Cùng dự Lễ giao, nhận quân có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2; Đại tá Vũ Quang Miên, Phó tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần; đại biểu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; Bộ tư lệnh Quân khu 2; các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lào Cai; lãnh đạo và đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện Bát Xát…

leftcenterrightdel

 Thượng tướng Vũ Hải Sản, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong, thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 và các đại biểu về dự Lễ giao, nhận quân năm 2023 của huyện Bát Xát.

Năm 2023, huyện Bát Xát có công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, đạt 100% chỉ tiêu được giao, trong đó, có gần 80% công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội thuộc Quân khu 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai. Trong đó, có hơn 91% công dân có tuổi đời 18-21; 100% công dân có trình độ văn hóa từ THCS trở lên; 100% thanh niên đều là đoàn viên, tỷ lệ công dân là người dân tộc thiểu số hơn 93%; số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt gần 78%.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong, thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 và các đại biểu dự Lễ giao nhận quân năm 2023 của huyện Bát Xát.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết, huyện đã triển khai công tác tuyển quân với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đồng chí tin tưởng rằng các thanh niên của huyện lên đường nhập ngũ năm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi lễ.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà tin tưởng và chờ đợi kết quả phấn đấu, học tập, rèn luyện, sự trưởng thành của các đồng chí… Chúng tôi đề nghị các đơn vị nhận quân hãy quan tâm chăm lo, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đồng chí chiến sĩ mới yên tâm tư tưởng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”- Chủ tịch UBND huyện Bát Xát Nguyễn Quang Bình nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND huyện Bát Xát Nguyễn Quang Bình đánh trống hội giao quân và tặng hoa đại diện các đơn vị nhận quân.

Sau phát biểu của đại diện các tổ chức, đơn vị, cá nhân, Ban CHQS huyện Bát Xát đã phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức thực hành giao, nhận quân theo kế hoạch. Đến 8 giờ 10 phút, công tác giao, nhận quân đã hoàn thành, bảo đảm trang trọng, chu đáo, khoa học, tuyệt đối an toàn.

Tại buổi lễ giao, nhận quân, Thượng tướng Vũ Hải Sản và các đại biểu đã tặng hoa, động viên các thanh niên huyện Bát Xát yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản và đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tặng hoa động viên các thanh niên huyện Bát Xát lên đường nhập ngũ.

Cùng với huyện Bát Xát, trong buổi sáng 10-2, tất cả các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Theo Đại tá Phạm Hùng Hưng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, năm 2023, công tác tuyển quân được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh hết sức quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Nhờ đó, toàn tỉnh đã hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 với chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu kế hoạch đề ra. Trong đó, số công dân nhập ngũ có tỷ lệ sức khỏe đạt loại 1, 2 chiếm hơn 50%; tất cả các công dân đều tốt nghiệp THCS trở lên; toàn tỉnh có 7 thanh niên nhập ngũ đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các thanh niên huyện Bát Xát phấn khởi bước qua cầu Vinh quang, vẫy chào người thân, tự tin lên đường nhập ngũ.
leftcenterrightdel
 Đông đảo người dân huyện Bát Xát đến vẫy chào những người con ưu tú của địa phương lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Đặc biệt, năm 2023, trong số các công dân nhập ngũ của toàn tỉnh, có gần 90% đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số; 100% công dân đều là đoàn viên, số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt gần 43%.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN