Theo Thượng tá Nguyễn Huy Long, những năm qua bên cạnh tăng cường phối hợp hoạt động, các đơn vị trong toàn Lữ đoàn luôn duy trì hoạt động kết nghĩa với các tổ chức chính trị xã hội và địa phương; làm tốt công tác dân vận với nhân dân trên địa bàn đóng quân và nơi công tác. Thông qua hoạt động kết nghĩa, không chỉ phối hợp hoạt động, giao lưu văn hóa thể thao mà hai bên còn tổ chức nhiều phần việc ý nghĩa thiết thực.

leftcenterrightdel

Bộ đội Lữ đoàn Pháo binh 16 giúp địa phương làm đường giao thông.  

Đúng như khẳng định của Thượng tá Nguyễn Huy Long, về Lữ đoàn Pháo binh 16 đúng vào dịp đơn vị phối hợp với địa phương thực hiện “chiến dịch” tổng dọn vệ sinh môi trường, đi đến đâu chúng tôi cũng được chứng kiến tình cảm thắm thiết của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương. Sáng thứ 7, cùng cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên Tiểu đoàn 2 tham gia giúp nhân dân xóm 4, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tu sửa đường giao thông liên thôn. Trên công trường luôn rộn ràng tiếng nói cười của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và bà con nhân dân địa phương. Đồng chí Trần Văn Thể, Xóm trưởng cho biết: “Xóm 4 chúng tôi chủ yếu là đồng bào theo đạo Thiên chúa, nên các tổ chức quần chúng những năm trước hoạt động còn ở mức độ. Nhờ sự giúp đỡ của Tiểu đoàn 2 và Lữ đoàn Pháo binh 16, các tổ chức quần chúng được củng cố và nay đã đi vào hoạt động hiệu quả. Hai bên thường xuyên phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau trong các hoạt động như: Tuần tra bảo vệ địa bàn, lao động giúp nhân dân…”.

leftcenterrightdel
Khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn.

Được biết, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu là địa bàn đóng quân của Lữ đoàn Pháo binh 16 nên nhiều năm qua, trong mọi hoạt động của tuổi trẻ địa phương đều có sự tham gia, giúp sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Qua việc phối hợp hoạt động không những tăng cường mối đoàn kết quân dân mà hiệu quả các hoạt động, nhất là phong trào Đoàn của địa phương không ngừng được nâng cao. Đơn cử như xóm 4 chủ yếu là đồng bào theo đạo Thiên chúa, nên các tổ chức quần chúng những năm trước hoạt động còn ở mức độ. Nhờ sự giúp đỡ, phối hợp với Tiểu đoàn 2 các tổ chức quần chúng được củng cố và nay đã đi vào hoạt động hiệu quả, chế độ sinh hoạt được duy trì thành nền nếp. Được biết, thông qua hoạt động kết nghĩa Tiểu đoàn 2 và Chi đoàn xóm 4 còn xây dựng một tuyến đường gắn biển, con đường “Nghĩa tình quân dân” từ tỉnh lộ 48 vào trung tâm xóm 4. Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Đức, Bí thư Chi đoàn xóm 4, tuyến đường này trước đây mỗi mùa mưa là lầy lội nhão nhoét, mặt đường đầy ổ trâu, ổ gà; nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 nên bây giờ địa phương mới có con đường bê tông này.

leftcenterrightdel
Thăm, tặng quà gia đình chính sách. 

Để công tác dân vận đạt hiệu quả cao nhất, hàng năm Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh 16 đều tổ chức hội nghị quân dân và hàng tháng, hàng quý đều tổ chức giao ban địa bàn. Thông qua đó, địa phương và đơn vị đã đề ra chương trình phối hợp hoạt động chung và thành lập “đường dây nóng” kịp thời thông tin cho nhau về các vấn đề đột xuất. Nhờ vậy, kịp thời giải quyết, ngăn chặn những biểu hiện vi phạm kỷ luật, pháp luật, quan hệ quân dân của cán bộ, chiến sĩ; qua đó góp phần xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn trong nhiều năm liền.

leftcenterrightdel
Phối hợp với đơn vị kết nghĩa tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết thêm, hầu hết trong mọi hoạt động của địa phương và trong khó khăn hoạn nạn đều có sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hàng năm bằng việc tiết kiệm chi tiêu cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều phối hợp với địa phương thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn với trị giá hàng chục triệu đồng. Rất nhiều công trình trên địa bàn đóng quân được xây dựng nên từ sức trẻ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và đoàn viên thanh niên địa phương.

leftcenterrightdel
Giúp gia đình chính sách tu sửa nhà ở. 

Thượng tá Đặng Thanh Hồng, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Pháo binh 16 cho biết: Hiện nay, tất cả các đầu mối trực thuộc Lữ đoàn đều tổ chức kết nghĩa với một đến hai đơn vị. Thông qua hoạt động kết nghĩa đã góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ vươn lên trong công tác. Ngoài ra, rất nhiều công trình trong Lữ đoàn như khu vui chơi sinh hoạt ngoài trời của Lữ đoàn bộ; câu lạc bộ thanh niên Tiểu đoàn 2… có sự chung sức, giúp đỡ của cán bộ, đoàn viên đơn vị kết nghĩa dường như các công trình tươi trẻ hơn.

Kết quả, liên tục nhiều năm liền Lữ đoàn Pháo binh 16 đều được các cấp khen thưởng đơn vị có phong trào dân vận tốt, được cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân và nơi đơn vị đến công tác biểu dương, khen thưởng.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.