Đại tá Trần Văn Khương, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng dự và phát biểu khai mạc hội thi. Tham dự lễ khai mạc còn có Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban tổ chức hội thi.

Tham gia Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2023 có 86 thí sinh trong Lực lượng vũ trang tỉnh Lâm Đồng, được chia làm thành 3 đối tượng. Trong đó, đối tượng 1 là chính ủy, chủ nhiệm chính trị trung đoàn, chính trị viên, chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thành phố, trưởng ban là đảng ủy viên đảng ủy cấp phòng; đối tượng 2 là trợ lý chính trị, chính trị viên tiểu đoàn, chính trị viên (chính trị viên phó) đại đội; đối tượng 3 là chính trị viên, chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự các xã, phường, thị trấn.

leftcenterrightdel
 Đại tá Trần Văn Khương, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng phát biểu khai mạc hội thi.
leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khai mạc hội thi. 

Phát biểu khai mạc, Đại tá Trần Văn Khương, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng đã nhấn mạnh: Việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp sư phạm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp giảng dạy chính trị ở các đơn vị là cơ sở nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác giáo dục chính trị, đáp ứng ngày càng tốt hơn với yêu cầu nhiệm vụ. Hội thi lần này là dịp đánh giá thực chất trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy chính trị ở các đơn vị cơ sở trong lực lượng vũ trang tỉnh, để có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.  

Theo Đại tá Trần Văn Khương, năm nay, theo yêu cầu của Quân khu 7 và để tiếp tục thực hiện có chất lượng, hiệu quả Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị ở các đơn vị cơ sở, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thay đổi phần thi nhận thức bằng hình thức thi viết dưới dạng bài tự luận. Mục đích cuối cùng là nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị, nâng cao vai trò trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Đại diện các cụm đối tượng thí sinh bốc đề thi phần thi kiến thức. 
leftcenterrightdel
Các đồng chí là Chính trị viên, chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường, thị trấn (đối tượng 3) tham gia thi kiến thức.

Tại hội thi, các thí sinh tham gia 3 phần thi, gồm: Soạn bài giảng, thi kiến thức và thực hành bài giảng kết hợp xử lý tình huống sư phạm trong quá trình giảng bài. Đối với phần chuẩn bị bài giảng, các thí sinh chuẩn bị bài giảng trên giấy và bài giảng điện tử về một chuyên đề trong chương trình giáo dục chính trị do bản thân trực tiếp giảng dạy từ năm 2019 đến những tháng đầu năm 2023. Về phần thi thực hành, thí sinh thực hành giảng các nội dung trong bài giảng đã chuẩn bị theo chỉ định của ban giám khảo.

Là thí sinh trẻ tuổi của cuộc thi năm nay, Thượng úy Vũ Thiện Thành, Chính trị viên Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng bày tỏ: “Lần đầu tiên được tham gia hội thi là niềm vinh dự của tôi nên bản thân đã chuẩn bị chu đáo các nội dung, luyện tập tích cực phương pháp, tác phong giảng bài chính trị. Đối với bài giảng, tôi chọn nội dung “Quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo” bởi thực tế ở đơn vị của tôi có chiến sĩ là người dân tộc thiểu số nên thông qua chuẩn bị bài giảng cho hội thi, tôi được củng cố kiến thức để làm tốt hơn công tác giáo dục chính trị tại đơn vị cơ sở”.

leftcenterrightdel
Các thí sinh thuộc đối tượng 1 tham gia phần thi thực hành giảng bài. 
leftcenterrightdel

Cụm thi thực hành giảng dạy chính trị của các thí sinh đối tượng 2. 

Còn với đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường 6, TP Đà Lạt, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự phường 6 cho biết: Đây là lần thứ hai tôi tham gia hội thi cán bộ giảng dạy chính trị. Hội thi là cơ hội tốt để  tôi hệ thống lại toàn bộ kiến thức, văn bản bổ trợ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng chi bộ quân sự, lực lượng vũ trang của phường. Tôi ấn tượng với cách đổi mới phần thi kiến thức với việc viết tự luận liên hệ thực tiễn các mô hình đang được triển khai tại lực lượng vũ trang địa phương. Đồng thời, tiếp thu nhiều bài học kinh nghiệm của các đơn vị bạn, vận dụng vào thực tiễn nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của phường”.

Theo kế hoạch, hội thi sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng sẽ trao giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt điểm giỏi và trao thưởng giải nhất, nhì, ba, khuyến khích theo từng đối tượng dự thi.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA