới nội dung, hình thức; chủ động làm tốt công tác quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật, vật tư. Đặc biệt, đơn vị đã thực hiện tốt huấn luyện làm chủ, khai thác hiệu quả các loại vũ khí, khí tài có trong biên chế, tuyệt đối không xảy ra mất an toàn trong huấn luyện.

Trao đổi với chỉ huy Tiểu đoàn Công binh 544 chúng tôi được biết, công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện là một tiêu chí đặc biệt quan trọng để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Vì thế, việc bồi dưỡng cán bộ luôn được Tiểu đoàn chú trọng. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm trong truyền thụ kiến thức, duy trì bộ đội luyện tập bảo đảm chất lượng, chấp hành nghiêm quy tắc, quy định bảo đảm an toàn. Qua các cuộc kiểm tra, diễn tập, thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn được đánh giá cao, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Giai đoạn này, các đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra “3 tiếng nổ” kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới. Còn đối với chiến sĩ năm thứ hai và dân quân tự vệ thì kiểm tra một số bài bắn theo kế hoạch huấn luyện. Lượng đạn thật, lựu đạn, thuốc nổ sử dụng ở các đơn vị trong thời điểm này rất lớn. Chiến sĩ mới chưa có kinh nghiệm, nhiều đồng chí tâm lý chưa vững vàng khi lần đầu sử dụng đạn thật, lựu đạn, thuốc nổ trong huấn luyện, kiểm tra. Vì thế, công tác bảo đảm an toàn luôn được quán triệt, triển khai chặt chẽ.

Trung tá Tạ Như Tùng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 59 (Sư đoàn 301) cho biết: “Trước khi bước vào huấn luyện hay kiểm tra bắn đạn thật, chúng tôi luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc về mục đích, yêu cầu công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện, giao nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cán bộ bám nắm, nhắc nhở, động viên bộ đội, tránh những sai sót. Trước, trong và sau các đợt kiểm tra bắn đạn thật phải tuân thủ nghiêm, rà soát kỹ công tác bảo đảm an toàn ở tất cả các khâu, các bước. Khi cán bộ, chiến sĩ đều thấu suốt được công tác bảo đảm an toàn và làm chủ vũ khí, trang bị, đạn dược thì sẽ bảo đảm huấn luyện an toàn”.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.