Từ những bài học đầu tiên, đến nay chiến sĩ mới có đủ bản lĩnh, kỹ năng tiếp thu nội dung huấn luyện cao hơn. Ngoài ra, chất lượng huấn luyện, tinh thần trách nhiệm trên thao trường, bãi tập được cụ thể hóa bằng kết quả các lần bắn phân đoạn đều đạt khá, giỏi trở lên.

leftcenterrightdel

 Chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 309, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 luyện tập bắn súng.

Bắn súng tiểu liên AK bài 1 với 3 tư thế nằm, quỳ, đứng là nội dung khó nhất trong huấn luyện “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới. Ngoài hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm bắn súng của cán bộ, chiến sĩ mới cần trung thành đường ngắm cơ bản, rèn tâm lý và đạt được 4 yêu cầu “bằng, chắc, đều, bền”. “Không những trung thành đường ngắm đúng, tôi luyện tập giữ mặt súng thăng bằng, khi bóp cò phải đúng thời cơ, êm dần, thẳng trục nòng súng cho tới khi đạn nổ. Nhờ đó, đợt kiểm tra bắn phân đoạn vừa rồi tôi đạt loại giỏi”, Binh nhì Bùi Hiền Hậu, Chiến sĩ Tiểu đội 6, Trung đội 1, Đại đội 5, Tiểu đoàn 307 chia sẻ.

Kinh nghiệm của Binh nhì Phạm Vũ Khắc, Chiến sĩ Tiểu đội 5, Trung đội 6, Đại đội 6, Tiểu đoàn 307 qua các lần bắn tập là kết hợp giữa người và súng thành một khối vững chắc. Vũ Khắc cho biết: “Tay trái phải giữ chắc ốp lót tay để hãm độ giật, tạo độ ổn định của súng nhưng không quá lên gân. Thời tiết nắng nóng, khi ngắm rất dễ bị nhòe, tôi khắc phục bằng cách nhìn ra một điểm thật xa rồi lấy lại đường ngắm đúng, tiếp tục kết thúc phát bắn”.

leftcenterrightdel
Binh nhì Lương Minh Liêm thực hiện động tác quỳ bắn. 

Với Binh nhì Lương Minh Liêm, Chiến sĩ Tiểu đội 6, Trung đội 13, Đại đội 4, Tiểu đoàn 309, qua 4 lần bắn tập đều đạt giỏi. “Tôi rèn luyện thêm thể lực để khi giương súng vào mục tiêu không bị dao động. Vào vị trí tập, trước tiên phải làm quen tay cò của súng, khi làm chủ được động tác cá nhân, hiểu được súng thì bản lĩnh, tâm lý vững hơn, nhịp thở ổn định, đây là thời cơ tốt nhất để kết thúc phát bắn”, Minh Liêm chia sẻ kinh nghiệm.

Qua các lần bắn tập của Trung đội 13, Đại đội 4, Tiểu đoàn 309 tỉ lệ không đạt yêu cầu giảm, chiến sĩ bắn giỏi ngày một tăng. Kết quả đó, là do cán bộ trung đội thực hiện tốt việc phân loại chiến sĩ ngắm yếu, kèm cặp thường xuyên để rút kinh nghiệm sau từng buổi học. Trung úy Lê Minh Trực, Trung đội trưởng Trung đội 13, Đại đội 4 cho biết: “Tôi phân loại chiến sĩ có thị lực yếu, thường xuyên luyện tập bắn bia chỉ đỏ, ngắm trúng, ngắm chụm để bộ đội quen với phương pháp ngắm theo thói quen của mắt mình. Từ đó, vận dụng ngắm các mục tiêu trên thao trường hiệu quả hơn. Qua các buổi bắn, bộ đội rút ngắn được thời gian lấy đường ngắm, yếu lĩnh động tác được nâng lên”.

leftcenterrightdel
 Trung úy Lê Minh Trực kiểm tra đường ngắm của chiến sĩ mới.

Theo Thượng úy Trần Công Minh Lý, Đại đội trưởng Đại đội 5, Tiểu đoàn 307: Nhiều chiến sĩ mới khi luyện tập ổn về động tác nhưng lúc vào kiểm tra lại lúng túng, hồi hộp, kết quả không tốt. Do đó, quá trình huấn luyện, ngoài hướng dẫn của cán bộ huấn luyện, đơn vị còn phát động thi đua cá nhân với cá nhân, giữa các tiểu đội, trung đội, đại đội tạo động lực hăng say luyện tập quyết tâm bắn giỏi.

Bắn súng là nội dung khó do ảnh hưởng nhiều nguyên nhân như sức khỏe, tâm lý, chất lượng vũ khí, điều kiện thời tiết... Tuy nhiên, việc huấn luyện, rèn luyện bộ đội có bản lĩnh, tâm lý, thể lực tốt là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng kiểm tra nội dung này. Thiếu tá Bùi Quốc Thịnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 307, cho biết: “Thể lực là nền tảng cho tất cả các nội dung huấn luyện; riêng yêu cầu của bài bắn súng tiểu liên AK bài 1, chiến sĩ phải cơ động bắn các loại mục tiêu, nếu không có sức khỏe tốt thì đường ngắm sẽ không ổn định. Do đó, đơn vị kiểm tra chỉ số ban đầu, phân loại đồng chí thể lực yếu, ngoài chương trình huấn luyện chung, chúng tôi tổ chức cho anh em chạy dài, chống đẩy, kéo xà… để đáp ứng yêu cầu bài bắn; đồng thời, cử cán bộ kiểm tra hằng ngày để nắm khả năng, sự tiến bộ của bộ đội. Qua kiểm tra bắn, trình độ sử dụng vũ khí trang bị của bộ đội cũng như kết quả bắn phân đoạn sau cao hơn phân đoạn trước”.

leftcenterrightdel
Cán bộ kịp thời rút kinh nghiệm sau các lần luyện tập. 

Kết quả bắn phân đoạn 1, 2, 3 của Trung đoàn 1, chiến sĩ đạt yêu cầu trở lên tăng từ 10 đến 15%; riêng bắn tổng hợp (phân đoạn 4), kết quả chung đạt khá. Có được thành tích đó là sự chỉ đạo, điều hành, kịp thời rút kinh nghiệm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Trung tá Đỗ Thành Nguyên, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 1 nêu biện pháp: “Sau từng buổi học, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị rút kinh nghiệm và có danh sách theo dõi kèm cặp các đồng chí kết quả thấp, tâm lý yếu. Trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi cho anh em phát biểu để tăng dần bản lĩnh, tâm lý sợ tiếng nổ; đồng thời, trong các lần bắn tập, chúng tôi cử cán bộ dẫn bắn có kinh nghiệm để giúp đỡ các đồng chí này trong quá trình bắn”.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 309 quyết tâm bắn giỏi.

Kết quả bắn súng của chiến sĩ mới phản ánh trình độ, khả năng, phương pháp tổ chức huấn luyện của cán bộ các cấp, do đó, thời gian tới đơn vị tiếp tục bám sát bộ đội, chú trọng rèn luyện bản lĩnh, tâm lý, sức khỏe. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhất là việc quán triệt, phổ biến cho bộ đội nắm chắc quy định bảo đảm an toàn trong huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật và các nội dung có tiếng nổ. Đây chính là cơ sở quan trọng để chiến sĩ mới nhận thức đúng đắn và hăng hái thi đua, quyết tâm giành kết quả cao nhất.

Bài và ảnh: HỮU TÀI – QUANG TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.