Đúng 19 giờ, khi điệu nhạc “Chúc mừng sinh nhật” vừa dứt, với lối dẫn dí dỏm, vui tươi, “MC” chương trình lên giới thiệu họ tên, quê quán, sở thích, thành tích 10 “chủ nhân” của buổi sinh nhật đồng đội tối nay. Mỗi chiến sĩ khi được xướng tên, đều đứng nghiêm trang chào “điều lệnh” trong tiếng cười và vỗ tay vang dội của đồng đội.

leftcenterrightdel

Quang cảnh đêm "Sinh nhật đồng đội" của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2, Sư đoàn 8, Quân khu 9. 

Đêm sinh nhật đồng đội của Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2, Sư đoàn 8 với 10 chiến sĩ có cùng ngày sinh trong tháng đó là các Binh nhất: Nguyễn Quốc Kiệt, Phan Hoài Thương, Bùi Phước Duy, Phạm Thái Bình, Phạm Huỳnh Phúc Thiện... Ngoài các đồng chí, đồng đội, tham dự đêm sinh nhật còn có gia đình cùng hơn 10 đoàn viên thanh niên đơn vị kết nghĩa Trường Mầm non Phước Thịnh, TP Mỹ Tho (Tiền Giang).

leftcenterrightdel
Những chiếc bánh sinh nhật dễ thương.  

Lần đầu tiên được tổ chức sinh nhật, Binh nhất Thạch Tài, hồ hởi: “Đây là lần đầu tiên tôi được tổ chức sinh nhật đồng đội trong không gian ấm áp, thân thương, đặc biệt như vậy. Những lời chúc mừng từ đồng chí, đồng đội là món quà tinh thần rất lớn, nhất là với những chiến sĩ mới bắt đầu làm quen với môi trường quân ngũ như chúng tôi”.

Còn Binh nhất Nguyễn Văn Minh Hiển chia sẻ: “Lần đầu được tổ chức sinh nhật tập thể tôi rất háo hức, nhưng cũng rất hồi hộp. Đây là lần đầu tiên tôi được sống trong không khí yêu thương, tình cảm đồng chí, đồng đội. Phút giây này tôi sẽ không bao giờ quên, mãi là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời tôi”.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ được tổ chức sinh nhật chuẩn bị thắp nến.

Lần đầu tiên lên thăm con, lại được dự buổi sinh nhật đồng đội do đơn vị tổ chức, bà Huỳnh Thị Trang, ngụ tại xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre (mẹ của Binh nhất Phạm Huỳnh Phúc Thiện, Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2) rất bất ngờ và xúc động.

“Gia đình có 2 đứa con, Thiện là con trai lớn, nhưng chưa bao giờ tổ chức sinh nhật cho ai, thậm chí bây giờ hỏi ngày sinh của Thiện tôi còn không nhớ. Thấy đơn vị tổ chức sinh nhật vui vẻ cho con trai tôi xúc động lắm, nhờ vậy mà tôi mới biết được sự đoàn kết, gắn bó thương yêu nhau của đồng chí, đồng đội. Tôi sẽ động viên Thiện phấn đấu học tập, công tác thật tốt, không phụ lòng tin tưởng của thủ trưởng các cấp cũng như tình cảm đồng chí, đồng đội dành cho. Sinh nhật đồng đội thật ý nghĩa, khi về nhà chắc chắn tôi sẽ kể chuyện này cho lối xóm nghe”, bà Trang tâm sự.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ vui sinh nhật.
leftcenterrightdel
Cùng nhau thổi nến. 

Theo chia sẻ của Trung tá Trần Hữu Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2, Sư đoàn 8 để đêm sinh nhật đầm ấm, sinh động, ngoài các tiết mục văn nghệ do cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên đơn vị kết nghĩa biểu diễn, đơn vị còn tổ chức hái hoa dân chủ dành cho tất cả mọi người tham gia. Nội dung các câu hỏi với các chủ đề về tình yêu, quê hương, đất nước, truyền thống đơn vị…

Được lên bắt câu hỏi với bạn trai, chị Lữ Thị Đình Đình, vui vẻ tâm sự: “Được dự buổi sinh nhật của đồng chí, đồng đội với bạn trai mình, tôi rất vui và xúc động trước tình cảm đặc biệt của các anh dành cho nhau. Tổ chức sinh nhật đồng đội thật đặc biệt vào những ngày đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt”. Sau phần bắt câu hỏi và trả lời đầy dí dỏm, Đình Đình đã dành một nụ hôn tặng cho bạn trai trước sự cổ vũ nhiệt tình của nhiều người.

leftcenterrightdel
Không thiếu màn trét bánh kem của các chiến sĩ.
leftcenterrightdel
Chỉ huy đơn vị tặng quà, chúc mừng các chiến sĩ. 
leftcenterrightdel
Các chiến sĩ hưởng ứng sinh nhật cùng đồng đội. 
leftcenterrightdel
Các chiến sĩ cùng tham gia hái hoa dân chủ. 

Thượng tá Trương Văn Cường, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 8 (Quân khu 9), cho biết: “Sinh nhật đồng đội được các đại đội trong đơn vị duy trì từ nhiều năm nay. Tùy theo điều kiện, mỗi đại đội đều có cách tổ chức riêng. Có thể khẳng định, đây là một hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó “cán-binh”, với đơn vị kết nghĩa và người thân chiến sĩ; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, giáo dục tư tưởng, giúp bộ đội ý thức được nhiệm vụ, trở thành quân nhân gương mẫu”.

Bài, ảnh: ĐỨC PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.