Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp và điều động cán bộ, chiến sĩ cùng phối hợp với các lực lượng kịp thời giúp nhân dân ứng phó, phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang huyện Quỳ Châu giúp điểm trường mầm non và Tiểu học Châu Hạnh khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: XUÂN SƠN

Theo tính toán sơ bộ của các cơ quan chức năng, tính đến 18 giờ ngày 28-9, mưa lớn, lốc xoáy xảy ra ở các tỉnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã làm 2.536 ngôi nhà bị tốc mái, bị ngập và bị cô lập xảy ra ở các huyện Thanh Chương, Tương Dương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, thị xã Thái Hòa, Quế Phong, Con Cuông.

Các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ ở một số huyện bị ngập, chia cắt. Mưa lũ làm 1.503,58ha lúa; 3.050,2ha hoa màu; 27,4ha cây ăn quả bị ngập lụt; làm chết, cuốn trôi 53 con gia súc; 2.335 con gia cầm…

leftcenterrightdel
Dân quân xã Châu Hạnh giúp nhân dân dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ.
leftcenterrightdel

Lực lượng vũ trang huyện Kỳ Sơn, Nghệ An giúp nhân dân lợp lại mái nhà bị tốc mái.

Trước tình hình đó, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã điều động 5.210 lượt người (trong đó bộ đội thường trực 152 đồng chí; dân quân: 1.257 đồng chí và 3.801 lực lượng khác) kịp thời có mặt ở các “tâm lũ” giúp nhân dân di dời người, tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn; lập barie, túc trực ở những nơi ngập sâu ngăn không để người dân qua lại; lợp lại những mái nhà bị tốc mái; khắc phục những đoạn đường bị sạt lở; lau chùi, dọn dẹp bùn đất, vệ sinh môi trường ở những nơi nước rút… để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

ĐỨC TRƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.