Hội nghị do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên chủ trì tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu trung tâm tỉnh và điểm cầu thuộc các huyện, thành phố, các xã trong tỉnh với sự tham gia của hơn 8.100 đại biểu, cử tri.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang và đồng chí Nguyễn Thanh Hải lắng nghe ý kiến góp ý của các cử tri tại hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đại biểu lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên; đại biểu chỉ huy một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Quân khu 1; đại biểu cử tri thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội tỉnh Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang trao đổi, chia sẻ với các đại biểu, cử tri một số nội dung quan trọng tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 22-5-2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 23-6-2023.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề.

Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1, từ ngày 22-5 đến ngày 10-6-2023; đợt 2, từ ngày 19-6 đến ngày 23-6-2023. Dự kiến tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 8 dự án luật, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi).

Ngoài ra, Quốc hội còn xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023 và xem xét, đánh giá, phê chuẩn nhiều nội dung quan trọng khác…

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Lâm Thành thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên thông tin với cử tri một số nội dung chính tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV.

Sau nội dung quán triệt của đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, các cử tri dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến giá trị, tập trung vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, ở phần phát biểu của mình, đại diện cử tri Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian qua, sở đã nhận được 139 ý kiến của cử tri đóng góp vào dự thảo, hiện đã tiếp thu 39 ý kiến, còn 100 ý kiến các cơ quan chức năng của sở đang tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu.

Về ý kiến riêng, đồng chí lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị sửa đổi một số nội dung về hỗ trợ chi phí sử dụng đất hợp pháp khi thu hồi; nghiên cứu, sửa đổi lại một số nội dung về xem xét lại việc lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm ở cấp huyện bảo đảm phù hợp với thực tế; chỉnh sửa lại một số nội dung về xác định thời điểm sử dụng đất liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, xác định giá trị đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất…

leftcenterrightdel
 Đại diện cử tri Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu đóng góp nhiều ý kiến thiết thực tại hội nghị.

Tiếp đó, đại diện Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên đóng góp một số ý kiến vào dự thảo về khoản thu tài chính về đất đai, bổ sung nội dung cần quy định rõ cách xác định giá đất để đấu giá, lựa chọn chủ đầu tư đối với một số loại hình đất khó phân định mục tiêu sử dụng đất; đóng góp sửa đổi một số nội dung trong dự thảo về quy định các khoản thu về thuế, phí…

Tại điểm cầu thành phố Thái Nguyên, đại biểu cử tri thành phố tham gia đóng góp các ý kiến về chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thực hiện các dự án; đề nghị bổ sung thêm quy định về bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp người dân, chủ đầu tư tự nguyện trả lại đất khi không còn nhu cầu sử dụng cho phù hợp với thực tế… Đại biểu cử tri tại điểm cầu huyện Phú Bình đi sâu vào phân tích, đóng góp ý kiến bổ sung về nội dung hỗ trợ đối với các trường hợp bị thu hồi đất, bố trí nhà tái định cư sao cho người dân có đủ điều kiện để được bố trí chỗ ở mới; việc xác định giá đất thu hồi, cần điều chỉnh đối với trường hợp đấu giá đất không thành.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải phát biểu tiếp thu, phúc đáp trước các ý kiến của cử tri tại hội nghị.

Phát biểu trao đổi với các cử tri dự hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định về việc đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là nội dung hết sức phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của mỗi con người. Đồng chí cho biết, dự thảo luật này có rất nhiều nội dung, vấn đề liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nhất là về việc xây dựng các trận địa, công trình phòng thủ… Chính vì vậy, thời gian qua, Quân đội cũng tham gia rất tích cực để đóng góp vào dự thảo luật.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Đại tướng Phan Văn Giang thông tin thêm, hiện nay, Bộ Quốc phòng cũng đang chủ trì với các cơ quan, ban, ngành để xây dựng, trình Quốc hội thông qua một số dự thảo luật, trong đó, hầu hết các luật này đều liên quan đến Luật Đất đai.

Ngoài ra, chia sẻ một số thông tin về định hướng phát triển của Quân đội trong thời gian tới, nhất là các vấn đề về xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hiện đại để có thể tự chủ trong sản xuất, cải tiến, làm chủ vũ khí, trang, thiết bị hiện đại. Tất cả những nội dung này đều liên quan trực tiếp đến vấn đề về sử dụng đất, trong đó có cả những tác động, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị tại các điểm cầu. (Ảnh chụp qua màn hình)

Với đặc thù đó, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ mong muốn đại biểu, cử tri chia sẻ, đồng lòng, tạo điều kiện hỗ trợ Quân đội hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong công tác xây dựng Quân đội ngày càng tinh nhuệ, hiện đại.

Cùng với đó, mong muốn, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình khu vực phòng thủ trên địa bàn ngày càng vững mạnh; quy hoạch, ưu tiên bố trí nguồn đất hợp lý sử dụng cho quốc phòng tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị quân đội trên địa bàn có đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu trao quà của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng Hôi Cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên và Hội Cựu chiến binh các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của đại biểu, cử tri, đồng chí Nguyễn Thanh Hải trân trọng cảm ơn các đóng góp hết sức giá trị, thiết thực tại hội nghị; chia sẻ với các cử tri một số vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mà mọi người quan tâm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến, tổng hợp, báo cáo với các cơ quan theo thẩm quyền. Ngoài ra, tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải tranh thủ thông báo một số kết quả nổi bật của tỉnh trong quý I năm 2023 tới các đại biểu và cử tri tại hội nghị.

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang đã trao quà của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên và Hội Cựu chiến binh 9 huyện, thành phố trong tỉnh; gửi 100 suất quà tặng các đối tượng chính sách đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN