Sau khi cho bộ đội nghỉ giải lao, Trung úy Trương Công Thức, Trung đội 2, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6 chia sẻ: Hội thao là dịp rèn kỹ năng, bản lĩnh cá nhân, tinh thần tập thể cho chiến sĩ mới đồng thời cũng là dịp kiểm tra, đánh giá trình độ, phương pháp tổ chức huấn luyện, rèn luyện bộ đội của cán bộ phân đội. Trung úy Thức cho biết thêm, mỗi cá nhân đều muốn qua dịp này để hiểu rõ hơn kết quả huấn luyện thực tế của mình ra sao. Thế nên, chiến sĩ trong trung đội của Thức rất háo hức được “đua tài” với các trung đội khác trong “ngày hội đặc biệt”. Họ tập trung và miệt mài luyện tập động tác cá nhân, luyện tập theo đội hình.

leftcenterrightdel
 Rèn đôi chân trong huấn luyện động tác đi đều cũng rất công phu.

Chưa hết 10 phút nghỉ giải lao ngắn ngủi, Binh nhì Bùi Minh Thao đã tách nhóm đang nghỉ, đi chậm chậm như đang tư duy bài học. Mũi bàn chân đưa ra phía trước rồi từ từ đặt gót bàn chân đến cả bàn chân. Mắt Thao chăm chú hướng vào bàn chân lúc nghiêng phải khi thì nghiêng trái như để đánh giá và tìm điểm chuẩn dưới mặt đất. Lát sau, nhiều chiến sĩ cũng tản ra và “tự nghiên cứu” các động tác đã được huấn luyện, để ghi nhớ kỹ lưỡng hơn như Thao.  

leftcenterrightdel
 Quá trình huấn luyện Điều lệnh đội ngũ đòi hỏi sự tập trung cao độ thì mới đạt các tiêu chí "đúng, đều, mạnh, đẹp".

Ở thao trường nơi Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, các phân đội nỗ lực duy trì huấn luyện bắn súng Tiểu liên AK bài 1. Các chiến sĩ mới thực hiện rất thuần thục và đồng đều từ động tác lắp hộp tiếp đạn, kéo bệ khóa lòng, đóng chốt an toàn đến động tác chuẩn bị bắn. Sau khi kiểm tra đường ngắm và ghi chép cụ thể kết quả ngắm bắn của từng chiến sĩ, Trung đội trưởng, Thượng úy Lê Huy Vinh, người đã có kinh nghiệm 2 năm huấn luyện chia sẻ: “Phần đa chiến sĩ mới đã nắm chắc các động tác, lấy đường ngắm tốt và ổn định. Họ rất háo hức chờ hội thao để khẳng định tinh thần vượt khó”.

leftcenterrightdel

 Chiến sĩ mới ở Trung đoàn 165 rất quyết tâm đạt kết quả tốt trong hội thao.

Theo kế hoạch của Trung đoàn 165, ngày 30-3, sẽ tổ chức hội thao tháng đầu huấn luyện để đánh giá kết quả theo đầu mối trung đội. Nội dung hội thao không chỉ đánh giá chiến sĩ mới mà còn đánh giá cả phương pháp huấn luyện của cán bộ phân đội. Thế nên, chiến sĩ các phân đội rất háo hức chờ ngày thể hiện còn sĩ quan các phân đội thì bám chắc đơn vị để sửa tập cho bộ đội, qua đó để khẳng định năng lực tổ chức huấn luyện.

leftcenterrightdel
 Tiếng hát trong giờ nghỉ giải lao của chiến sĩ trẻ trên thao trường đã củng cố thêm quyết tâm"vượt nắng thắng mưa".

Trung tá Trịnh Hoàng Tiến, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 165 cho biết: "Bên cạnh tổ chức hội thao Kỹ thuật chiến đấu bộ binh, chiến thuật, điều lệnh, thể lực, hậu cần, kỹ thuật… thì Trung đoàn cũng có tiêu chí đánh giá về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị".

Thực tế cho thấy, bước vào năm 2023, Trung đoàn 165 đã đặt ra phương châm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, thi đua... Trong giáo dục tư tưởng, Ban Chính trị đã hướng dẫn đơn vị nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong đơn vị. Tăng cường đối thoại dân chủ, lắng nghe, tôn trọng ý kiến đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, thực hiện có hiệu quả phương châm “3 kịp thời” (lắng nghe, tiếp thu và giải quyết kịp thời). Cùng với đó, Ban Chính trị cũng tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn để chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động kết nghĩa, nhất là các hoạt động phối hợp với địa phương trong Tháng Thanh niên…. Qua đó đã góp phần xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ phấn đấu rèn luyện, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Huy Khôi, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 165 thông tin, gần đây Trung đoàn đã quyết liệt hơn trong vấn đề “hậu kiểm”. Thực tế, muốn “tăng giỏi, đẩy khá, xóa yếu” thì vấn đề quan trọng nhất là phải “tìm ra những khiếm khuyết trong tổ chức” để xem yếu ở đâu, chỗ nào chưa đồng bộ, các giải pháp có khả thi hay không? Tuy nhiên, khi tìm ra rồi thì phải tập trung sức lãnh đạo để triệt để sửa, xóa tư tưởng “được chăng hay chớ”. Bởi nếu còn tư tưởng này thì chất lượng huấn luyện khó có thể đạt thực chất.

Huấn luyện chiến sĩ mới là nội dung hết sức quan trọng, giúp người chiến sĩ hình thành tố chất, phẩm chất của quân nhân cách mạng và có cơ sở để huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Thế nên, nếu nơi lỏng và thiếu chú trọng thì chất lượng những giai đoạn tới sẽ khó đạt chỉ tiêu. Việc chú trọng hội thao, kiểm tra ở Trung đoàn 165 là rất thực tế và cần thiết. Quyết tâm huấn luyện giỏi ở Trung đoàn 165 đã mang đến khí thế thi đua tràn ngập khắp thao trường, bãi tập.

Bài và ảnh: XUÂN HÙNG