Đến Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, chúng tôi được nghe kể về những mô hình thanh niên hoạt động có hiệu quả, như: “Đôi bạn cùng tiến”, “Chi đoàn 4 tốt”... Tiểu biểu nhất là mô hình “Kíp trực phòng không kiểu mẫu” của Chi đoàn Đại đội Phòng không 16. Trung tá Đặng Thái Sơn, Phó chính ủy Trung đoàn 692 chia sẻ: Mô hình được xây dựng trên cơ sở thực hiện Chỉ lệnh số 750/CL-TM ngày 11-9-2021 của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam về xử lý tình huống tác chiến phòng không. Đến nay, “Kíp trực phòng không kiểu mẫu” đã trở thành một trong những mô hình điểm của Trung đoàn 692.

Một mô hình hiệu quả được Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đánh giá cao là "Giờ võ thuật thứ 9” của Tiểu đoàn Đặc công 18. Xuất phát từ đặc điểm nhiệm vụ là đơn vị chuyên trách chống khủng bố, sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, yêu cầu đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải giỏi nghiệp vụ chuyên môn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống. Nhận thấy kết quả huấn luyện võ thuật và trình độ chuyên môn của một số đồng chí còn hạn chế, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 18 đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và triển khai mô hình “Giờ võ thuật thứ 9”.

leftcenterrightdel
Chiến đấu viên Tiểu đoàn Đặc công 18 trong giờ huấn luyện. 

Đại úy Triệu Văn Tuyên, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: "Các nội dung trong chương trình huấn luyện thường xuyên của đơn vị gồm võ chiến đấu đặc công, võ nâng cao, võ tổng hợp, các bài tập thể lực... Để các đồng chí chiến đấu viên thành thạo, đạt kết quả cao ở những nội dung này, ngoài thời gian huấn luyện chính khóa, đơn vị bố trí những đồng chí có nhiều kinh nghiệm, có trình độ võ thuật giỏi trực tiếp bồi dưỡng, truyền thụ kinh nghiệm, huấn luyện bổ sung về những nội dung còn hạn chế trong giờ huấn luyện chính khóa và các nội dung mới cho những đồng chí còn yếu. Nhờ duy trì đều đặn "Giờ võ thuật thứ 9”, kết quả huấn luyện nói chung và nội dung võ thuật nói riêng của đơn vị được nâng lên rõ rệt. Tiểu đoàn Đặc công 18 hai lần đoạt giải nhì toàn đoàn tại Hội thao quân sự Đặc công toàn quân (năm 2018 và 2022).

Có thể thấy, các mô hình, phong trào hành động của tuổi trẻ đã góp phần thúc đẩy tinh thần thi đua giữa các đơn vị, thiết thực nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: PHÚC NGUYÊN