Theo đồng chí Vũ Đức Nhàn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, bên cạnh việc quán triệt, thực hiện nghiêm các khâu, các bước trong quy trình, bảo đảm công bằng, công khai, đúng luật, cán bộ quân sự còn phải sâu sát cơ sở, nắm rõ các trường hợp đặc biệt để kịp thời tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn có biện pháp xử trí kịp thời. Cùng với đó, cơ quan quân sự địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tiến hành rà soát, quản lý, nắm chắc nguồn, không để sai, sót đối tượng. Công tác tuyên truyền, giáo dục giai đoạn này cần phải được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

Chúng tôi được biết, trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân thường có những tình huống phức tạp nảy sinh, đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác này phải vừa nắm chắc nguyên tắc, vừa linh hoạt, khéo léo trong giải quyết vấn đề. Hiểu rõ điều đó, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Phú Xuyên Vũ Đức Nhàn luôn tận tâm, trách nhiệm, nhiều lần tháo nút thắt trong những tình huống phức tạp, bảo đảm 100% chỉ tiêu nhập ngũ với chất lượng cao nhất. Nhiều năm qua, thanh niên nhập ngũ bàn giao cho các đơn vị nhận quân không có trường hợp nào phải loại trả.

leftcenterrightdel
Đồng chí Vũ Đức Nhàn. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nhàn cho biết, trong đợt tuyển quân năm trước, địa phương có trường hợp công dân trúng tuyển là viên chức được biên chế trong ngành giáo dục nên gia đình tìm mọi cách để con được ở nhà. Nắm được tình hình, anh Nhàn nhiều lần đến tuyên truyền, giải thích cho gia đình nắm rõ quyền, nghĩa vụ của công dân. Với sự phân tích hợp tình, hợp lý của đồng chí Chỉ huy trưởng, gia đình thanh niên hiểu và ủng hộ con em mình lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. "Nếu mình chỉ dựa vào nguyên tắc mà không kiên trì, có giải pháp tuyên truyền phù hợp, hiệu quả thì kết quả tuyển quân sẽ không bền vững, tư tưởng của công dân nhập ngũ cũng dễ bị dao động", Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Phú Xuyên Vũ Đức Nhàn nói với chúng tôi.

Bên cạnh công tác tuyển quân, đồng chí Vũ Đức Nhàn cùng các đồng nghiệp trong Ban CHQS thị trấn Phú Xuyên nhiều năm qua luôn thực hiện tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên của địa phương vững mạnh. Kết quả kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện cho các đối tượng của thị trấn hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 75% khá, giỏi. Vừa qua, tham gia Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ và Hội thao trung đội dân quân cơ động huyện Phú Xuyên, thị trấn Phú Xuyên đoạt giải ba toàn đoàn.

 Với 17 năm làm công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trong đó có 7 năm trên cương vị là Chỉ huy trưởng, đồng chí Vũ Đức Nhàn luôn nhiệt tình, trách nhiệm, đi đầu trong các nhiệm vụ, đúng như nhận xét của Thượng tá Nguyễn Thành Đại, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Xuyên: “Anh Nhàn là cán bộ luôn gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, không ngại khó, ngại khổ, luôn xung phong nhận những nhiệm vụ mới, khó và thực hiện hiệu quả. Đồng nghiệp, bạn bè khi gặp bất cứ khó khăn gì, anh Nhàn đều sẵn lòng giúp đỡ. Chính vì thế, anh luôn được cấp trên tin tưởng, mọi người yêu quý”.

Bài và ảnh: QUANG ĐÔNG