Ngày đầu tiên đồng hành với cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4038, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng Cảnh sát biển 2, tham gia hải trình tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, chúng tôi tiếp xúc với một sĩ quan trẻ, mang quân hàm Thượng úy, dáng người dong dỏng cao. Nếu không được Đại tá Trần Hồng Quế, Phó chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 giới thiệu, chúng tôi không thể tin chàng sĩ quan có gương mặt thư sinh ấy đang đảm nhiệm cương vị thuyền trưởng, người chỉ huy một trong những con tàu hiện đại nhất của Cảnh sát biển.

Thượng úy Hoàng Trọng Anh được bổ nhiệm cương vị Thuyền trưởng Tàu CSB 4038, Hải đội 212 từ năm 2022, khi 29 tuổi. Hơn một năm qua, anh thường xuyên chỉ huy đơn vị thực hiện nhiệm vụ tuần tra độc lập trên biển, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi và Thượng úy Hoàng Trọng Anh tạm thời bị gián đoạn khi đơn vị phát hiện một số tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải nước ta, anh phải trực tiếp chỉ huy đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, đẩy đuổi họ ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Bằng các biện pháp nghiệp vụ với tinh thần kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, sau hơn 30 phút, Thượng úy Hoàng Trọng Anh và các đồng đội đã buộc tàu cá nước ngoài ra khỏi lãnh hải nước ta.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đồng chí Thuyền trưởng trở lại với nụ cười hiền: “Chuyện thường ngày anh ạ. Có những thời điểm cả ngày chúng tôi phải rong ruổi, đẩy đuổi tàu cá nước ngoài xâm phạm hải phận nước ta. Nhiều đối tượng rất ngoan cố, chạy vòng vèo hòng quay trở lại vị trí cũ, đánh bắt hải sản trái phép. Những trường hợp này, chúng tôi phải áp dụng triệt để các biện pháp nghiệp vụ, trên cơ sở nguyên tắc và đối sách ngoại giao của Đảng, Nhà nước, kiên trì, kiên quyết, không nôn nóng. Mục đích cuối cùng là bảo vệ bằng được chủ quyền vùng biển, ngư trường truyền thống cho ngư dân nước ta mà không làm phức tạp tình hình”.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ Vùng Cảnh sát biển 2 thực hành điều khiển tàu tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển. 

Tìm hiểu được biết, để phát huy năng lực chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao, thực sự làm chủ con tàu, khai thác hiệu quả vũ khí trang bị kỹ thuật trong biên chế, từng cán bộ, nhân viên phải nghiên cứu, học tập một cách nghiêm túc, thường xuyên trau dồi kiến thức được đào tạo, bồi dưỡng, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội, những người đi trước. Bởi theo Trung úy Cao Như Hùng, Trưởng ngành Cơ điện, Tàu CSB 4038, thì các tình huống xảy ra trên biển hết sức đa dạng, phức tạp, khó lường, nếu không nắm vững chuyên môn, tích cực nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm, khi xảy ra tình huống khó có thể xử lý kịp thời.

Được biết, ngành cơ điện giống như trái tim trên con tàu cảnh sát biển, nó chi phối toàn bộ hoạt động của con tàu. Hiểu rõ cương vị được giao, mặc dù còn trẻ, nhưng Trung úy Cao Như Hùng tỏ rõ là một chuyên gia trong ngành cơ điện. Anh có thể nắm nằm lòng nguyên lý hoạt động từng chi tiết máy, sơ đồ mạch điện, dự báo chính xác các tình huống xảy ra, kịp thời xử lý mọi sự cố, bảo đảm cho "trái tim" của con tàu luôn ổn định trong mọi hải trình.

Không những giỏi trong lĩnh vực của mình, Trung úy Cao Như Hùng và cán bộ, nhân viên trên tàu còn chủ động nghiên cứu, tìm hiểu nguyên lý hoạt động, cách sửa chữa, khắc phục sự cố về điện trên các tàu cá, để sẵn sàng hỗ trợ ngư dân xử lý các sự cố xảy ra trên biển. Đó cũng là lý do tại sao mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển, bà con ngư dân chỉ biết trông cậy vào Cảnh sát biển, Bộ đội Hải quân, những cán bộ, chiến sĩ luôn đồng hành với ngư dân vươn khơi giữ biển.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Hồng Quế, Phó chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 khẳng định: "Đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của đơn vị đều được đào tạo cơ bản trong các học viện, nhà trường Quân đội, có ý chí phấn đấu vươn lên, không ngại khó, ngại khổ. Nhất là việc chủ động nghiên cứu, học tập, cập nhật kiến thức mới luôn là ý thức thường trực trong tuổi trẻ đơn vị. 100% cán bộ, sĩ quan trẻ, nhất là cán bộ chủ trì đều có kinh nghiệm chỉ huy, chuyên môn vững vàng, có thể tự tin đảm đương những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, hoạt động độc lập trên mọi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cũng theo đồng chí Phó chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn lấy chất lượng hoàn thành nhiệm vụ là tiêu chí để đánh giá năng lực, phẩm chất của người cán bộ, nhất là thực hiện nhiệm vụ ở những địa bàn khó khăn, phức tạp, nhiệm vụ độc lập trên biển. Cùng với đó, đơn vị luôn tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế phù hợp để cán bộ, sĩ quan trẻ có chí tiến thủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG