Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phú Yên trong một gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ, hai anh em Duy Mạnh và Quốc Mạnh đã thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ ngày đêm dãi nắng dầm mưa nơi ruộng đồng để nuôi con ăn học. Vì thế, hai anh em luôn bảo nhau cùng phấn đấu học tập để không phụ công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ. Biết được hoàn cảnh khó khăn của hai anh em, các thầy cô và bạn bè cũng thường xuyên động viên, chia sẻ, nhờ đó kết quả học tập của các em luôn đạt khá, giỏi.

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp THPT, anh trai Đào Duy Mạnh nộp hồ sơ đăng ký thi tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin, còn em trai Đào Quốc Mạnh đã nộp hồ sơ đăng ký thi tuyển vào Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh. Thế rồi, niềm vui như vỡ òa khi cả hai anh em Duy Mạnh và Quốc Mạnh đều nhận được giấy báo trúng tuyển đại học. Gia đình, người thân, bạn bè ai cũng vui mừng vì những nỗ lực, cố gắng của hai anh em trong suốt 12 năm học tập đã được đền đáp xứng đáng. Tạm biệt gia đình, người thân, bạn bè, hai anh em lên đường nhập học, người anh Duy Mạnh sau khi kết thúc giai đoạn huấn luyện cơ bản, được phân ngành học Chỉ huy tham mưu Thông tin Phòng không-Không quân của Trường Sĩ quan Thông tin. Còn người em Quốc Mạnh học ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh.

Sau một năm học tập xa nhà, cả hai anh em đã có sự thay đổi hết sức rõ rệt, nhất là người anh Đào Duy Mạnh. Từ một chàng trai nhút nhát ít nói, sau một thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường Quân đội, Duy Mạnh đã trở thành một học viên sĩ quan nhanh nhẹn, bản lĩnh và đầy tự tin. Chính sự thay đổi của Duy Mạnh đã tác động mạnh mẽ và tạo nên bước ngoặt lớn trong suy nghĩ của người em Quốc Mạnh. Trung sĩ Đào Quốc Mạnh chia sẻ: “Khi được chứng kiến sự trưởng thành của anh trai và được nghe anh kể về những kỷ niệm với đồng chí, đồng đội cùng những kiến thức được trang bị cũng như điều kiện học tập và rèn luyện ở Trường Sĩ quan Thông tin, tôi dần nuôi dưỡng ước mơ và mong muốn mình cũng trở thành sĩ quan Quân đội”.

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Đào Duy Mạnh và Trung sĩ Đào Quốc Mạnh cùng nhau nghiên cứu tài liệu. 

Năm 2021, Đào Quốc Mạnh tạm gác việc học tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ đăng ký thi tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin. Biết được nguyện vọng của em trai mình, Duy Mạnh cùng gia đình đã động viên để Quốc Mạnh thực hiện ước mơ. Sự nỗ lực của Quốc Mạnh đã được đền đáp khi nhận được giấy báo trúng tuyển của Trường Sĩ quan Thông tin và trở thành học viên của Tiểu đoàn 28, phân ngành Chỉ huy tham mưu Thông tin Lục quân. Từ đây, hai anh em song sinh chính thức được học tập, rèn luyện dưới một mái trường và cùng chung chí hướng phấn đấu để trở thành những sĩ quan trong tương lai.

Với kinh nghiệm của người đi trước, Duy Mạnh đã tận tình giúp đỡ, chỉ bảo và động viên người em Quốc Mạnh trong học tập, rèn luyện. Ngoài những giờ học tập chính khóa, hai anh em vẫn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nghiên cứu những nội dung học tập trên lớp, cùng nhau lên thư viện để tìm tòi, tích lũy thêm kiến thức, đặc biệt là chia sẻ với nhau những câu chuyện vui, buồn để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học tập, rèn luyện vất vả.

Trung tá Nguyễn Trường Sinh, Chính trị viên Tiểu đoàn 30 (phân đội quản lý học viên), cho biết: “Trong quá trình học tập và rèn luyện, hai anh em Duy Mạnh-Quốc Mạnh luôn đạt kết quả khá, giỏi và được đồng đội yêu mến. Trên cương vị là Phó trung đội trưởng kiêm chức, Thượng sĩ Đào Duy Mạnh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và là trung tâm đoàn kết trong phân đội, thường xuyên giúp đỡ đồng chí, đồng đội những lúc khó khăn. Trung sĩ Đào Quốc Mạnh noi gương anh trai cũng tích cực, chủ động trong học tập, rèn luyện và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, là một học viên gương mẫu trong chấp hành các chế độ, quy định của nhà trường và Tiểu đoàn”.

Thượng sĩ Đào Duy Mạnh và Trung sĩ Đào Quốc Mạnh vừa là anh em, vừa là đồng đội, vừa là đôi bạn cùng tiến trong học tập, rèn luyện, họ đã hòa tình thân vào tình đồng chí. Hai anh em đã truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhiều học viên trong nhà trường học tập và noi theo.

Bài và ảnh: MAI ĐÔNG - XUÂN ĐỊNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.