Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng là lãnh đạo các Cục: Tác chiến; Quân huấn; Dân quân Tự vệ (Bộ Tổng Tham mưu); Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng); Cục Tổ chức (Tổng cục Chính trị); Tổng cục Kỹ thuật và đại diện các binh chủng chiến đấu, binh chủng bảo đảm.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành, Ban chỉ đạo 126 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khẳng định, kết cấu, bố cục các tài liệu khoa học, logic, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất; hình thành các chương, mục, tiểu mục hợp lý; từng tài liệu thể hiện tính toàn diện, khái quát ngắn gọn, văn phong khúc triết, rõ ràng, dễ vận dụng vào thực tiễn công tác huấn luyện đối với Sư đoàn 10, đơn vị được biên chế hỏa lực mạnh.

leftcenterrightdel
Đại biểu các nhà khoa học, cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị tham dự hội nghị.

Dung lượng tài liệu phù hợp, hình thức, quy cách trình bày thống nhất, đúng quy định tài liệu huấn luyện cấp Bộ. Các tài liệu đã quán triệt đường lối quân sự của Đảng, tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh; kết hợp nghệ thuật quân sự truyền thống với khoa học quân sự hiện đại; cập nhật sự phát triển của đối tượng tác chiến, kết quả nghiên cứu các cuộc chiến tranh gần đây; bám sát hệ thống điều lệnh tác chiến, điều lệnh chiến đấu, Điều lệ Công tác tham mưu tác chiến QĐND Việt Nam đã ban hành, quyết định mới về tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị của các lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh và hiện đại, đáp ứng mục tiêu xây dựng Quân đội hiện đại. Nội dung các tài liệu bảo đảm chất lượng, phù hợp nhiệm vụ, khả năng của sư đoàn bộ binh được biên chế hỏa lực mạnh trong điều kiện tác chiến mới của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Kết quả biên soạn tài liệu sẽ trực tiếp phục vụ cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của các đơn vị được biên chế hỏa lực mạnh. Đồng thời là cơ sở pháp lý để biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học và các văn kiện quân sự trong các học viện, nhà trường, cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Cán bộ Phòng Khoa học Quân sự, Học viện Lục quân trình bày công trình khoa học.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng khẳng định, các bộ tài liệu do Học viện Lục quân biên soạn dành cho công tác huấn luyện của Sư đoàn 10 đã tuân thủ nghiêm túc quy trình nghiên cứu, biên soạn. Nội dung các tài liệu mang tính khoa học, tính chính xác cao, bảo đảm sát thực tế huấn luyện và chiến đấu; đúng nguyên tắc lý luận và thực tiễn nhiệm vụ huấn luyện hiện nay cũng như trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trong tương lai, đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện sư đoàn bộ binh được biên chế hỏa lực mạnh.

Thay mặt Ban chỉ đạo 126, Bộ Quốc phòng, đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam yêu cầu Học viện Lục quân tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng, có văn bản giải trình và thống nhất với ý kiến của các thành viên Hội đồng; khẩn trương bổ sung, hoàn thiện các bản thảo, báo cáo bằng văn bản về Bộ Quốc phòng qua Cục Khoa học quân sự để cơ quan chức năng tổng hợp báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng trước khi in, xuất bản đưa vào sử dụng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị 

Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 là đơn vị giàu truyền thống với 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Hiện Sư đoàn được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho toàn quân về thực hiện biểu tổ chức biên chế mới của sư đoàn bộ binh (thời bình) được biên chế hỏa lực mạnh, bước đầu đạt được nhiều kết quả quan trọng.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Cục trưởng Cục Tổ chức (Tổng cục Chính trị), thành viên Hội đồng tiến hành phản biện 

Chỉ trong thời gian ngắn, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã điều chỉnh tổ chức, biên chế theo đúng quy định. Tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ thuần thục kỹ thuật, chiến thuật các loại vũ khí, trang bị mới với kết quả kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 80% khá, giỏi. Đặc biệt, trong huấn luyện, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã kết hợp, vận dụng tốt những bài học kinh nghiệm chiến đấu của Sư đoàn và thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại. Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, nhất là sức cơ động, khả năng chiến đấu độc lập, chiến đấu vào ban đêm và hiệp đồng chiến đấu trong điều kiện đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao.  

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.