Tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh lần thứ XII, cơ quan chính trị, Hội đồng sáng kiến các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động đã gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Nhiều công trình đề tài, sáng kiến có hàm lượng trí tuệ cao, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, đem lại giá trị kinh tế-xã hội cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Giải thưởng đã khẳng định được sức hút, uy tín, tạo ra sân chơi trí tuệ nhằm phát triển tài năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ Hải quân.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị. 

Từ tháng 8-2022 đến tháng 2-2023, Hội đồng Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh đã nhận được 83 bộ hồ sơ tham gia, trong đó có 10 đề tài và 73 sáng kiến của 14 đơn vị trực thuộc Quân chủng. Trước đó, Phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị-cơ quan thường trực Hội đồng giải thưởng đã hướng dẫn các cơ sở đoàn thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của Giải thưởng.

Cơ quan thường trực đã phối hợp với Phòng Khoa học quân sự, Bộ Tham mưu thẩm định, sàng lọc các đề tài, sáng kiến trước khi gửi cơ quan chuyên môn và các tiểu ban chuyên ngành thẩm định, nhận xét, chấm điểm. Các tiểu ban chuyên ngành (tham mưu, hậu cần, kỹ thuật) đã thẩm định, đánh giá, nhận xét, xếp loại các công trình đề tài, sáng kiến làm cơ sở để Hội đồng Giải thưởng xét, quyết định, bảo đảm khách quan, chặt chẽ và đúng nguyên tắc.

leftcenterrightdel

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh, Quân chủng Hải quân phát biểu.

Hội đồng Giải thưởng đã thảo luận và bỏ phiếu thống nhất đánh giá, công nhận: 10/10 đề tài đạt giải, trong đó có 1 giải A, 6 giải B, 2 giải C và 1 giải Khuyến khích; 64/73 sáng kiến đạt giải, trong đó có 9 giải A, 24 giải B, 16 giải C và 15 giải Khuyến khích.

Hội đồng Giải thưởng đã đề nghị thủ trưởng Bộ tư lệnh Hải quân tặng Bằng khen cho 6 tập thể gồm: Nhà máy X52, Cục Kỹ thuật; Lữ đoàn 172 và Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3; Lữ đoàn 189; Phòng Công nghệ thông tin, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn; Khoa Vũ khí dưới nước, Học viện Hải quân vì đã có thành tích tốt trong lãnh đạo, chỉ đạo tham gia Giải thưởng.

Hội đồng quyết định trao thưởng và giấy chứng nhận cho tác giả, nhóm tác giả của các đề tài và sáng kiến đạt giải. Các giải thưởng sẽ được trao trong Hội nghị tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng”, Phụ nữ xuất sắc tiêu biểu năm 2022 và tổng kết, trao Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh lần thứ XII, dự kiến sẽ tổ chức ngày 23-3-2023 tại Hải Phòng.

Tin, ảnh: HOÀNG TRIỆU - DUY KHÁNH