Theo đó, thay vì việc “cho con cá”, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025, các đơn vị “trao cần câu” bằng việc hỗ trợ các công trình, xây dựng các mô hình chăn nuôi trồng trọt, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đồng bào. Từ những cách làm phù hợp, đã góp phần giúp bà con thay đổi tư duy, lối nghĩ, cách làm trong công cuộc thoát nghèo, qua đó góp phần giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương miền núi Nghệ An.

Chọn mô hình hợp lòng dân

Trong chuyến công tác lên huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mới đây, đến với các bản làng đồng bào người Mông, Thái, Khơ Mú… bên dãy Phu Xai Lai Leng, chúng tôi được chứng kiến nhiều mô hình phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo của đồng bào, như mô hình nuôi gà đen, lợn đen bản địa, mô hình trồng cây dong riềng, chè Shan tuyết, dưa lưới… Đi cùng tôi, Đại tá Vi Hiểu, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4, nói với tôi rằng: “Để có được những mô hình và sự thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế, chăn nuôi sản xuất ở các bản làng là một cuộc chiến kiên cường, bền bỉ của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 4 và lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An”. 

leftcenterrightdel
Trao bò giống cho đồng bào. 

Theo Đại tá Vi Hiểu, vùng đất Kỳ Sơn điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng hết sức khắc nghiệt, đi cùng với đó là thói quen canh tác lạc hậu vốn tồn tại đối với đồng bào từ lâu. Đặc biệt, tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của các cấp và không muốn thoát nghèo ở một số người dân đã ăn sâu bám rễ bao đời nay. Những năm đầu triển khai các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, khi hỗ trợ cây, con giống, kinh phí xây dựng chuồng trại cho bà con, rất nhiều gia đình không triển khai mà bán lấy tiền phục vụ cuộc sống hằng ngày.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn bà con xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn nuôi ếch thương phẩm.

Qua rút kinh nghiệm thực tế, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 4 xác định cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho bà con hiểu về chủ trương, ý nghĩa, hiệu quả của các mô hình phát triển kinh tế thì thay vì cấp con giống, kinh phí, Đoàn trực tiếp phân công cán bộ, nhân viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương chọn một số hộ dân triển khai xây dựng mô hình. Cùng với việc, hỗ trợ cây con giống và vật liệu, ngày công làm chuồng trại, các đồng chí được phân công chịu trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật và giám sát cả quá trình thực hiện mô hình.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4 giúp bà con xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cấy lúa. 

Đại tá Lê Văn Thắng, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 4 cho biết: Để triển khai các mô hình hiệu quả, hợp lòng dân, việc đầu tiên là phải nghiên cứu khí hậu, thổ nhưỡng để đưa vào nuôi trồng những cây, con phù hợp. Bước tiếp theo, quá trình triển khai phải phân công cán bộ, nhân viên giám sát, hướng dẫn, kỹ thuật, giúp ngày công lao động. Đồng thời, để các mô hình phát triển bền vững phải triển khai xen kẽ, lồng ghép đa dạng các mô hình, giống cây, con và giải quyết đầu ra sản phẩm cho bà con. Theo đó, đơn vị đã thu mua, chế biến các sản phẩm của bà con sản xuất, chăn nuôi như, dong riềng, chè Shan tuyết, sả Zava… Thu nhập từ các mô hình do Đoàn KT-QP4 triển khai, hỗ trợ góp phần nâng cao đời sống nhân dân trong Khu KT-QP Kỳ Sơn.

leftcenterrightdel
Hỗ trợ con giống gia cầm cho bà con huyện Kỳ Sơn.

Không chỉ ở Khu KT-QP Kỳ Sơn mà từ các mô hình do Đoàn KT-QP 4 và Ban CHQS các huyện: Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương… triển khai thực hiện như mô hình “Giúp dân no đủ, tự chủ bản làng” của Ban CHQS Kỳ Sơn; mô hình “Chung sức cùng Nậm Giải thoát nghèo” của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An… đã góp phần giúp đồng bào các địa phương nơi miền Tây xứ Nghệ vươn lên chiến thắng đói nghèo.

Những công trình “chung sức” xóa nghèo

Sau 15 năm cơn lũ quét lịch sử tàn phá, đến nay các bản làng ở xã Nậm Giải, huyện Quế Phong đã từng bước vươn lên xây dựng đời sống mới. Ngay từ Quốc lộ 48 tuyến đường bê tông phẳng lỳ dẫn tới các bản tạo điều kiện thông thương cho đồng bào. Cùng với đó, hệ thống nước sạch, điện lưới phục vụ sinh hoạt của bà con, điện chiếu sáng đã vào tận các bản làng.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn bà con xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn kỹ thuật trồng rau sạch.

Bà Ngân Thị Phượng, Trưởng bản Pục, xã Nậm Giải cho biết: “Trước đây, đường vào bản là đường đất, lởm chởm đá, vào mùa mưa trơn trượt, đi lại rất khó khăn. Đã có trường hợp người dân và các cháu nhỏ bị ngã gãy tay, gãy chân, rất nguy hiểm. Nhờ có bộ đội đến nổ mìn phá đá, hỗ trợ hơn 35 tấn xi măng làm đường bê tông, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An làm tặng 20 đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, giúp việc đi lại của bà con thuận tiện, an toàn hơn”. 

leftcenterrightdel

Giúp xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An làm nhà văn hóa cộng đồng. 

Từ đó đến nay, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Quế Phong và các đơn vị trực thuộc huy động hàng chục nghìn ngày công giúp nhân dân vệ sinh môi trường, làm hàng chục ki-lô-mét đường giao thông nông thôn; kéo đường ống dẫn nước, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, sửa sang nhà cửa; xây dựng, nâng cấp trường học, trạm y tế xã, công trình dân sinh... Sự giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của bộ đội đã giúp xã Nậm Giải “thay da đổi thịt”, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm mạnh từ 80% xuống còn dưới 60%.

leftcenterrightdel
Bộ đội Đoàn KT-QP 4 giúp xã Tri Lễ, huyện Quế Phong làm cầu.

Trở lại huyện Kỳ Sơn lần này chúng tôi hết sức bất ngờ về sự đổi thay mạnh mẽ nơi đây. Tuyến đường từ ngã ba Khe Kiền vào các xã Na Ngoi, Nậm Càn, Mường Ải, Mường Típ được mở rộng, rải nhựa phẳng lỳ không còn gồ ghề như trước nữa. Hai bên đường những ruộng lúa nước bạt ngàn màu xanh. Đồng chí Thò Bá Rê, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn nói: “Có được sự đổi thay như hôm nay là sự chung sức bằng cả trái tim của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP4. Không chỉ hỗ trợ bà con các mô hình chăn nuôi sản xuất mà những năm qua, Đoàn KT-QP4 còn giúp địa phương nhiều công trình hết sức giá trị. Từ những công trình này đã góp phần giúp địa phương đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo”.

Từ những mô hình, công trình thiết thực, hiệu quả đã góp phần giúp nhân dân các địa phương miền Tây Nghệ An vơi bớt đói nghèo. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của các địa phương trung bình giảm 2,4%/năm. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng đối với các địa phương miền Tây xứ Nghệ, nơi cuộc sống đồng bào còn lắm gian truân vất vả.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.