Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Bùi Tuấn Anh, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1 cho biết, với đặc điểm đóng quân phân tán, nhỏ lẻ, điều kiện thi công nơi biên giới, biển, đảo, do vậy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn và cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm đẩy mạnh Phong trào thi đua Quyết thắng sát với tình hình thực tiễn của đơn vị, hướng các hoạt động thi đua vào việc khắc phục những khâu khó, việc khó.

“Ngoài tổ chức các hoạt động thi đua thường xuyên, đơn vị còn kết hợp chặt chẽ với thi đua đột kích và các cuộc vận động; gắn Phong trào thi đua Quyết thắng với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Sau mỗi đợt thi đua, đơn vị đều tổ chức sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, tạo động lực mạnh mẽ trong việc khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”, Thiếu tá Bùi Tuấn Anh cho biết.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9 động viên cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 25. 

Đưa chúng tôi đến thăm các đơn vị trên đảo Hòn Từ và đảo Thổ Chu (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Trung tá Phan Minh Giang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 cho chúng tôi biết, từ năm 2014 đến nay, Tiểu đoàn đã điều hai đại đội ra đảo thực hiện nhiệm vụ, còn một đại đội thi công các công trình xây dựng tại đất liền. Với khối lượng thi công rất lớn cùng với những yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật, chiến thuật, bí mật và an toàn; điều kiện sinh hoạt rất khó khăn nên bộ đội công binh phải nỗ lực rất cao mới hoàn thành được nhiệm vụ.

“Cùng với việc thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ, công tác chính sách hậu phương Quân đội cũng được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả, nhất là giải quyết các chế độ luôn bảo đảm kịp thời. Từ đó, đã tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Trung tá Phan Minh Giang nói.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9) thi công các công trình. 

Để lên đến được vị trí của tổ 3 cán bộ, chiến sĩ đang thi công hào giao thông trên đảo Hòn Từ, chúng tôi phải hành quân bộ gần 30 phút đường dốc trơn trượt, ngoằn ngèo. Lau vội những giọt mồ hôi lăn dài trên má, Binh nhất Thạch Chanh Đa, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1 tâm sự: “Quê tôi ở xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh ra đảo từ tháng 6-2023 đến nay chưa được về thăm nhà. Mặc dù rất nhớ nhưng chúng tôi luôn xác định tốt tư tưởng, không ngại khó, ngại khổ, an tâm thực hiện nhiệm vụ. Công việc tuy có vất vả, nhưng chúng tôi rất tự hào vì đã trực tiếp góp công, góp sức để xây dựng các công trình, phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong 3 tiểu đoàn được giao nhiệm vụ xây dựng các công trình trọng điểm, thì Tiểu đoàn 1 thực hiện hầu hết các công trình quan trọng. Chất lượng, các công trình đều đảm bảo, hoàn thành đúng tiến độ.

Thiếu tá Phạm Văn Lành, Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 chia sẻ thêm: “Cùng với việc nâng cao chất lượng, thẩm mỹ, chúng tôi luôn xem trọng công tác an toàn trong thi công các công trình. Bằng nhiều phương pháp như huấn luyện lý thuyết, giới thiệu trên mô hình, tham quan thực tế, đến nay 100% cán bộ, chiến sĩ đều nắm chắc các quy định, quy tắc bảo đảm an toàn; đặc biệt trong công tác an toàn điện, chọc đá rơi, khoan, nhồi lèn thuốc nổ, đơn vị đều đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

leftcenterrightdel
Tổ chức sinh nhật đồng đội cho chiến sĩ. 

Trong điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, nhưng với tinh thần trách nhiệm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phát huy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, những năm qua, Tiểu đoàn 1 đã có nhiều sáng kiến, cải tiến như: “Trục bánh chuyển hướng phần đế máy phát điện”; “Đòn bẩy tháo cốt pha bê tông; “Xe cải tiến vận chuyển vật tư; “Cục chèn xe cải tiến”; “Clê xích tháo bầu lọc”… góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí, bảo đảm an toàn trong mọi tình huống.

Những bàn tay của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9) đã khoan nổ, xúc chuyển hàng trăm nghìn m3 đất đá, đổ hàng nghìn khối bê tông, xây dựng hàng chục km đường, đường hầm…, Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng, củng cố quốc phòng, an ninh ngày càng vững chắc trên tuyến biên giới, biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống “Mở đường thắng lợi” mà Bác Hồ đã tặng cho Bộ đội công binh Việt Nam Anh hùng.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC - TUẤN ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.