leftcenterrightdel

 Thiếu tướng Đinh Ngọc Tường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng Công binh phát biểu khai mạc hội thi.

Dự khai mạc có các đồng chí: Đại tá Khổng Mạnh Hưng, Phó chính ủy Binh chủng Công binh, Trưởng ban tổ chức Hội thi; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Binh chủng Công binh; đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong binh chủng và 43 thí sinh được lựa chọn qua các hội thi cấp cơ sở.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự khai mạc Hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, Thiếu tướng Đinh Ngọc Tường nhấn mạnh: Đây là dịp các cơ quan, đơn vị, nhất là các đồng chí thí sinh được giao lưu, trao đổi, học hỏi về kỹ năng, phương pháp, kinh nghiệm, những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong quản lý và tổ chức giảng dạy chính trị ở cơ sở. Đặc biệt, thông qua các phần thi: Nhận thức (trắc nghiệm trên máy tính); chuẩn bị bài giảng và thực hành giảng bài, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị có cơ sở đánh giá đúng thực chất công tác giáo dục chính trị và chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị ở các cấp; kịp thời rút kinh nghiệm những khâu yếu, mặt yếu; qua đó làm cơ sở đổi mới, nâng cao chất lượng trong tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức toàn diện và năng lực sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Đồng thời, căn cứ vào kết quả hội thi, Binh chủng Công binh sẽ lựa chọn những đồng chí có thành tích cao để tham gia hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp toàn quân, dự kiến được tổ chức vào tháng 7-2023.

leftcenterrightdel
Đại tá Phạm Tiến Chúc, Chính ủy Trường Trung cấp Kỹ thuật (thuộc nhóm đối tượng 1) thực hiện phần thi thực hành giảng bài. 
leftcenterrightdel
 Thượng tá Mai Văn Tư, Chính trị viên Kho K820 (thuộc nhóm đối tượng 2) thực hiện phần thi thực hành bài giảng.

Để hội thi đạt kết quả tốt, Thiếu tướng Đinh Ngọc Tường yêu cầu Ban tổ chức đề cao vai trò trách nhiệm, chỉ đạo, điều hành thi chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu đề ra. Ban Giám khảo luôn quán triệt, bám sát quy chế hội thi, theo dõi, chấm điểm khách quan, công minh, đánh giá đúng trình độ năng lực, phương pháp, nhất là trong thực hành giảng bài chính trị của từng thí sinh.

Đối với các đồng chí thí sinh tham gia dự thi, đồng chí Chính ủy Binh chủng Công binh đề nghị phát huy những kết quả đã đạt được tại đơn vị, tham gia Hội thi với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực cố gắng, khiêm tốn, học hỏi, cầu tiến bộ, chấp hành nghiêm quy chế Hội thi, quy định của Ban tổ chức.

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Chiến, thành viên Ban tổ chức Hội thi cho biết: "Điểm mới của hội thi năm nay là 100% thí sinh tận dụng triệt để công nghệ thông tin, nhất là phần thi trắc nghiệm trên máy tính, đảm bảo công tâm, khách quan, chính xác tuyệt đối".

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đinh Ngọc Tường và các đại biểu tham quan khu trưng bày các sáng kiến, mô hình học cụ áp dụng trong giảng bài chính trị của các đơn vị tại Hội thi.

Tính đến thời điểm này, các thí sinh đã hoàn thành hai phần thi gồm soạn giáo án bài giảng và thi trắc nghiệm kiến thức. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các thí sinh tham gia hội thi có tinh thần, trách nhiệm cao. Trong phần soạn giáo án bài giảng, các thí sinh đã bám sát các nội dung cơ bản trong kế hoạch, hướng dẫn đã xác định theo từng đối tượng. Hầu hết các đề cương được chuẩn bị công phu, lựa chọn chuyên đề phù hợp đối tượng người học; có bố cục rõ ràng, kết cấu cân đối, chặt chẽ, đúng hướng dẫn, quy chế về công tác giáo dục chính trị. Nội dung trình bày có hệ thống, lôgic, đầy đủ, rõ ràng, chính xác; nêu bật được những nội dung quan trọng, những điểm mới, đi sâu phân tích, làm rõ phần trọng tâm, trọng điểm bằng những luận chứng, luận cứ cụ thể, thuyết phục cao, chuyển tải được tinh thần cốt lõi của bài giảng...

Phần thi kiến thức, hầu hết các đồng chí nắm chắc kiến thức được đề cập trong các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn, quy định của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; các kiến thức về nghiệp vụ công tác Đảng, công tác chính trị. Đại đa số thí sinh có kết quả cao trong phần thi trắc nghiệm.

Tin, ảnh: KIM ANH