Theo Đại tá Trần Công Ứng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, từ khi có Nghị quyết của Thường vụ Đảng ủy và Chỉ thị của Tư lệnh Quân khu 2, cơ quan quân sự đã phối hợp với Công an tỉnh chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy - UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, chỉ thị chỉ đạo các sở ban ngành, đoàn thể và các địa phương làm công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập. Vì diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm của địa phương nên cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rất quyết liệt và trách nhiệm. Tỉnh sớm thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban bảo đảm diễn tập KVPT, đồng thời phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên Ban chỉ đạo, thành lập các tiểu ban nội dung, giúp việc... “Sau khi hoàn thành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho các lực lượng diễn tập, chủ động xây dựng kế hoạch, ý định từ sớm; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cho lực lượng tham gia diễn tập, qua đó đã nâng cao nhận thức, kiến thức về quốc phòng, an ninh cho cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị của tỉnh”, Đại tá Trần Công Ứng cho biết.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Khẩu đội ĐKZ, Trung đoàn 121 trước giờ “xung trận”. 

Trong quá trình diễn tập, các đơn vị LLVT và cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương luôn coi trọng việc phát huy tính chủ động, nhạy bén, linh hoạt của các thành phần tham gia, nhất là người chủ trì, trong giải quyết công việc, xử lý tình huống theo chức trách, quyền hạn. Cán bộ chủ chốt các cấp, các ban, ngành tự chuẩn bị các nội dung tập luyện liên quan; cơ quan quân sự thực hiện đúng chức năng tham mưu, hướng dẫn các vai tập, không làm thay, làm hộ.

Đặc biệt vai trò của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp được thể hiện rõ nét thông qua rèn luyện, từ lời nói đến hành động, hệ thống văn kiện, kế hoạch qua đó đã nắm chắc đầu bài, tình huống giả định, thoát ly được giáo án khi diễn tập và trình tự xử lý tình huống tác chiến phòng thủ, phù hợp với nguyên tắc, sát đặc điểm tình hình của địa phương.

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương sang thời chiến, sau khi đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy thông qua dự thảo Nghị quyết, ý kiến phát biểu báo cáo tình hình của quân sự, công an, đồng chí Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tham mưu, đề xuất: “Trước tình hình cấp bách và gặp nhiều khó khăn nhưng do điều kiện thời chiến, ngành Y tế đề xuất mở rộng cơ sở y tế, lực lượng, phương tiện, quy mô của ngành để sẵn sàng cứu chữa thương binh, bệnh binh và nhân dân khi bị thương trong chiến đấu. Kết hợp chặt chẽ giữa quân y, dân y và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn; tổ chức khám, chữa bệnh theo tuyến, khu vực trọng điểm; tổ chức các tổ, đội y tế cứu chữa cơ bản, cứu thương lưu động; tổ đội xử lý vệ sinh phòng dịch, vệ sinh chiến trường; chuẩn bị đầy thủ thuốc men, vật tư, hóa chất, trang thiết bị vật tư y tế; tuyên truyền hướng dẫn 5 kỹ thuật băng bó cấp cứu cho quần chúng nhân dân…”.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ dân quân tự vệ huyện Văn Chấn tham gia thực binh.

Khi vào thực hành tác chiến phòng thủ đã thể hiện rõ vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an đảm bảo chỉ huy tập trung, thống nhất LLVT của đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. Hành động của các lực lượng tham gia diễn tập phần thực hành thiết quân luật thể hiện rất chuẩn xác, thành thạo, chuyên nghiệp. Theo dõi quá trình thực binh A2 của Công an tỉnh và bắn đạn thật của các chiến sĩ Trung đoàn 121 và dân quân tự vệ chúng tôi nhận thấy từ hành động kỹ chiến thuật của chỉ huy, chiến sĩ đều được thể hiện rõ nét, do đó đã hoàn thành tốt mục tiêu, yêu cầu theo đúng kịch bản đề ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị kỹ thuật. Kết thúc diễn tập, Bộ tư lệnh Quân khu 2 trao bằng khen tặng 8 tập thể, 8 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao bằng khen tặng 35 tập thể, 60 cá nhân; Bộ CHQS tỉnh Yên Bái trao giấy khen tặng 27 tập thể, 75 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 2 đánh giá, diễn tập KVPT tỉnh Yên Bái năm nay có nhiều nét mới, LLVT tỉnh vừa diễn tập vừa tham gia phòng, chống khắc phục hậu quả mưa lũ, nhưng quá trình diễn tập đã thể hiện rõ vai trò, cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể làm tham mư­u theo chức năng, nhiệm vụ...”. Đặc biệt, việc tổ chức hội nghị cấp ủy trong diễn tập được các cấp nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo, vừa bảo đảm đúng nguyên tắc, phát huy trí tuệ tập thể để đề ra chủ trương, giải pháp cụ thể, vừa đáp ứng được yêu cầu sát thực tế chiến tranh.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo tặng quà lực lượng thực binh. 

“Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn, có nhiều nội dung mới, một số tình huống phát sinh do Ban chỉ đạo diễn tập đưa ra không có trong ý định, kịch bản diễn tập. Tuy nhiên trên cương vị, chức trách được giao, các vai diễn đã thể hiện tốt năng lực, trình độ, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; xử lý linh hoạt, sát thực tế các tình huống khẩn cấp về quốc phòng, an ninh. Nhiều đồng chí trong khung tập thể hiện xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao trong các tình huống khẩn cấp, giúp địa phương nhanh chóng ổn định tình hình”, Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải nhận xét.

leftcenterrightdel

 Các đồng chí lãnh đạo tặng quà lực lượng thực binh A2 trong diễn tập khu vực phòng thủ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Yên Bái cho biết, thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa phương. Đồng thời diễn tập cũng là dịp để kiểm tra, đánh giá phương án phòng thủ, trình độ chỉ huy và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh. Qua diễn tập đã thể hiện rõ năng lực chỉ huy, điều hành của đội ngũ cán bộ chủ trì các ngành, các cấp trong tác chiến phòng phủ, là dịp để nâng cao tiềm lực, sức mạnh quốc phòng và an ninh, sẵn sàng xử lý không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN