Binh nhì Phan Văn Khanh, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 chia sẻ: “Khi nghe Trung đội trưởng lên lớp, tôi vẫn chưa nắm chắc kiến thức nên có phần lo lắng. Vì vậy, trong thực hành luyện tập, tôi vừa quan sát đồng đội vừa ghi nhớ những động tác sửa tập của đội ngũ cán bộ. Đến nay, tôi đã thấy tự tin để vượt qua những khó khăn, thử thách trên thao trường".

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 học tập nội dung cơ cấu, tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Thiếu úy Đoàn Minh Thiên Phúc, Trung đội trưởng Trung đội 6, Đại đội 2, đối với chiến sĩ mới, kết quả huấn luyện bài 1 súng tiểu liên AK được đánh giá dựa trên kết quả bắn kết thúc huấn luyện. Do vậy, ngay từ buổi đầu huấn luyện, các chiến sĩ phải thực hành đúng yếu lĩnh, xác định được đường ngắm cơ bản và đường ngắm đúng. Đó chính là cơ sở để chiến sĩ mới đạt kết quả cao khi thực hành bắn đạn thật.

Bên cạnh sự ân cần, chu đáo của người cán bộ và ý thức tự giác của chiến sĩ, trong quá trình huấn luyện, các đơn vị đã phân công từng cặp chiến sĩ mới tự bình tập, sửa tập. Theo đó, một chiến sĩ mới nắm chắc kiến thức trong tiểu đội sẽ kết hợp với một chiến sĩ khác cùng nhau luyện tập để giúp nhau cùng tiến bộ. Binh nhì Lê Minh Tấn và Binh nhì Nguyễn Duy An, Tiểu đội 13, Trung đội 16, Đại đội 4, Tiểu đoàn 1 là cặp đôi tiêu biểu trong học tập.

Những buổi đầu, việc tiếp thu kiến thức của An còn hạn chế so với chiến sĩ khác. Tuy nhiên, được Tấn giúp đỡ, An đã tự tin, bắt nhịp cùng đồng đội. Binh nhì Nguyễn Duy An hào hứng: “Không chỉ hăng say luyện rèn trong giờ chính khóa, tôi và Tấn còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để trao đổi, cùng giúp nhau ôn luyện. Nội dung nào không hiểu, tôi hỏi Tấn và ngược lại. Nhờ đó, chúng tôi đều nắm chắc kiến thức và thuần thục trong thực hành”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 luyện tập tay cò bắn súng tiểu liên AK. 

Để chiến sĩ mới vững tin trên thao thường huấn luyện, vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập thì việc giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho bộ đội vô cùng quan trọng. Vì vậy, ngay từ ngày đầu bước vào môi trường quân ngũ, các đơn vị đã tập trung cho chiến sĩ mới "khắc cốt ghi tâm" 10 lời thề danh dự, những truyền thống vẻ vang của Quân đội và đơn vị. Binh nhì Đặng Thanh Phước, Trung đội 10, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 chia sẻ : “Tự hào về truyền thống Quân đội và đơn vị tạo động lực để chúng tôi vượt lên khó khăn, thử thách, nỗ lực huấn luyện, rèn luyện để giành được kết quả cao nhất".

“Cán bộ đơn vị luôn thực hiện "4 cùng" với bộ đội, đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng chia sẻ để xây dựng mối đoàn kết thân tình trong đơn vị, giúp chiến sĩ mới yên tâm công tác. Phía trước vẫn còn chặng đường dài đầy thử thách để chiến sĩ mới vượt qua. Nhưng tin chắc rằng với “Quân đội-một trường học lớn” sẽ tôi luyện cho các chiến sĩ ý chí, bản lĩnh chinh phục những khó khăn để trưởng thành trong cuộc sống”, Thượng tá Đậu Bá Hà, Chính ủy Trung đoàn 738, Bộ CHQS tỉnh Long An khẳng định.

Bài và ảnh: BIỆN VĂN CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.