Nhờ vậy, tuy mới chuyển ra vị trí mới chưa lâu và đứng chân trên địa bàn điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt nhưng với sự nỗ lực vượt khó, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát đã xây dựng doanh trại trở thành điểm sáng văn hóa, có môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh doanh trại Ban CHQS huyện Mường Lát. 

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến công tác ở Ban CHQS huyện Mường Lát đó là sự chính quy, xanh - sạch - đẹp, được thể hiện ngay từ cổng vào với những dãy nhà làm việc khang trang, đường nội bộ được bê tông hóa rộng rãi, những hàng cây cảnh, bồn hoa đua nhau khoe sắc. Hệ thống sân luyện tập, thi đấu thể thao; khu sinh hoạt ngoài trời được xây dựng, bố trí khoa học, hài hòa. Giờ binh thao từ đồng chí chỉ huy trưởng đến mọi cán bộ, nhân viên tích cực tham gia chăm sóc bồn hoa cây cảnh, tăng gia sản xuất, vui chơi thể thao…

Theo Thượng tá Lê Thanh Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mường Lát để có được doanh trại xanh như hôm nay là cả một quá trình, với sự đồng lòng, góp công, hiến kế của lãnh đạo, chỉ huy và mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Những ngày đầu (năm 2018) chuyển ra vị trí này, khuôn viên đơn vị ngổn ngang đất đá, dưới cái nắng mùa hè hơi nóng bốc lên hầm hập. Không quản ngại khó khăn, vất vả tranh thủ thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ, ban đêm, từ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đến nhân viên tập trung xây dựng khuôn viên, cải tạo đất. Các khu vực trồng cây, vườn tăng gia, thảm cỏ… những lớp đá được chuyển đi thay vào đó là lớp bùn đất được cán bộ, nhân viên vận chuyển từ sông Mã lên.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát chăm sóc cảnh quan, môi trường. 

Vậy nhưng, xong công cuộc xây dựng khuôn viên để trồng cây sống được là một quá trình hết sức gian nan. Do phía dưới là núi đá nên cây trồng lên vào mùa mưa nước không thoát được, chỉ sống được một thời gian ngắn là chết. Cùng với đó, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt nên ít cây sống được trên vùng đất này. Từ thực trạng đó, đơn vị đã dày công nghiên cứu, trồng thử nghiệm nhiều giống cây và cử cán bộ, nhân viên đi học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây ở các làng nghề cây cảnh. Khắc phục tình trạng cây chết do úng nước không thoát được, đơn vị xây bồn nổi và thiết kế hệ thống thông nước…

Được biết, bằng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của trên và một phần vốn từ tăng gia, chăn nuôi…, những năm qua Ban CHQS huyện Mường Lát đã từng bước hoàn thiện quy hoạch hệ thống doanh trại các cấp trong đơn vị theo hướng: Cơ bản, thống nhất, hợp lý, phân rõ chức năng các loại hình, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Đến nay, hệ thống nhà ở, nhà làm việc đều đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát vào mùa hè; hệ thống vườn hoa, cây cảnh, đường nội bộ, vườn, giàn, ao cá, khu chăn nuôi được quy hoạch hài hòa, khoa học, tạo cảnh quan, môi trường đơn vị ngày càng xanh - sạch - đẹp.

leftcenterrightdel
Hệ thống bon sai được tạo nên bởi những bàn tay "nghệ nhân" chiến sĩ. 

Quá trình xây dựng, cải tạo các hạng mục công trình và hạ tầng kỹ thuật luôn đảm bảo quy hoạch được phê duyệt; có sơ đồ chỉ dẫn doanh trại và hệ thống biển tên nhà theo quy định của Bộ Quốc phòng; có hệ thống bảng tin, biển báo trong doanh trại.

Các vườn tăng gia, hệ thống giàn leo được cải tạo, quy hoạch khoa học, hợp lý. Hệ thống chuồng trại được xây dựng thống nhất. Các giống vật nuôi, cây trồng được chọn lọc, nghiên cứu để đem lại hiệu quả tăng gia chăn nuôi cao, góp phần nâng cao đời sống của bộ đội, bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe cao để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Hệ thống nhà ăn, nhà bếp đều được xây mới, dụng cụ sinh hoạt được quan tâm đầu tư đúng mức, bảo đảm đồng bộ, thống nhất về quy cách, mẫu mã, chất lượng tốt.

leftcenterrightdel
Tỉ mẩn chăm sóc, uốn nắn từng nhánh cây. 

Trung tá Trịnh Xuân Thành, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Lát cho biết: Đảng ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt các văn bản, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác doanh trại, tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng trong thực hiện phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong xây dựng, tu sửa, củng cố chỉnh trang doanh trại.

Đại úy QNCN Nguyễn Ngọc Đông, nhân viên Thông tin, được mệnh danh “nghệ nhân” cây cảnh nói: “Đặc thù cán bộ, nhân viên đơn vị hầu hết xa gia đình nên chúng tôi luôn xem đơn vị là nhà, ai ai cũng tích cực tham gia xây dựng cảnh quan, môi trường. Sau những giờ huấn luyện, công tác được ngắm những bông hoa, được thư giãn dưới không gian xanh giúp chúng tôi với bớt mệt mỏi”.

leftcenterrightdel
 Sau giờ huấn luyện, công tác cán bộ, nhân viên Ban CHQS Mường Lát thư giãn dưới không gian xanh.

Chính nhờ có cảnh quan, môi trường văn hóa, chính quy, xanh, sạch, đẹp đã tạo khí thế, khơi nguồn sáng tạo cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Kết quả những năm qua, Ban CHQS huyện Mường Lát luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm liền được các cấp khen thưởng, trong đó năm 2023 được Bộ tư lệnh Quân khu 4 tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.