Mới đây, chúng tôi có dịp theo đoàn khảo sát của Bộ tư lệnh Quân khu 4 về kết quả hoạt động của TTTTN, nhân dịp sơ kết đợt 1 Dự án tăng cường TTTTN đến công tác tại các khu KT-QP giai đoạn 2021-2030 ở Đoàn KT-QP 5. Tìm hiểu hoạt động thực tế tại đây, ai cũng ấn tượng về những mô hình trồng trọt, chăn nuôi mà Đoàn thực hiện như: Chăn nuôi bò lai tập trung, lợn nái bản địa, cá nước ngọt, vịt đẻ trứng; trồng cây ăn quả, lúa nước, nấm sò lạnh, ngô lai... Theo Đại tá Hoàng Văn Võ, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 5, những mô hình tiêu biểu mà đơn vị đang thực hiện đều có dấu ấn và đóng góp quan trọng của TTTTN. Các bạn đã mang kiến thức được học tập tại trường, tham mưu áp dụng hiệu quả vào thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi ở đơn vị, làm cơ sở tổ chức cho bà con học tập, nhân rộng trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Trí thức trẻ tình nguyện cùng bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 giúp dân vệ sinh môi trường. 

Từ lời giới thiệu của đồng chí Đoàn trưởng, chúng tôi tới thăm gia đình ông Hà Văn Thuần ở bản Cúm, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát. Năm 2020, ông Thuần được Đoàn KT-QP 5 cấp hỗ trợ một con bò lai sinh sản. Những ngày mới nhận bò về, ông Thuần không khỏi lo lắng vì có được một tài sản khá lớn nhưng không biết phải chăm sóc thế nào. Tuy nhiên, nỗi lo của ông Thuần đã biến mất khi được tham dự lớp tập huấn kỹ thuật nuôi bò lai sinh sản do Đoàn KT-QP 5 tổ chức; giáo viên là các bạn TTTTN của Đoàn. Khoe với chúng tôi con bò mẹ và hai bê con, ông Thuần cho biết: “Được các bạn TTTTN hướng dẫn, hiện nay, vợ chồng tôi đã biết cách chăm sóc, biết kỹ thuật chăn nuôi bò. Các bạn TTTTN còn cùng bộ đội Đoàn KT-QP 5 giúp gia đình san lấp mặt bằng và làm chuồng... Nhờ vậy, bò phát triển tốt, đã đẻ được hai bê con. Vợ chồng tôi vui và cảm ơn nhiều lắm!”. 

Với gia đình ông Lương Văn Thiện ở bản Piềng Tặt, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát thì cuộc sống hôm nay không còn cảnh bữa no, bữa đói nữa, đó là nhờ sự giúp đỡ của bộ đội và TTTTN Đoàn KT-QP 5. Đến nay, gia đình ông Thiện đã vươn lên thoát nghèo, nhà có vườn cây ăn trái, ngoài ra, ông còn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Năm 2020, gia đình ông được Đoàn KT-QP 5 cấp hỗ trợ giống cây mít và xoài Thái. Bộ đội và TTTTN xuống tận nơi giúp vợ chồng ông khai hoang, trồng 0,6ha xoài, mít, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Vụ mùa năm 2021, ông Thiện thu được 3 tấn quả, cho thu nhập hơn 50 triệu đồng. Có tiền, ông mua cây giống, mở rộng diện tích thêm 0,5ha. Ông Thiện còn trồng xen canh cây ngắn ngày, nuôi thêm bò, lợn, gà, cho thu nhập ổn định...

Thực hiện dự án tăng cường TTTTN, Đoàn KT-QP 5 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn đơn vị đóng quân tuyển dụng được 24 TTTTN. Đoàn đã ra quyết định thành lập một đội với hai phân đội, gồm: Phân đội Kinh tế-Kỹ thuật và Phân đội Công tác xã hội. Căn cứ theo chuyên môn, nghiệp vụ của từng đội viên, Đoàn thành lập các tổ, nhóm trong phân đội, ưu tiên bố trí công tác về các đội sản xuất và Bệnh xá quân dân y của Đoàn. Phát huy vai trò, nhiệt huyết và kiến thức được học, lực lượng TTTTN đã tham gia mở 5 lớp dạy xóa mù chữ và tái mù chữ, 8 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 750 lượt người dân; tham gia hơn 100 ngày công, giúp hơn 50 hộ dân làm chuồng trại nuôi trâu, bò, dê sinh sản; giúp nhân dân vệ sinh môi trường, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, khơi thông cống rãnh, tu sửa gần 3km đường giao thông nông thôn...

Các đội viên cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, nói không với ma túy và các tệ nạn xã hội, từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát khẳng định: “TTTTN có kiến thức, trình độ, sức trẻ và lòng nhiệt huyết, luôn xung kích, sáng tạo, như thổi một làn gió mới trên địa bàn thuộc vùng dự án. Sự nhiệt huyết của các bạn TTTTN đã góp phần tích cực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI