Tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 1659 của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2023-2030 và những năm tiếp theo, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau luôn xác định: Một trong những yếu tố quyết định chất lượng huấn luyện, diễn tập, nhất thiết phải có trang thiết bị, cơ sở vật chất để bộ đội thực hành. Theo đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khắc phục tình trạng học chay, dạy chay, học lý thuyết không gắn với thực tiễn. Mặt khác, Bộ CHQS tỉnh còn đẩy mạnh phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ ở từng cơ quan, đơn vị, từ đó đã có nhiều mô hình sáng kiến cải tiến ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong lực lượng vũ trang tỉnh.

leftcenterrightdel

Hội thi "Sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện năm 2023" của Bộ CHQS tỉnh Cà Mau. 

Một trong những sáng kiến vừa đạt giải Khuyến khích “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân” là “Thiết bị quan sát và ghi hình trong huấn luyện”, do Thiếu tá Bùi Vĩnh Trung, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Quyết thắng (Ban CHQS huyện Cái Nước) và Trung úy Trần Dương Nguyên, Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 896) nghiên cứu chế tạo.

“Thiết bị quan sát và ghi hình trong huấn luyện”, có 5 bộ phận chính gồm: Giá nâng hạ độ cao; ống cố định; hệ thống kính thu hình và quan sát; hệ thống camera và bộ nguồn; cây báo bia và camera phụ. Sáng kiến thiết kế nhỏ gọn, dùng những vật liệu đơn giản, dễ tìm, có bán sẵn trên thị trường để lắp ráp, cài đặt; giá thành làm ra sản phẩm khoảng 420.000 đồng. Thiếu tá Bùi Vĩnh Trung chia sẻ: “Sáng kiến này rất dễ thao tác, sử dụng, giúp cho cán bộ, chiến sĩ theo dõi, nắm chắc hoạt động huấn luyện, biết được khả năng, trình độ của bản thân, qua đó kịp thời rút kinh nghiệm trong huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của các cơ quan, đơn vị”.

Với mong muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình phục vụ huấn luyện, diễn tập; đồng thời cũng là niềm đam mê nên đồng chí Trần Phương Nam, dân quân thường trực Ban CHQS huyện U Minh luôn trăn trở, dành nhiều thời gian để hoàn thành thiết bị “Điều khiển bãi nổ từ xa”. “Trước đây, mỗi khi diễn tập, việc điều khiển bãi nổ, cần phải thực hiện trực tiếp tại vị trí đặt thiết bị, nhưng từ khi ứng dụng thiết bị “Điều khiển bãi nổ từ xa”, đã đem lại nhiều tiện ích. Thứ nhất, đảm bảo an toàn trong quá trình bắn đạn thật. Thứ hai, công tác hiệp đồng giữa các bộ phận thống nhất, chuẩn xác và nhanh chóng. Tôi rất vui khi mô hình đem lại hiệu quả, đây là điều kiện để tôi tiếp tục nghiên cứu chế tạo ra nhiều mô hình mới, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập tại đơn vị”, đồng chí Trần Phương Nam bộc bạch.

leftcenterrightdel

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ đã lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT tỉnh Cà Mau. 

Thời gian qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ đã được lan tỏa mạnh mẽ trong từng cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau. Bình quân hằng năm, toàn tỉnh có hơn 40 sản phẩm trở lên tham gia thi tài. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau có 72 mô hình được công nhận đạt chất lượng, phục vụ huấn luyện, diễn tập, trong đó có 6 mô hình được Quân khu 9, Bộ Quốc phòng khen thưởng. Điển hình như: Mô hình bay điều khiển từ xa; súng cối 82mm bắn bằng hơi; súng ĐKZ bắn bằng hơi; thiết bị kiểm tra nòng súng bộ binh; tạo khói dùng cho huấn luyện, diễn tập; thiết bị quan sát và ghi hình trong huấn luyện...

Có được số lượng mô hình học cụ phục vụ huấn luyện đáng ghi nhận như vậy, là cả một quá trình cộng hưởng của nhiều cơ quan, nhiều bộ phận. Khởi nguồn là sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, đến chỉ huy các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện để các tập thể, cá nhân phát huy sáng kiến, cống hiến tài năng. Từ đó, số lượng mô hình, học cụ đưa vào ứng dụng chẳng những năm sau tăng hơn năm trước, mà còn đa dạng chủng loại và các lĩnh vực về công tác tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật.

Từ sự lan tỏa của phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ đã tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau không ngừng cống hiến trí tuệ, công sức để ngày càng có nhiều sản phẩm có giá trị, ứng dụng thực tiễn cao, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đại tá Lý Văn Giúp, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cho biết thêm: “Thời gian qua, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ được các cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực, có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo, từ hồ sơ đến các sản phẩm mô hình học cụ đều bảo đảm chất lượng theo quy định. Nhiều sáng kiến mang lại công dụng cao, khi đưa vào ứng dụng đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: MINH THẬT

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.