Có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Gia Lai khi đơn vị đang tổ chức giảng dạy chính trị cho chiến sĩ mới với nội dung “Nguồn gốc, lịch sử tên gọi Bộ đội Cụ Hồ, những đặc trưng cơ bản của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”, chúng tôi ấn tượng với phương pháp giảng dạy kết hợp giữa trình chiếu các video, hình ảnh minh họa với lối kể chuyện gần gũi, cuốn hút của Thiếu tá Huỳnh Ngọc Phú, Chính trị viên phó tiểu đoàn.

Trong quá trình giảng dạy, Thiếu tá Huỳnh Ngọc Phú thường xuyên đưa ra ví dụ, câu hỏi liên hệ gắn sát với BĐBP và của đơn vị để các chiến sĩ mới thảo luận. Dưới sự điều hành của anh, nhiều chiến sĩ mới đã mạnh dạn phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận, khiến cho buổi học trở nên sôi nổi, hấp dẫn hơn.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Huỳnh Ngọc Phú, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng Gia Lai giảng dạy chính trị, giáo dục truyền thống cho bộ đội. 

Chia sẻ với chúng tôi sau khi kết thúc buổi học, Binh nhì Rah Lan Thin (dân tộc Jrai), Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai chia sẻ: “Trước đây, khi học lịch sử tại các cấp phổ thông, em có tâm lý ngại học vì nội dung khá khô cứng, khó nhớ kiến thức. Tuy nhiên, qua thời gian học tập tại đơn vị, em cảm thấy các nội dung học tập giáo dục chính trị, giáo dục lịch sử, truyền thống rất dễ hiểu, dễ tiếp thu. Em rất thích xem những bộ phim mà đơn vị đã chiếu trong dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống BĐBP và 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Hình ảnh, các thế hệ cha anh chiến đấu, hy sinh anh dũng để bảo vệ biên giới, giữ gìn từng tất đất thiêng liêng của Tổ quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc chính là niềm cổ vũ cho chúng em vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Huỳnh Ngọc Phú cho biết, năm nay, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó, có hơn 45% là người dân tộc thiểu số. Để xây dựng, củng cố niềm tin, sự trung thành tuyệt đối của các chiến sĩ mới với Đảng, Tổ quốc, Quân đội và nhân dân, đơn vị đã chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, giáo dục lịch sử truyền thống.

Bên cạnh việc tổ chức giáo dục trực tiếp tại hội trường, đơn vị đã triển khai bằng nhiều hình thức trực quan như: Tham quan tìm hiểu nhà truyền thống, phòng Hồ Chí Minh của đơn vị; chiếu phim tài liệu, phim truyện, phim điện ảnh về đề tài người lính; kết hợp tọa đàm với giao lưu văn hóa, văn nghệ, lồng ghép các câu hỏi về lịch sử; giới thiệu những tấm gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong đơn vị... Trong quá trình giáo dục, đơn vị luôn chú trọng đến tính tương tác giữa người học và giáo viên để đạt hiệu quả cao nhất.

Rời Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, nơi có Nhà Bia tưởng niệm 11 Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, đây là địa chỉ đỏ về giáo dục lịch sử, truyền thống của tỉnh Gia Lai nói chung và BĐBP tỉnh nói riêng.

leftcenterrightdel
Trung tá Trần Mạnh Hà, Chính trị viên đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh giới thiệu truyền thống lịch sử cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. 

Trung tá Trần Mạnh Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cho biết, những năm gần đây, đơn vị đã duy trì thường xuyên các buổi sinh hoạt chuyên đề ôn lại lịch sử truyền thống tại Nhà Bia tưởng niệm 11 Anh hùng liệt sĩ, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ đơn vị và đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn tham gia.

Tại các buổi sinh hoạt, chi đoàn đơn vị đã phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương, các nhà trường tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử, sự chiến đấu, hy sinh của các chiến sĩ Biên phòng đã ngã xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc, mang lại cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Các buổi sinh hoạt đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của các bậc cha anh đi trước, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi tại các đơn vị.

Theo Thượng tá Đinh Hữu Ninh, Phó chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Gia Lai, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, Phòng Chính trị, BĐBP Gia Lai đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, tổ chức đoàn trong BĐBP tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về giáo dục lịch sử, truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; gắn công tác giáo dục truyền thống với các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền qua nhóm “Biên cương xanh Gia Lai”, “Ngọn lửa Cao nguyên” và “Tuổi trẻ BĐBP Gia Lai” trên mạng xã hội Facebook, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị tham gia tương tác.

“Cùng với đó, tổ chức Đoàn các đơn vị của BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn địa phương, các lực lượng, đơn vị kết nghĩa tổ chức tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; tổ chức cho thanh niên gặp gỡ các nhân chứng, tìm hiểu các di tích lịch sử; tham gia chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, trồng hoa, cây cảnh, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Đây là hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất giúp tuổi trẻ BĐBP tỉnh tri ân những thế hệ đã hy sinh máu xương để giành độc lập, tự do cho đất nước, nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thượng tá Đinh Hữu Ninh cho biết thêm.

Thượng tá Rơ Mah Tuân, Chính ủy BĐBP tỉnh khẳng định, hiệu quả từ công tác giáo dục lịch sử, truyền thống đã góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ BĐBP tỉnh. Đó là nền tảng quan trọng để bộ đội vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới giàu đẹp, vững mạnh.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỮU QUYẾT