Phát huy vai trò tham mưu của cơ quan quân sự

Chúng tôi cùng đoàn công tác Ban CHQS huyện Thạch Hà và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương từ xã đến thôn thuộc xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà có mặt tại gia đình thanh niên Trần Văn Việt, thôn Thanh Quang, xã Thạch Lạc. Việt là một trong 23 thanh niên vừa khám tuyển cấp huyện đủ điều kiện nhập ngũ năm 2024. Được biết, Việt là con cả, 3 em còn nhỏ, bố mẹ làm ruộng nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhằm giảm gánh nặng cơm áo gạo tiền, chia sẻ với bố mẹ nuôi các em ăn học, sau khi học hết trung học phổ thông, Việt đăng ký học nghề. Hiện nay, Việt đang làm nghề sửa chữa xe máy ở gần nhà, nguồn thu hằng tháng không cao nhưng là thu nhập chính cho gia đình... Việt tâm sự: “Sau khi được gặp gỡ tuyên truyền, động viên của các cấp; sự đồng ý của gia đình, tôi đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Tôi xác định đây là nhiệm vụ thiêng liêng của người thanh niên, cũng là cơ hội để bản thân rèn luyện, phấn đấu, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tôi sẽ có cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp”.

Được biết, xã Thạch Lạc năm nay chỉ tiêu giao quân 15 đồng chí, song nhờ chủ động làm tốt công tác tạo nguồn nên hiện nay qua khám tuyển cấp huyện, xã có 23 đồng chí đủ điều kiện nhập ngũ. Đồng chí Lê Minh Sơn, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc khẳng định: “Sở dĩ chúng tôi chủ động được nguồn là nhờ công tác tham mưu kịp thời và đầy đủ của các cơ quan, đặc biệt cơ quan quân sự là cơ quan thường trực của Hội đồng nghĩa vụ (HĐNV) quân sự xã”. Được biết, không chỉ xã Thạch Lạc mà chất lượng tuyển quân của huyện Thạch Hà luôn trong tốp những huyện đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh những năm qua.

leftcenterrightdel
 Đại diện chính quyền địa phương xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà gặp gỡ động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

 

leftcenterrightdel
 Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà kiểm tra hồ sơ thanh niên khám tuyển.

Năm 2024, các địa phương trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã phát lệnh gọi khám hàng nghìn công dân trong độ tuổi, đạt 100%. Kết quả, có hơn 50% thanh niên trong danh sách trúng tuyển, đủ điều kiện nhập ngũ; trong đó, sức khỏe loại 1 và 2 đạt gần 65%; trình độ văn hóa THPT và đại học, cao đẳng chiếm trên 84% (đại học, cao đẳng chiếm 8,86%). Với số lượng thanh niên trúng tuyển khá cao, Bộ CHQS tỉnh sẽ tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo các địa phương tuyển đủ chỉ tiêu cấp trên giao; đây là cơ sở để địa phương lựa chọn nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2024.

Để đạt được kết quả trên, Thượng tá Dương Ngọc Tiệp, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Bộ CHQS tỉnh, cơ quan thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện chặt chẽ, hiệu quả toàn diện công tác tuyển quân; gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, đặc biệt thực hiện tốt việc nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vai trò nòng cốt của cơ quan quân sự địa phương trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp và trực tiếp tổ chức thực hiện. Chính nhờ làm tốt điều đó, những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh luôn là một trong các địa phương đứng đầu của Quân khu 4 về công tác tuyển quân, chất lượng năm sau luôn cao hơn năm trước".

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Để bảo đảm và không ngừng nâng cao chỉ tiêu về sức khỏe, ngay từ công tác sơ tuyển, các địa phương thành lập các tổ kiểm tra sức khỏe với đầy đủ các thành phần và chọn những người có chuyên môn, kinh nghiệm. Ngoài cán bộ trạm y tế cấp xã, phường còn có các y sĩ, bác sĩ trung tâm y tế huyện theo dõi về chuyên môn. Các xã, phường tổ chức khám chéo cho nhau để tránh tình trạng tiêu cực trong sơ tuyển. Tổ chức khám tuyển ở cấp huyện, các địa phương đã đưa các loại máy móc hiện đại như máy đo khúc xạ, điện tim, huyết áp, siêu âm... vào khám để bảo đảm tính chính xác cao. Nhờ làm tốt công tác khám tuyển ở địa phương nên trong những năm qua, việc phải bù đổi sau phúc tra sức khỏe không còn xảy ra đối với Hà Tĩnh.

leftcenterrightdel
 Ban CHQS huyện Kỳ Anh phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền luật NVQS (ảnh Lê Liệu).

leftcenterrightdel
 Huyện Can Lộc tổ chức khám sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ năm 2024 (ảnh Lê Liệu).

Bên cạnh các biện pháp hành chính, các cấp, ở từng địa phương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự và các thông tư hướng dẫn... bằng nhiều hình thức như thông qua truyền thanh nội bộ, phát tờ rơi, pa nô, áp phích, khẩu hiệu... Một số đơn vị đã phối hợp với ngành tư pháp, đoàn thanh niên, phụ nữ tổ chức tuyên truyền lưu động gắn với các hình thức sân khấu hóa như: “Phiên tòa giả định” xử lý thanh niên trốn nghĩa vụ quân sự, “Rung chuông vàng” tìm hiểu về luật nghĩa vụ quân sự...

Song song với các biện pháp kỹ thuật, chính sách hậu phương Quân đội cũng được các địa phương của tỉnh chú trọng thực hiện. Như trước khi thanh niên nhập ngũ, địa phương kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... và trích kinh phí của địa phương tặng quà thanh niên. Nhiều địa phương đã tặng sổ tiết kiệm hơn 10 triệu đồng cho mỗi thanh niên nhập ngũ, địa phương ít cũng tặng 3-5 triệu đồng. Quá trình tại ngũ, nếu gia đình quân nhân có việc khó khăn cần giúp đỡ, địa phương sẽ cử lực lượng dân quân, đoàn viên, thanh niên... đến chia sẻ giúp đỡ. Khi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, cấp ủy, chính quyền phối hợp với các trường dạy nghề tư vấn học nghề, tạo công việc cho thanh niên...

Khẳng định trách nhiệm của địa phương trong công tác tuyển quân, đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ để nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ, đặc biệt là trong khâu quản lý nguồn và khám tuyển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến công tác hậu phương Quân đội như: Làm nhà ở cho gia đình chính sách; hỗ trợ các gia đình quân nhân tại ngũ có hoàn cảnh khó khăn; tạo việc làm cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự... Vì vậy trong những năm qua, chất lượng thanh niên nhập ngũ của huyện Thạch Hà không ngừng được nâng lên; số lượng thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ ngày càng tăng”.

Với cách làm hiệu quả của địa phương và sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Tĩnh, đây là cơ sở để tỉnh nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ năm 2024.   

Bài và ảnh: LÊ ANH TẦN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.