Tham dự lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Sư đoàn Phòng không 375 có Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ); Thiếu tướng Cao Phi Hùng, Phó tư lệnh Quân khu 5; đại diện cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đứng chân trên địa bàn; đại biểu cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ sư đoàn qua các thời kỳ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân trao lẵng hoa của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân tặng Sư đoàn Phòng không 375.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Sư đoàn Phòng không 375 anh hùng. Theo đó cách đây 55 năm, đế quốc Mỹ bị thất bại nặng nề trên cả hai miền Nam, Bắc, nhất là bị choáng váng trước đòn tiến công chiến lược trong Tết Mậu Thân. Ở miền Bắc, số máy bay của Mỹ bị bắn rơi từ ngày 5-8-1964 đến đầu năm 1968 lên tới 2.700 chiếc.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 

Trước yêu cầu mới đặt ra ở chiến trường Khu 4 là phải bảo đảm an toàn cho giao thông vận chuyển từ miền Bắc vào miền Nam, bảo vệ các mục tiêu hậu phương trực tiếp của tiền tuyến, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển Bộ tư lệnh phòng không Quân khu 4 thành Bộ tư lệnh phòng không Nam sông Gianh, lấy phiên hiệu là Sư đoàn Phòng không 375 chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ, bảo vệ các mục tiêu, đảm bảo giao thông vận chuyển và chiến đấu trong đội hình quân binh chủng hợp thành.

leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 

Sau khi ổn định biên chế, khẩn trương triển khai đội hình chiến đấu, ngày 14-2-1968, Tiểu đoàn 19, Trung đoàn Pháo phòng không 214 thuộc sư đoàn đã bắn rơi một chiếc máy bay A-6A của đế quốc Mỹ tại thôn Khương Hà, xã Hưng Trạch (Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), viết nên truyền thống ra quân đánh thắng trận đầu. Với ý nghĩa lịch sử, thể theo nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ Sư Phòng không đoàn 375, ngày 15-1-1992, Tư lệnh Quân chủng Phòng không (nay là Quân chủng PK-KQ) quyết định lấy ngày 14-2-1968 là Ngày truyền thống vẻ vang của sư đoàn.

leftcenterrightdel
Đại tá Đào Hồng Phương, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 375 đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 

Ra đời trong khói lửa chiến tranh, Sư đoàn Phòng không 375 là đơn vị cơ động chiến đấu của Quân chủng PK-KQ và Bộ Quốc phòng. Chặng đường xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của sư đoàn là sự tiếp nối qua 3 giai đoạn lịch sử cam go, phức tạp, quyết liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đơn vị đã cơ động và trực tiếp chiến đấu 3.654 trận, bảo vệ giao thông vận chuyển của hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến miền Nam, bắn rơi 492 máy bay các loại của đế quốc Mỹ (trong đó có 5 chiếc B-52, 3 chiếc AC-130).

Do lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Sư đoàn Phòng không 375 có 11 tập thể, 7 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Toàn sư đoàn được tặng thưởng 16 Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba, 594 Huân chương chiến công các hạng, Huân chương chiến công giải phóng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ kỷ niệm 

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới, Sư đoàn Phòng không 375 có nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, quản lý vùng trời, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị bạn bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trên địa bàn chiến lược các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn không quản khó khăn, gian khổ, miệt mài bám khí tài, trận địa, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị bạn theo dõi, nắm chắc tình hình địch trên không, trên biển; quản lý chặt chẽ vùng trời được giao với tần suất bay ngày một cao, thông báo đầy đủ, kịp thời, chính xác về Sở chỉ huy Quân chủng PK-KQ và các đơn vị hiệp đồng, không để sai, sót, lọt, chậm, hoang báo giữ cho bầu trời miền Trung-Tây Nguyên “xanh trong mãi mãi”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị 

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, nhiều năm liền Đảng bộ Sư đoàn Phòng không 375 đạt trong sạch vững mạnh, sư đoàn đạt danh hiệu Đơn vị vững mạnh toàn diện, 18 năm được tặng Cờ Thi đua của Quân chủng; nhiều tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Tổng kết Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2022, Đảng bộ Sư đoàn Phòng không 375 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; sư đoàn được Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; 9 tập thể được Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn Phòng không 375 trước lễ kỷ niệm 

Để tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn Phòng không 375 xác định, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sư đoàn nắm chắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng; cập nhật, nắm chắc âm mưu của các thế lực thù địch; các thủ đoạn tác chiến mới của nước ngoài, từ đó chủ động huấn luyện, xây dựng cách đánh, xây dựng phương án tác chiến phù hợp trong chiến tranh công nghệ cao, hoàn thiện nghệ thuật tác chiến phòng không trong điều kiện mới. Đồng thời, chăm lo xây dựng sư đoàn vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu SSCĐ, bảo vệ vùng trời, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG