Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 12 chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn; các đồng chí trong Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đoàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ kết quả thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai; các mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả cũng như phân tích làm rõ những kinh nghiệm được đúc rút.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Theo đó, Đảng ủy Quân đoàn 12, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 01, Nghị quyết số 847 gắn với các nghị quyết, kết luận của Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đến cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị. Trong nghị quyết hằng năm của các cấp ủy, tổ chức đảng đều xác định nội dung, biện pháp lãnh đạo, thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận số 01, Nghị quyết số 847 sát đặc điểm, nhiệm vụ; tập trung đột phá vào giải quyết dứt điểm những hạn chế, khuyết điểm, góp phần xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Cấp ủy các cấp tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ trong thực hiện Kết luận số 01, Nghị quyết số 847; hướng mạnh từ “học tập” sang “làm theo”. Điểm mới, nổi bật trong công tác giáo dục, tuyên truyền là Đảng ủy Quân đoàn đã chỉ đạo Cục Chính trị biên soạn 5 đặc trưng Bộ đội Cụ Hồ, 10 biểu hiện chủ nghĩa cá nhân in vào đầu sổ công tác của cán bộ, đảng viên, sổ học tập chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ để làm tài liệu học tập, nghiên cứu thường xuyên và đăng ký nội dung phấn đấu học tập, làm theo của mỗi cá nhân.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 12 chủ trì hội nghị. 

Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 01, Nghị quyết số 847 gắn với quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nhất là nghị quyết về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2023 - 2030 và những năm tiếp theo. Toàn Quân đoàn đã tập trung đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, xây dựng đơn vị bằng nhiều mô hình thiết thực hiệu quả. Tiêu biểu như các mô hình: “4 đổi mới, 3 thực chất”; “3 không, 4 tốt”; “Đơn vị huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”; “Làm việc theo chức trách, nêu gương trong hành động”; “Đề cao trách nhiệm, giữ nghiêm kỷ luật, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... 

So với năm 2021 chất lượng huấn luyện có nhiều chuyển biến tiến bộ, tỷ lệ khá, giỏi tăng 3%. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị luôn duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp trực SSCĐ, bảo đảm “Người sẵn sàng, phương tiện sẵn sàng” có lệnh là lên đường thực hiện nhiệm vụ được ngay. Chất lượng tổng hợp, sức cơ động, trình độ và khả năng SSCĐ của Quân đoàn không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Minh chứng rõ nét nhất là chỉ sau 1 tháng thành lập, Quân đoàn 12 đã tổ chức thành công cuộc diễn tập có bắn đạn thật đầu tiên, với sự phối hợp, hiệp đồng chiến đấu của nhiều quân, binh chủng; sử dụng nhiều loại vũ khí, khí tài mới, hiện đại do Việt Nam nghiên cứu, chế tạo, sản xuất mà các cuộc diễn tập trước đây chưa xuất hiện. Quân đoàn cùng các lực lượng tham gia đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao; xứng đáng là Quân đoàn chủ lực, cơ động chiến lược đầu tiên được tổ chức theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn cơ bản nhất trí với các ý kiến phát biểu tại hội nghị; đồng thời yêu cầu hội nghị tiếp thu, nghiên cứu, vận dụng những bài học kinh nghiệm trong thực hiện Kết luận số 01, Nghị quyết số 847 đã được đúc rút tại hội nghị. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 12 trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 và Nghị quyết số 847.
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 12 trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 và Nghị quyết số 847. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng các cấp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; đặc biệt là hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp trong thực hiện Kết luận số 01, Nghị quyết số 847. Tiếp tục nâng cao chất lượng học tập, giáo dục các chuyên đề hằng năm do các cấp biên soạn. Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá, bình xét, phân loại các tổ chức và cá nhân trong đơn vị, trong nhận xét, điều động, bổ nhiệm cán bộ và trong bình xét thi đua, khen thưởng. 

Tăng cường nội dung kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện Kết luận số 01, Nghị quyết số 847; các kết luận, quy định về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên. Kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục khâu yếu, mặt yếu trong quá trình thực hiện và biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình, mô hình sáng tạo, cách làm hay trong thực hiện Kết luận số 01 và Nghị quyết 847...

Tin, ảnh: MINH MẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.